Vai trò của sự phát triển tâm lý trẻ em đối với sự hình thành nhân cách

Sự phát triển tâm lý ở trẻ em rất quan trọng, sự hình thành nhân cách của trẻ em phụ thuộc rất lớn vào quá trình phát triển tâm lý ở trẻ. Vậy sự phát triển tâm lý ở trẻ em như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Sự phát triển tâm lý ở trẻ em là gì?

Trẻ em có hệ thần kinh rất mềm dẻo và linh hoạt, cho nên sự tác động của các yếu tố môi trường và giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý ở trẻ.

Ví dụ: Trẻ ảnh hưởng tâm lý vì những tác động trong gia đình như: Trẻ có thể trở nên ít nói, nhút nhát hơn vì sự bạo lực trong gia đình mình và khi  được thầy cô bè bạn giúp đỡ và cha mẹ thay đổi gia đình hòa thuận hơn lúc này trẻ sẽ hạnh phúc, tự tin hơn.

Môi trường sống khác nhau, cách giáo giục khác nhau cũng như thái độ của trẻ nhìn thế giới khách quan khác nhau dẫn đến sự phát triển tâm lý của trẻ cũng khác nhau.

Sự phát triển tâm lý của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi thái độ tích cực tham gia các hoạt động của trẻ. Ngoài ra sự phát triển tâm lý của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi sự phát triển về cảm xúc, tình cảm, quan hệ xã hội.

Việc căn cứ qua sự phát triển trong đời sống và các hoạt động của trẻ mà người ta chia sự phát triển tâm lý của trẻ qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Từ lúc mới sinh cho đến 2 tháng

Giai đoạn 2: Tuổi hài nhi từ 2 tháng đến 1 tuổi

Giai đoạn 3: Từ 1 đến 3 tuổi (giai đoạn ấu nhi)

Giai đoạn 4: Từ 3 tuổi đến 6 tuổi (giai đoạn mẫu giáo)

Giai đoạn 5: Từ 6 tuổi đến 11 tuổi ( giai đoạn tiểu học)

Giai đoạn 6: Từ 11 đến 15 tuổi (giai đoạn thiếu niên, trung học)

Giai đoạn 7: Từ 15 đến 18 tuổi ( giai đoạn trưởng thành, trung học phổ thông).

2. Nhân cách và sự phát triển nhân cách ở trẻ

Nhân cách là toàn bộ những đặc điểm tâm lý của trẻ, phát triển ổn định và bền vững.

Nhân cách là một hệ thống phát triển của con người với thế giới xung quanh.

Nhân cách thường có các đặc điểm sau đây:

  • Sự thống nhất giữa lời nói và việc làm, suy nghĩ và hành động.

  • Nhân cách có sự ổn định thể hiện các thuộc tính ổn định, tiềm tàng của cá nhân.

  • Là sự hoạt động và giao lưu giữa người này và người khác.

Sự hình thành nhân cách của trẻ xảy ra bởi sự tác động của 4 yếu tố: Giáo dục là yếu tố quan trọng nhất, di truyền, môi trường và yếu tố cá nhân

Tóm lại sự phát triển nhân cách là một quá trình biến đổi cả về lượng và chất, bao gồm sự phát triển về tâm lý ( tình cảm, nhu cầu…), sự phát triển về thể chất như (sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng).

3. Vai trò của sự phát triển tâm lý đối với hình thành nhân cách

Sự phát triển tâm lý là tiền đề cho sự phát triển và hình thành nhân cách ở trẻ em.

Ta đã biết nhân cách của trẻ được hình thành qua sự phát triển của trẻ ở nhiều phương diện và sự phát triển tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách ở trẻ.

Ví dụ: Một đứa trẻ lớn lên cái tôi rất lớn, chúng luôn nhìn nhận sự việc theo một hướng riêng, chúng luôn cần sự nhìn nhận, chấp thuận của cha mẹ trong việc mình làm vì vậy cha mẹ cần có biện pháp giáo dục phù hợp.

Khi cha mẹ có sự giáo dục phù hợp góp phần làm cho sự phát triển tâm lý ở trẻ một cách tự nhiên và thoải mái dẫn đến sự hình thành nhân cách của trẻ theo một hướng tích cực.

Giáo dục ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và hình thành nhân cách ở trẻ.

Ta đã biết giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách ở trẻ.

Giáo dục tốt giúp định hướng trẻ phát triển theo hướng tích cực, hướng cho trẻ về những gì tươi đẹp của cuộc sống cũng như trong các mối quan hệ với xã hội.

Giáo dục giúp trẻ hình thành những thói quen, hành động trong cuộc sống, một đứa trẻ được giáo dục tốt và đầy đủ sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn, có suy nghĩ và hành động ngoan ngoãn hơn.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho chúng ta một số kiến thức về sự hình thành tâm lý cũng như nhân cách của trẻ, hy vọng sẽ giúp ích các mẹ trong việc chăm con.

Đánh giá Vai trò của sự phát triển tâm lý trẻ em đối với sự hình thành nhân cách 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục