Triệu chứng viêm não Nhật Bản ở trẻ em và cách điều trị

By

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em là một loại bệnh nguy hiểm thường xảy ra vào các mùa mưa trong năm. Khi trẻ bị viêm não Nhật Bản sẽ có các triệu chứng đi kèm như: sốt cao, co giật, chảy dịch mũi, ho, không nói được, trẻ mệt mỏi, nôn ói, tiêu chảy… Vậy làm thế nào để điều trị đúng phương pháp thì mời mọi người quan tâm bài viết này.

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng của não do Arbovirus có tên gọi là virus viêm não Nhật Bản gây ra. Virus này là loại virus được tìm thấy ở trên các loài gia cầm và lợn, các loài chim ăn vải, nhãn, trung gian qua muỗi đốt sẽ lây lan qua con người. 

Bệnh phổ biến ở các vùng ngoại ô thành phố, vùng nông thôn nơi có những cánh đồng lúa và chăn nuôi gia cầm.

Đây là loại bệnh lây truyền qua con đường máu. Khi muỗi đốt hút máu các loài vật nhiễm bệnh rồi sang đốt người, bệnh cũng vì thế mà lây lan theo.

Bên cạnh đó, bệnh không lây qua đường tiếp xúc, ăn uống. Người mắc bệnh có thể ngồi nói chuyện và ăn uống với người bình thường.

Đối với trẻ em, đây là loại bệnh rất nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh viêm não Nhật Bản chiếm 90% là trẻ nhỏ.

Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao. Ngoài ra, nếu qua khỏi khả năng sẽ để lại các di chứng về não nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống.

Triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản

Khi mới bị muỗi mang mầm bệnh virus đốt, ban đầu sẽ không để lại triệu chứng gì ở trẻ. Chỉ sốt nhẹ như bị cảm cúm thông thường. Nhưng sau khoảng thời gian ủ bệnh, mầm bệnh sẽ lớn tạo nên các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, đau nhức, buồn nôn, ho, mất ý thức, … trẻ mắc bệnh viêm thường trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh

Thông thường mầm bệnh sẽ ủ trong khoảng 1 tuần tới nửa tháng. Sau khoảng thời gian này sẽ bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên.

Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn này kéo dài từ khoảng 24h đến 15 ngày. Lúc này, bệnh viêm não Nhật bản cũng chưa có dấu hiệu gì đặc biệt, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác vì các triệu chứng như:

Sốt cao và liên tục từ 39-40 độ C, xảy ra nhanh và đột ngột.

Hắt hơi, ho, chảy dịch nhầy ở mũi

Trẻ nôn ói, tiêu chảy.

Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Sau giai đoạn khởi phát, các mầm bệnh sẽ tiếp tục nhân bản và phát trên toàn cơ thể để lại các triệu chứng như:

Trẻ tiếp tục sốt cao trên 39 độ C

Trẻ bắt đầu rối loạn ý thức, ngủ li bì, mơ màng dẫn đến hôn mê

Viêm màng não gây ra các triệu chứng như gáy cứng, đau đầu, buồn nôn, nôn, đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy ở trẻ

Thân nhiệt dao động, rối loạn hô hấp

Liệt nửa người, co giật, liệt tứ chi, 

Nếu nặng hơn có thể trẻ sẽ bị suy tim, suy hô hấp dẫn đến trẻ khó thở, huyết áp tụt, tím tái. Không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn hồi phục

Nếu may mắn thoát khỏi căn bệnh này, thì trẻ có khả năng hồi phục hoàn toàn. Một số trẻ bị nặng có thể sẽ bị liệt tứ chi, rối loạn tinh thần, mất ý thức, chậm phát triển trí tuệ.

Cách điều trị

Bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay chỉ điều trị triệu chứng là chủ yếu vì chưa có loại thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu. 

Phát hiện sớm triệu chứng và khắc phục từ từ để trẻ qua cơn nguy kịch, sau đó sẽ điều trị các trường hợp di chứng về vận động, thần kinh.

Phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Do bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh có thời gian ủ mầm khá lâu nên chúng ta nên tìm cách phòng bệnh cho trẻ thay vì chữa bệnh. một số biện pháp phòng tránh như sau:

Cho trẻ tiêm chủng các loại vắc-xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Phòng tránh cho trẻ bị muỗi chứa virus nhiễm bệnh đốt bằng cách: mặc đồ áo dài cho bé, sử dụng màn khi cho bé ngủ, thoa kem chống muỗi cho bé, đóng tất cả các cửa khi ngủ, vệ sinh xịt muỗi quanh khu vực nhà ở, vườn chăn nuôi.

Không cho bé chơi ở các khu chuồng trại.

Thường xuyên làm sạch cây cối bụi rậm quanh nhà.

Thông cống rãnh để hạn chế nơi sinh sản của muỗi

Qua bài viết này, mong sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ cho bé yêu nhà mình nhé!