Vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh như thế nào mẹ đã biết?

By

Việc vệ sinh bộ phận sinh dục ở trẻ cũng là điều hết sức bình thường nhưng nó lại khó đối với những người chưa từng làm mẹ hoặc mới bắt đầu làm mẹ. Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh cho trẻ. Dưới đây là những cách vệ sinh cho trẻ mọi người nên tham khảo.

1.Vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé trai

Vệ sinh bao quy đầu đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín của trẻ đặc biệt là bé trai hết sức đơn giản mẹ chỉ cần dội rửa và vệ sinh vùng kín sạch sẽ của bé là được. Mẹ có thể sử dụng nước muối 2 tuần/ lần để rửa sạch bụi bẩn.

Nhưng mẹ nên lưu ý rằng không được lấy tay động trạm hoặc lấy tăm bông bôi thuốc nên bao quy đầu của trẻ sẽ khiến trẻ đau rát hoặc rất dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng.

Vệ sinh “ cậu nhỏ” sau khi thay tã

Mẹ có thể dùng nước ấm hay khăn ẩm, giấy vệ sinh mềm để lau cho bé. Mẹ cần nhẹ nhàng tránh làm tổn thương vùng kín của bé. Khi lau mẹ có thể thấy hiện tượng bộ phận sinh dục của bé cương lên đây là điều bình thường nên mẹ đừng bận tâm. 

Những triệu chứng thường gặp ở vùng kín bé trai

Khi mẹ vệ sinh vùng kín của bé nếu thấy có những dấu hiệu bất thường thì mẹ cần đưa bé đến phòng khám chuyên khoa để được theo dõi và chữa trị như:

  • Hẹp đường dẫn tiểu: Hiện tượng này sẽ khiến bé gặp khó khăn khi đi tiểu do xuất hiện mô sẹo ngăn cản việc dòng nước tiểu của bé. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những bé đóng bỉm lâu ngày hay những bé cắt bao quy đầu.
  • Đường tiết niệu của bé bị nhiễm trùng: Mỗi lần đi tiểu bé thường thấy khó chịu, khóc lóc và đi tiểu khó khăn thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Mẹ cần cho con đến bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.
  • Ngoài ra còn một số triệu chứng thường gặp vùng kín bé trai như: Thoát vị bẹn, tinh hoàn không đi vào biếu...

2. Vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé gái

Cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh gái

chuẩn bị: rửa tay của mình thật sạch sẽ.  Sau đó mẹ nên chuẩn bị 2 chiếc khăn( 1 chiếc dùng thấm nước, chiếc còn lại là để lau khô), thau nước ấm, xà phòng dành cho trẻ sơ sinh.

Cách làm: mẹ nhúng khăn vào thau nước rồi vắt ráo nước, mẹ nên lau từ trên xuống tránh lây lan vi khuẩn từ hậu môn lên. 

sau đó mẹ thoa xà phòng bên ngoài để tránh vào bên trong gây ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi rời rửa và lau khô. Mẹ nên vệ sinh 2 hoặc 3 lần/ ngày để vùng kín của bé được sạch sẽ.

Vệ sinh vùng kín sau khi thay tã 

Sau khi thay tã cho bé mẹ cần phải rửa qua bên ngoài và lau nhẹ phần ở giữa. Mẹ nên lau từ trên xuống. Nếu bé đi nặng thì mẹ có thể dội nước và lấy tay chà nhẹ.

Sau đó lau khô, rồi bôi thuốc hăm da hoặc kích ứng để bé không bị hăm da. Đặc biệt là mẹ không nên dùng phấn rôm cho vùng kín của bé nó có thể gây ảnh hưởng đến đường sinh sản sau này.

Một số dấu hiệu bất thường ở vùng kín của trẻ

Vùng kín của bé có thể xảy ra một số dấu hiệu bất thường như

Bị viêm nhiễm vùng kín: Do vệ sinh không đúng cách cũng dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm. Khi vùng kín của bé có dịch màu xanh, mùi khó chịu, bé đi lắc nhắc, khóc lóc dữ dội.

Dị vật vùng kín: Có hiện tượng tiết dịch và máu chảy ra nguyên nhân có thể là do lúc lau chùi vùng kín của bé mẹ sót lại những mẩu giấy vệ sinh.

3. Nhưng lưu ý khi vệ sinh cho trẻ

  • Không nên đóng bỉm cho bé thường xuyên, bé sẽ bị hăm bẹn hoặc một số bệnh liên quan đến vùng kín.
  • Khi vệ sinh vùng kín cho bé mẹ nên rửa sạch sẽ và khô thoáng, sau đó hãy mặc quần hoặc đóng bỉm.
  • Mẹ nên thoa kem hay bôi thuốc có chỉ định của bác sĩ sau khi mẹ đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô cho bé.
  • Mẹ nên chọn loại tã , bỉm có cấu tạo khô, thoáng, đặc biệt là thấm hút tốt để trẻ không khó chịu và mắc một số bệnh liên quan.

Trên đây là những cách vệ sinh cho các bé đúng cách mẹ nên tham khảo và áp dụng ngay. Chúc các mẹ thành công!