Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông lạnh cần lưu ý những gì?

By

Cách vệ sinh cho trẻ vào mùa đông lạnh thật không dễ chút nào, vì mùa đông thường rất dễ nhiễm bệnh nếu không vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Vậy làm cách nào để vệ sinh đúng cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

1. Những lưu ý khi tắm cho trẻ trong mùa đông lạnh

Vào mùa đông lạnh việc tắm cho trẻ rất khó khăn nếu không cẩn thận có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh dẫn đến các bệnh về hô hấp dưới đây là những lưu ý mẹ cần biết để phòng tránh:

Phòng tắm của trẻ phải kín đáo

trước khi tắm cho trẻ sơ sinh bố mẹ nên xem xét kỹ các cánh cửa sổ, cửa ra vào đã thực sự kín đáo chưa vì mùa đông rất lạnh lại hay có gió lùa nên mẹ cần phải chú ý. Ngoài ra mẹ nên đặt một cái lò sưởi để trong phòng tắm khi trẻ tắm sẽ khiến trẻ ấm hơn. Nhưng tuyệt đối không được dùng lò sưởi bằng than, nó sẽ gây nguy hiểm khi hiys phải khí than.

Nước tắm cần phải được pha ấm

Không kể thời tiết đông hay nóng thì nước tắm của trẻ sơ sinh lúc nào cũng phải được pha ấm để trẻ tắm. Vì nhiệt độ thân nhiệt của trẻ lúc nào cũng cao hơn so với người lớn, vì thế trẻ cần phải được tắm nước ấm tránh tình trạng bị sốc nhiệt. 

khi tắm cho trẻ vào mùa đông thì nước tắm của trẻ mẹ có thể pha thêm ít gừng hoặc nước cốt gừng để cơ thể trẻ ấm hơn.

Khi tắm xong cần phải lau khô và giữ ấm bộ phận quan trọng

Thường vào mùa đông mẹ cần phải tiến hành tấm thật nhanh nhưng phải sạch sẽ cho trẻ, khi đã tắm xong ngay lập tức phải lau khô cơ thể trẻ nhất là cần phải nhanh lau khô  lòng bàn chân, và phần rốn của trẻ rồi đi đôi tất và mặc áo ngay vào còn quần có thể mặc sau cùng để tránh 2 bộ phận này bị nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ.

Giữ ấm quần áo khi mặc cho trẻ

Khi tắm xong cho trẻ, quần áo mới trước khi mặc cho trẻ mẹ nên sưởi ấm để khi trẻ mặc vào không bị rùng mình khi mặc.

Không nên tắm cho trẻ khi vừa ngủ dậy

Mẹ không nên tắm khi trẻ vừa ngủ dậy vì lúc này thân nhiệt trẻ vẫn đang ở nhiệt độ thấp khi tắm vào trẻ sẽ bị sốc nhiệt và nhiễm lạnh.

2. Những lưu ý khi thay tã cho trẻ

Vào mùa đông rét việc thay tã cũng rất khó khăn đối với trẻ sơ sinh vì vậy mẹ nên lưu ý những ý sau:

Mẹ không nên mặc bỉm quá lâu

Thường mùa đông lạnh trẻ thường tè nhiều vì mồ hôi của trẻ thoát qua da ít nên trẻ đi tè rất nhiều , mẹ mà mặc bỉm lâu cho trẻ sẽ khiến nặng mông trẻ và làm trẻ bị hăm.

Không nên mặc bỉm nhiều lần trong một ngày

Mùa đông trời lạnh các trẻ tè nhiều nhưng không vì thế mẹ lúc nào cũng mặc bỉm thay quần cho trẻ như vậy được sẽ khiến trẻ khó chịu, có khả năng hăm da. Chỉ nên mặc cho trẻ lúc đi ngủ.

Không mặc lại bỉm đã mặc rồi

Bỉm trẻ đã mặc rồi thì không nên mặc lại lần nữa cho trẻ dù trẻ chưa tè ra hoặc tè ít, vì trong bỉm đã mặc rồi sẽ xuất hiện vi khuẩn nên mẹ nên mặc cho trẻ cái mới để hạn chế bệnh ở vùng kín.

Mỗi lần thay tã(bỉm) mẹ nên vệ sinh cho con

thường thì sau mỗi lần thay tã thì mẹ cần vệ sinh sạch sẽ để tránh khỏi hăm da hoặc bệnh về vùng kín. Mẹ có thể rửa bằng nước ấm cùng với một ít xà phòng dành cho trẻ sơ sinh hoặc dùng khăn ẩm nước ấm rồi lau nhẹ nhàng.

Nên bôi kem dưỡng sau khi vệ sinh cho trẻ

Vào mùa đông, da thường rất là khô và nứt nẻ. Vì vậy sau khi thay tã và vệ sinh xong mẹ có thể bôi cho trẻ một lớp kem dưỡng hoặc kem trị nứt nẻ để trẻ đỡ bị hăm hoặc nứt nẻ.

Mùa đông thường cách chăm sóc, vệ sinh cũng có phần vất vả hơn mùa hè xíu nhưng chỉ cần các mẹ chú ý là sẽ làm được thôi.  Mong bài viết này sẽ giúp ích được các mẹ phần nào.