Ý nghĩa ngày 20/11- ngày nhà giáo Việt Nam

By

Đã từ lâu, cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, là ngày mà các thế hệ học sinh lại cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tới các thầy cô giáo, những người lái đò thầm lặng đưa học sinh đến những bến bờ tri thức mới.

Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc của Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Người xưa có câu “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Và không biết từ lúc nào, hình ảnh người thầy người cô được ví với hình ảnh người lái đò thầm lặng trên dòng đời xuôi ngược.

Để hiểu rõ hơn về ngày lễ ngày cũng như muốn tìm hiểu rõ về ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm nguồn gốc của ngày lễ này nhé!

Vào tháng 7 năm 1946, tại Paris đã thành lập ra một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ có tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục có tên tiếng Pháp là Fédération Internationale Syndicale des Enseignants (FISE).

Năm 1949 tại thủ đô Ba Lan,đã diễn ra hội nghị ở Vác-xa-va, tại đây Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Vào tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam được gia nhập vào tổ chức các nhà giáo quốc tế này.

Vào tháng 8 năm 1954, tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”, gồm 15 chương trong đó có một số nội dung quan trọng như sau:

Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo.

Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Còn tại ở Việt Nam, ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Sau khi đất nước được thống nhất, ngày 20/11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Vào ngày 28/9/1982, theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định số 167-HĐBT nêu rõ: “hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Từ đó, ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của nước ta.

2. Ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Từ trước đến nay, nghề dạy học luôn là nghề được nhân dân tôn trọng và yêu mến. Với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc ta và dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, nền giáo dục và đào tạo của nước ta đang từng bước phát triển, đáp ứng tốt được các nhu cầu học tập của nhân dân để giúp phát triển cho đất nước.

Những thành tựu mà ngành giáo dục và đào tạo đạt được cũng chính là nhờ lớp lớp thầy giáo, cô giáo của bao thế hệ đã luôn yêu nghề và tâm huyết với nghề, tạo nên những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam như:

Nhà giáo Việt Nam luôn giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tụy với sự nghiệp trồng người của đất nước.

Những nhà giáo chân chính Việt Nam lúc nào cũng là những người yêu nước, là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, có cuộc sống giản dị, mẫu mực, luôn cần cù, sáng tạo trong lao động và dạy học…

Trong lịch sử giáo dục của Việt Nam cũng ghi nhận nhiều lớp nhà giáo ngày đêm luôn tận tụy với nghề, luôn sáng tạo, quên mình và sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ để cái chữ đến với đồng bào vùng cao, vùng xa. Họ xứng đáng được gọi là những anh hùng vô danh.

Qua đó, để mỗi thầy cô giáo là luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân, tạo động lực để tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

Sự ra đời của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ giúp mỗi thầy cô giáo tăng cường lòng yêu nghề dạy học, thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhà giáo: Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên, phải thật thà yêu nghề mình, thật thà yêu trường mình; có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng CNXH và CNCS.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy người cô, cũng là dịp để mọi ngành nghề và cả xã hội cùng chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Qua đây, xin kính chúc quý thầy cô giáo có một ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 thật ý nghĩa, có nhiều niềm vui và sức khỏe trong công việc giảng dạy cũng như trong cuộc sống!.