Vệ sinh mũi trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách?

By

Hầu hết trẻ sơ sinh khi mới sinh ra có sức đề kháng yếu nên hay mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp đặc biệt là hay mắc các bệnh về mũi như sổ mũi, chảy nước mũi… 

Vì vậy bố mẹ cần phải biết cách vệ sinh mũi cho trẻ để tránh cho trẻ bởi những tác nhân xấu bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp bố mẹ có những cách hay để chăm sóc sức khỏe cho con.  

1. Khi nào nên vệ sinh mũi cho trẻ

Khi trẻ có những dấu hiệu như sổ mũi, chảy nước mũi hay mũi của trẻ bị tắc mũi không thở được hoặc nghẹt mũi thì lúc này bố mẹ nên vệ sinh mũi cho trẻ để trẻ đỡ khó chịu về mũi hơn.

Còn nếu mũi của trẻ bình thường không có dấu hiệu nào khác lạ thì bố mẹ không cần quá lo lắng về việc có nên hay không nên vệ sinh mũi cho con. Thì trong trường hợp này bố mẹ không cần vệ sinh mũi cho trẻ. Vì lúc này mũi của trẻ không có vấn đề gì thì cứ để trẻ bình thường.

2. Cách vệ sinh mũi cho trẻ

Dưới đây là những cách giúp bố mẹ có thể chọn để vệ sinh mũi cho con :

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi

Thuốc nhỏ mũi có bán tại các hiệu thuốc bố mẹ nên chọn mua loại nước rửa mũi 5ml để an toàn cho mũi của trẻ sơ sinh.

cách thực hiện: Mẹ nên đặt con nằm nghiêng sang một bên, một tay giữ nhẹ đầu trẻ cho trẻ không quay đầu sang hướng khác, còn một tay mẹ cầm thuốc rửa mũi mẹ bóp lọ thuốc liên lục vào 1 bên mũi trẻ để nước chảy qua bên mũi kia kéo theo cả nước mũi và đờm đặc ra bên ngoài.

PHương pháp này nhằm loại bỏ những chất nhầy đặc bên trong mũi trẻ ra ngoài khiến trẻ dễ thở hơn. 

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng dụng cụ hút mũi

Mẹ có thể chuẩn bị một dụng cụ hút mũi mẹ có thể chọn mua loại ống bóp hình tròn cho dễ dùng

Cách thực hiện: đầu tiên mẹ bóp ống bóp và giữ chặt. Sau đó cho đầu ống vào mũi trẻ cách nhẹ nhàng vào thoải mái rồi sau đó mẹ thả hơi ra. Chất nhầy, nước mũi của trẻ sẽ theo đó mà ra bên ngoài vào ống hút. Làm cách này cho trẻ khoảng 2 đến 3 lần.

Cách này khiến trẻ dễ chịu và dễ thở hẳn.

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng phương pháp xông hơi

Cách này tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao cho trẻ và sẽ giúp trẻ thoải mái về vấn đề mũi hơn.

Cách thực hiện: Mẹ có thể xả nước nóng từ từ vô trong thau cho đến khi phòng tắm đã có nhiều hơi nước thì mẹ có thể dừng. Tránh cho trẻ gần thau nước nóng rất nguy hiểm. 

Mẹ có thể cho trẻ ngồi ghế tầm 5 đến 10 phút và nên để trẻ ngồi cách xa thau nước nóng.

3. Những lưu ý khi vệ sinh mũi cho trẻ

Vì trẻ sơ sinh còn quá non nớt nên việc vệ sinh mũi cho trẻ mẹ cần phải lưu ý những việc sau:

  • Trước khi vệ sinh mũi cho trẻ mẹ nên vệ sinh tay của mẹ thật sạch sẽ.
  • Khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh mẹ nên thật nhẹ nhàng và cẩn thận vì da của trẻ rất mỏng manh và yếu ớt.
  • Khi mẹ dùng máy hút mũi thì mẹ nên khử trùng sạch máy sau đó mới thực hiện thao tác hút mũi cho trẻ tránh vi khuẩn lây sang cơ thể trẻ.
  • Nếu nhỏ thuốc nhỏ mũi thì mẹ nên làm từ 2 đến 3 lần trong 1 ngày hoặc hút mũi chỉ cần thực hiện một lần trong một ngày tránh gây tổn thương bên trong mũi trẻ.
  • Khi mẹ sử dụng máy hút mũi thì nên xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng vì nếu làm sai quy trình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Nếu trẻ cảm thấy thật sự khó chịu hoặc cảm thấy khó thở khi chất nhầy quá đặc ở mũi hay cổ họng mà bố mẹ không thể lấy ra thì bố mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa gần  nhất để được điều trị kịp thời.

Việc vệ sinh mũi cho trẻ không còn là việc khó nữa nếu bố mẹ biết cách tìm hiểu và khéo léo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bố mẹ thêm được nhiều thông tin hơn.