Xử lý trẻ sơ sinh bị nấc tại nhà hiệu quả bằng những mẹo hay mẹ nên thuộc lòng

By

Trẻ sơ sinh cũng như người lớn vậy trẻ thường rất hay bị nấc, mẹ làm sao để trẻ hết nấc một cách hiệu quả nhất. Trẻ bị nấc có nguy hiểm không và cách xử lý như thế nào cho an toàn thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Trẻ bị nấc có nguy hiểm không?

Bị nấc là một triệu chứng phổ biến ở trẻ cho nên các mẹ không phải quá lo lắng. Thực chất trẻ bị nấc chỉ là hiện tượng trào ngược dạ dày hay là trẻ bị dị ứng, hít phải không khí ô nhiễm gây ra sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của hệ cơ hoành cứ lặp đi lặp lại khiến cho luồng khí hít vào bị ngưng đột ngột cho nên làm trẻ bị nấc cụt.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Trẻ sơ sinh đang bú bình rất dễ bị nấc vì khi trẻ bú bình có thể làm cho không khí trong bình chảy ngược vào trong người của trẻ cho nên gây ra sự co thắt ở cơ hoành và tạo ra tiếng nấc.

Nhiệt độ thay đổi quá đột ngột làm cho không khí đẩy vào quá nhanh làm cho không khí đi vào phổi làm cho phổi bị lạnh cho nên gây ra tiếng nấc ở trẻ.

2. Các xử lý tiếng nấc cho trẻ tại nhà hay nhất.

Trẻ sơ sinh rất hay bị nấc cho nên các mẹ hãy nên bỏ túi vài mẹo nhỏ sau đây để chữa trị cơn nấc cho trẻ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu một cách hiệu quả nhất.

Cho trẻ bú nhiều hoặc uống nhiều nước

Đối với người lớn khi bị nấc người ta thường áp dụng việc uống nước để đẩy lùi cơn nấc, cho nên đối với trẻ nhỏ cũng vậy khi trẻ bị nấc, việc đầu tiên các mẹ nên làm khi trẻ bị nấc là cho trẻ uống nước và mẹ nên nhớ cho trẻ uống từng ngụm để cơn nấc của trẻ được giảm tối đa.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Nhìn chung cách này thường được các mẹ thực hiện rất hiệu quả cho nên các mẹ nên bỏ túi cách này đầu tiên nhé.                                                                                    

Dùng tay bịt hai tai hoặc hai bên cánh mũi của trẻ

Một trong những cách đơn giản dễ làm đó là cách mẹ dùng hai tai bịt 2 lỗ tai của trẻ lại, cứ khoảng 5 giây là bỏ ra rồi lại bịt lại, mở ra, lặp lại liên tục như vậy, nếu là trai thì lặp đi lặp lại  7 lần và đối với gái thì lặp đi lặp lại 9 lần.

Dùng hạt cây hồi

Nếu như chỗ bạn có hạt hồi thì mẹ có thể nấu nước sôi lên thả vài hạt vào cho nước tan ra và cho trẻ uống để giúp trẻ tránh khỏi cơn nấc khó chịu.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Vỗ nhẹ lưng cho trẻ

Khi trẻ bị nấc mẹ nên bế trẻ lên và vỗ nhẹ vào lưng trẻ vài cái, lặp đi lặp lại liên tục khoảng 3 phút mẹ sẽ thấy trẻ hết cơn nấc ngay.

Cho trẻ ăn mật ong hoặc đường

Một vài giọt mật ong hay đường có thể làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, và tự dưng cơn nấc hết lúc nào mẹ không hay biết. Cách này chỉ nên dùng cho trẻ trên 1 tuổi vì trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong và chất ngọt như đường.

Thay đổi tư thế nằm và bú

Nếu trẻ bị nấc khi bú mẹ hoặc bú bình là do trẻ khi bú có nhiều không khí thổi vào trong bụng của trẻ làm cho trẻ khó chịu và gây ra tiếng nấc cho nên các mẹ hãy nên thay đổi tư thế bú cho trẻ để giúp trẻ vừa bú ngon hơn vừa giảm được cơn nấc ở trẻ.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Trẻ bú quá no, làm cho trẻ bị chướng bụng, không khí bị đẩy vào và có thể làm cho trẻ dễ bị nôn trớ cũng như dễ bị nấc cho nên lúc này mẹ nên bế trẻ thẳng lên và vỗ nhẹ vào lưng của trẻ giúp trẻ giảm được sự nôn trớ và cơn nấc ở trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các mẹ hiểu được phần nào về những cơ nấc ở trẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con một cách tốt nhất. Chúc các mẹ thành công.