Triệu chứng đau bụng sau sinh nguyên nhân do đâu?

Những triệu chứng đau bụng sau sinh hay gặp ở các mẹ sau sinh khi trở thành mẹ. Tuy nhiên cơn đau bụng sẽ xuất hiện dưới nhiều hình thức và ở mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng người. 

Bên cạnh đó việc đau bụng sau sinh cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm và tham khảo một số thông tin chia sẻ dưới đây.

I. Các triệu chứng đau bụng sau sinh

Các mẹ thường trải qua nhiều cơn đau bụng trong quá trình mang thai đến lúc chuyển dạ và sinh con. Vậy nên việc nhân biết các triệu chứng đau bụng sau sinh là vô cùng quan trọng và tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến đau bụng để có biển pháp chữa trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

1. Cho con bú sai tư thế

Các mẹ thường có thói quen nhìn con khi cho bú, nhưng mẹ vô tình lại không biết việc mong muốn mang đến sự thoải mái cho trẻ, khiến cơ thể mẹ bị căng cơ cổ và lưng.

Nếu duy trì trong một thời gian dài gây nên co bóp bụng làm cho cơ thể người mẹ bị đau. Đây được xem là nguyên nhân khá phổ biến và hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp phải.

2. Dây chằng sinh lí bị giãn

Trong lúc sinh các dây chằng, xương chậu, khớp xương bị giãn tối đa trong quá trình mang thai để tạo nên lực chống đỡ toàn bộ cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên sau sinh những thay đổi này chưa thể trở lại bình thường ngay được, đó cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới, tạo nên các cơn đau chủ yếu ở phần hông.

Ngoài ra do cơ bụng và cột sống của cơ thể cũng phải chịu áp lực đè nén của thai nhi trong suốt quá trình mang thai, khiến cho cột sống bị suy yếu, làm bụng bị căng hơn và rất dễ bị đau.

3. Đường tiết niệu bị nhiễm trùng

Trong quá trình mang thai phụ nữ bị nhiễm đường tiết niệu rất dễ xảy ra. Do lúc này tử cung của người mẹ tăng kích cỡ chèn vào bàng quang khiến nước tiểu khó đi ra ngoài hơn lúc đầu.

Các triệu chứng này sẽ bao gồm đau rát khi đi tiểu hoặc buồn tiểu thường xuyên hay đau bụng bên phải.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng thận, em bé sinh ra không đủ cân nặng hoặc dễ gây sinh non. Vậy nên mẹ cần được khám chữa trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Do hàn ngưng đọng

Các mẹ sau sinh do huyết thất mở to ra, bào mạch trống rỗng và lúc này thì hàn tà xâm nhập vào cơ thể khi bị hư nhược. Đồng thời huyết đã bị hàn trở trệ và ngưng bào mạch mà sinh đau bụng.

Vậy nên bụng dưới ở mẹ sau sinh bị đau lạnh, không cho ấn vào và thỉnh thoảng có những cảm giác như bị co rút, được ủ trong cơ thể.

5. Suy khí nhược, thiếu huyết.

Có thể cơ thể mẹ trong quá trình sinh con sản phụ bị mất nhiều máu quá nhiều hoặc trước khi sinh có huyết hư, thêm việc sau sinh mất máu thì bào mạch trống rỗng, dẫn đến khi nhược, vận hành uể oải, máu chảy không thoát và từ đó gây tình trạng đau bụng.

Khi gặp phải những tình trạng này người mẹ có thể bị đau ngâm ngẩm bụng dưới, bụng mềm, sản dịch có màu vàng nhạt, lượng ít, hay cảm thấy chóng váng, hoa mắt, tim đập hồi hộp và không đều đặn, chất lưỡi đỏ nhạt, mạch tế nhược, mông thắt lưng sụt.

6. Người mẹ đẻ mổ

Một nguyên nhân khác nữa là do quá trình khi sinh nở gặp khó khăn và buộc người mẹ phải đẻ mổ. Trong quá trình gây tê cho tủy sống giúp không cảm thấy đau cho bộ phận sinh dục mà vị trí gây tê vào tủy sống ở phần dưới thắt lưng, có thể dẫn đến đau lưng kéo theo đau bụng dưới, thậm chí nó còn tác động mạnh ở vùng này.

Bên cạnh đó trong thời gian đầu có thể sẽ không cảm thấy đau, nhưng sau đó sẽ cảm thấy những cơn đau âm ỉ lâu hơn, kèm theo một số tác dụng phụ của thuốc khiến cơn đau bụng khó chịu.

Ngoài những triệu chứng đau bụng sau sinh còn có thể đó sự thiếu hụt canxi hay huyết ứ. Các mẹ sau sinh cũng nên tìm hiểu kỹ để có hướng khắc phục sớm nếu có những dấu hiệu trên, để nhằm giữ gìn tốt sức khỏe để chăm sóc trong quá trình nuôi con. Các mẹ cần ăn uống đầy đủ và vận động sau khi sinh khoảng 2-3 ngày và đi khám ngay nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sốt cao, chảy máu.

Đánh giá Triệu chứng đau bụng sau sinh nguyên nhân do đâu? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục