Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em dưới 2 tuổi & cách điều trị

Viêm phổi là căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi, vì độ tuổi này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, kết hợp với các yếu tốt bất lợi của môi trường dẫn đến bệnh tiến triển rất nhanh. Vậy làm sao để nhận biết được dấu hiệu trẻ bị viêm phổi và cách điều trị thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1. Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em dưới hai tuổi

Viêm phổi là căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ em dưới hai tuổi, nếu không chữa trị kịp thời thì dẫn đến tử vong là điều không thể tránh khỏi. Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết bằng những dấu hiệu dưới đây.

Ho và khò khè

Thường khi trẻ bị viêm họng lâu ngày sẽ dẫn đến viêm phổi, đây là dạng viêm đường hô hấp nên trẻ sẽ có dấu hiệu ho và khò khè liên tục, kèm theo sốt cao và nhiệt độ có thể hạ được.

Thở nhanh và mệt mỏi

Vì phổi không được khỏe nên trẻ sẽ thở rất nhanh, kèm theo đó là dấu hiệu mệt mỏi và quấy khóc, dỗ hoài không nín. Vẫn có một số trẻ sẽ nằm lì bì cả ngày nên bố mẹ cũng phải cân nhắc và dựa vào các dấu hiệu khác để nhận biết.

Bố mẹ có thể đếm nhịp thở để chẩn đoán là thở nhanh bằng công thức sau:

  • Trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi)
  • Trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi)
  • Trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi).
  • Rút lõm lồng ngực

Lõm lồng ngực

Khi bạn mang con đến khám viêm phổi thì việc đầu tiên bác sỹ sẽ kiểm ra lồng ngực của bé có bị lõm hay không, nếu lõm thì khả năng bị viêm phổi rất cao. Vậy nếu con bạn đang có dấu hiệu như vậy thì hãy mang ngay đến bệnh viện uy tín để kiểm tra nhé.

Mặt tím tái

Vì phổi đang bị chấn thương nên không đủ lực để lấy ôxi tử bên ngoài tiếp ứng cho cơ thể, vì vậy trẻ sẽ có dấu hiệu tím tái mặt, để lâu thì nguy cơ tử vong rất cao.

Trên là những dấu hiệu cơ bản cho thấy trẻ bị viêm phổi, bố mẹ hãy theo dõi con thường xuyên nhé, vì độ tuổi này bé chưa biết nói đau ốm.

2. Cách điều trị viêm phổi cho trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm phổi thì tốt nhất bố mẹ nên đưa ngay đến bệnh viện uy tín gần nhất, thường là bệnh viện cấp tỉnh vì cấp huyện sẽ không đủ cơ sở thiết bị để điều trị, mà để lâu sẽ nguy hiểm cho bé.

Cách tốt nhất là bố mẹ học cách phòng tránh cho con tại nhà, bởi hầu như bé bị viêm phổi là do bố mẹ không chăm sóc đúng cách.

Tiêm vacxin đầy đủ

Nên đưa trẻ đi tiêm vacxin đầy đủ và đúng định kỳ, công dụng của vacxin là tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn - virút có hại.

Giữ ấp cho trẻ

Luôn giữ ấp cho cơ thể của bé. Nếu trời lạnh và có gió thì hãy mặc thêm áo len cho bé khi ra ngoài, nếu trời nóng thì nên mặc cho bé áo quần thoáng mát để tránh ra mồ hôi.

Có thể bạn chưa biết, việc ra mồ hôi trộm mà ba mẹ không phát hiện sẽ dẫn đến cơ thể bé bị nhiễm lạnh, gây ra viêm phế quản và viêm phổi.

Tạo môi trường thoáng mát

Môi trường thoáng mát, không khí trong lành giúp bé có sức khỏe tốt hơn. Nếu nhà của bạn ở mặt đường bụi bặm thì nên tìm cách hạn chế bụi.

Mua máy lạnh nếu có điều kiện

Nếu không khí quá nóng và việc bật quạt sẽ khiến bé bị ảnh hưởng đường thở thì hãy sắm một chiếc máy lạnh nhé, bạn có thể bật hế độ đủ mát và mình cam đoan sẽ không ảnh hưởng đến bé. Nên đặt bé nằm ngược với hướng gió của máy lạnh

Trẻ em dưới 2 tuổi cần được chăm sóc kỹ lưỡng, vì vậy cha mẹ không nên bỏ qua một chi tiết nhỏ nào của bé, hãy mang bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu có dấu hiệu bất thường.

Đánh giá Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em dưới 2 tuổi & cách điều trị 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục