Vacxin 5 trong 1 gồm những mũi nào, ở đâu uy tín, an toàn nhất 2019?

By

Vacxin 5 trong 1 là một loại vacxin được sử dụng để tiêm phòng cho trẻ em từ 2- 4 tháng tuổi, thông thường các trẻ sơ sinh phải tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Vậy vacxin 5 trong 1 gồm những loại gì và nên tiêm ở đâu thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Vacxin 5 trong 1 là gì?

Là một loại vacxin được dùng trong tiêm phòng cho trẻ sơ sinh khoảng 2-3 tháng tuổi, gồm 5 loại và dùng để phòng 5 bệnh truyền nhiễm.

Theo chương trình mở rộng khi trẻ tiêm phòng vacxin 5 trong 1 thì trẻ được bảo vệ bởi 5 bệnh truyền nhiễm như là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib và viêm gan B. Đối với các trẻ nếu tiêm theo dịch vụ thì khi tiêm vacxin 5 trong 1 cũng phòng các bệnh trên và chỉ khác so với tiêm mở rộng là ở dịch vụ phòng bệnh bại liệt chứ không phòng bệnh viêm gan B.

2. Vacxin 5 trong 1 phòng những bệnh gì? và gồm bao nhiêu loại?

Vacxin 5 trong 1 có 2 loại là vacxin ComBe Five và vacxin Pentaxim

Vacxin ComBe Five: Được sản xuất tại Ấn độ, đây là loại vacxin mới được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2010, loại thuốc này được tiêm miễn phí cho trẻ em tại các trung tâm y tế xã, phường, loại vacxin này được đưa vào Việt Nam  thay thế cho vacxin Quinvaxem từ tháng 5/2017.

Vacxin Pentaxim: Đây là loại vacxin được sản xuất ở Pháp hoặc Canada. Vacxin này được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại vacxin khac.

Vacxin 5 trong 1 được dùng để phòng tránh các bệnh sau đây:

Bệnh bạch hầu: Đây là một loại bệnh rất dễ gặp ở trẻ em vì vi khuẩn gây ra bệnh này có khả năng tấn công vào đường hô hấp của trẻ cao. Một khi đã mắc phải thì rất có thể không qua khỏi nên chúng ta phải đặc biệt lưu ý đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

Bệnh uốn ván: Thường vi khuẩn của bệnh này hay xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở gây ra nhiễm trùng và làm vết thương trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau đớn hơn cho người bệnh. Người bị mắc bệnh uốn ván cũng rất nguy hiểm, và thường bệnh này có thể tái đi tái lại nếu ta không tiêm chủng phòng ngừa

Bệnh ho gà: Xảy ra khi các vi khuẩn tấn công vào cổ họng và phổi, khó khăn khi hít thở dẫn đến sốt cao và hôn mê. Bệnh này khi đã mắc phải thường không thể chữa trị hoàn toàn.

Bệnh bại liệt: Khi mắc bệnh này trẻ thường gây ra bệnh sốt, đau họng, đau đầu, buồn ngủ, táo bón. trẻ có thể kiệt sức, tê cứng vùng cổ và lưng.

Bệnh Hib: Bệnh này thường do các vi khuẩn tấn công từ mũi, họng sau đó lây nhiễm sang hầu hết các bộ phận khác của cơ thể như phổi, tim, khớp và da. Bệnh này thường ảnh hưởng đến màng não của trẻ và rất khó chữa trị cho nên ta phải tiêm phòng để giúp trẻ tránh được các biến chứng ảnh hưởng đến não bộ sau này.

3. Tiêm bao nhiêu mũi đối với vacxin 5 trong 1 là tốt nhất?

Thường các mẹ cho trẻ tiêm 4 mũi vacxin 5 trong 1 là đủ bao gồm 3 mũi cơ bản  lúc trẻ được 2-3 tháng tuổi, 1 mũi tiêm nhắc lại khi trẻ từ 12-24 tháng tuổi.

Khi đưa trẻ đi tiêm phòng ta cần để ý xem con có bị dấu hiệu của sốt, sổ mũi, ho hay mắc 1 bệnh gì đó không, nếu có thì nên đưa con đến trạm y tế hỏi các bác sĩ xem trẻ có đủ điều kiện để tiêm phòng hay không.

Khi đưa con đi tiêm chủng vacxin 5 trong 1 bố mẹ nên mặc đồ cho con thoải mái, không gò bó để trẻ thoải mái và nhất là vacxin này tiêm ở đùi nên bạn cần mặc đồ cho trẻ sao cho thuận tiện với việc tiêm phòng.

Đặc biệt lưu ý khi đưa con đi tiêm phòng cha mẹ phải nhớ càm sổ tiêm phòng và các giấy tờ liên quan đến việc tiêm phòng của trẻ.

4. Phản ứng phụ của vacxin 5 trong 1

Thường khi vào cơ thể vacxin trở thành sinh vật lạ, khi xâm nhập vào sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể. Thông thường quá trình tạo kháng thể mất khoảng vài tuần cho nên trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ cũng có những trẻ sốt cao trên 38,5 độ C vì vậy mẹ cần chăm sóc trẻ cẩn thận, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường thì nên đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Hẳn là các mẹ đã hiểu tầm quan trọng vacxin 5 trong 1 đối với con trẻ như thế nào vì vậy các mẹ hãy nhớ đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ nhé.