Tuyệt chiêu cai sữa cho con thành công 100% mà mẹ nên áp dụng

By

Khi con đã phát triển đến một giai đoạn nhất định thì mẹ nên tiến hành cai sữa cho con. Lúc này cơ thể con cần nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ để phát triển toàn diện. Theo lời khuyên của bác sĩ, để tốt nhất cho con mẹ nên cai sữa sau một năm khi các hệ cơ quan của con đã tương đối phát triển nhưng không phải bà mẹ nào cũng cai sữa cho con thành công. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm ra những cách cai sữa cho con hiệu quả nhất.

Những phương pháp giúp mẹ cai sữa cho con thành công mà mẹ nên biết

Tập cho con bú ti giả từ lúc nhỏ

Cho con bú ti giả không hề ảnh hưởng gì đến con nhưng lại rất thuận tiện cho mẹ về sau. Theo lời khuyên của chuyên gia thì nên cho con bú tập bú ti giả từ lúc 3 tháng tuổi, con sẽ quen với ti giả nên lúc mẹ cai sữa cho con sẽ dễ dàng hơn.

Con sẽ không chịu bú ti bình khi nhận ra mùi vị của các loại sữa bột khác với vị sữa từ vú mẹ vì vậy mẹ hãy làm cho con quen với việc bú ti bình bằng cách vắt sữa mẹ vào bình cho bé bú. Bé sẽ nhận ra mùi sữa quen thuộc của mẹ và dần dần bú được sữa bột một cách tự nhiên.

Bôi đầu ti bằng thuốc đắng hoặc mật heo

Thuốc đắng được bán nhiều tại các hiệu thuốc tây. Mẹ mua về nghiền nát ra rồi hòa tan với nước thành một hỗn hợp đặc sệt và bôi hỗn hợp đó lên trên đầu ti. Thuốc có vị đắng nên được gọi là thuốc đắng nhưng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của bé.

Mẹ bôi vào lúc ti trước lúc cho bé bú, khi bé ngậm ti thấy vị khó chịu sẽ nhả ti ra ngay. Sau nhiều lần bú sữa nhưng bị đắng như thế thì bé sẽ không dám đòi bú ti mẹ nữa.

Với mật heo thì mẹ luộc lên rồi cũng làm tương tự như thuốc đắng, rất hiệu quả.

Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng dầu gió để bôi lên ngực, dầu gió có vị rất đắng và cay nồng. bé sẽ cảm nhận rõ rệt vị sữa của mẹ khác hẳn nhưng mẹ cũng nên cẩn thận vì bé có thể bị sặc sữa do mùi cay nồng của dầu gió nhé.

Dùng các thực phẩm làm mất sữa

Mẹ có thể làm cho lượng sữa của mình tiêu dần bằng cách sử dụng các loại lá như lá lốt, lá dâu ta hoặc lá bạc hà… khi bé bú sẽ không có sữa chảy ra nhiều như lúc trước nên bé sẽ chán mà không bú nữa. Nhưng với biện pháp này thì mẹ nên chịu khó đau một chút vì lúc con bú không có sữa có thể con sẽ cắn hoặc kéo mạnh đầu ti.

Cách ly với bé vài ngày hoặc hạn chế gặp bé

Các  mẹ có thể gửi bé cho ông bà chăm sóc, lánh mặt để bé không đòi bú ti mẹ. Nếu gặp con hãy gặp vào những giờ con đang chơi hoặc đã đi ngủ lúc này con đã quên mất việc bú ti mẹ rồi. Rất nhiều mẹ bỏ cuộc với phương pháp này vì nhớ con cho nên bạn phải kiên trì nhé, bé có thể sẽ khóc đòi mẹ nhưng chỉ sau vài ngày đầu thôi bé sẽ quen với việc không có mẹ ở bên.

Tập cho bé ăn dặm

Thời gian mẹ cai sữa cũng là thời gian tốt nhất để con bổ sung thêm nhiều nguồn dưỡng chất khác. Mẹ nên cho con ăn dặm để bé không bị đói và đòi bú sữa mẹ. Mẹ hãy chia bữa ăn của con ra nhiều lần trong một ngày để bé quên đi việc bú ti mẹ.

Khẩu phần ăn của bé cũng phải được thay đổi liên tục để con không bị ngán mẹ nhé.

Sử dụng tỏi

Tỏi có mùi cay nồng khó chịu mà không phải ai cũng ăn hoặc ngửi được. khi cai sữa cho con mẹ nên ăn nhiều tỏi hơn một chút bởi vì ăn nhiều tỏi sẽ khiến hơi thở bám mùi, sữa mẹ tiết ra cũng có mùi vị khó ngửi. mùi vị lạ hơn bình thường sẽ làm bé sợ hãi và không dám đòi ti nữa.

Với những phương pháp đơn giản trên hi vọng có thể giúp mẹ cai sữa cho con thành công. Chúc mẹ và con yêu luôn khỏe mạnh nhé.