Triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh& cách điều trị sớm

By

Trầm cảm là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở các bà mẹ sau sinh. Chứng bệnh này sẽ dễ chữa trị nếu chúng ta phát hiện ra bệnh sớm. Vậy, làm sao để nhận biết được dấu hiệu của bệnh và cách điều trị như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn tâm lý, lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực kèm theo những cảm giác mệt mỏi, lo lắng của người phụ nữ sau thời kỳ sinh nở.

Căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm thì có thể chữa được rất nhanh. Còn nếu tình trạng bệnh đã quá nghiêm trọng thì phải  điều trị trong một thời gian dài kết hợp nhiều cách điều trị khác nhau.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh

Thức sự mà nói thì hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Bởi vì tùy thuộc vào tâm lý của mỗi người mà nguyên nhân sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất.

Do sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ có nhiều thay đổi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hoocmon bị giảm đi nên tạo ra chứng trầm cảm.

Đối với những người mẹ lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc con khiến họ lo lắng nên mất ngủ hoặc suy nghĩ nhiều về tiền bạc, tài chính dẫn đến căng thẳng đầu óc và suy nhược cơ thể.Tình trạng này kéo dài gây ra triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân của căn bệnh này, nếu trong gia đình bạn có người bị trầm cảm sau sinh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những người mẹ khác.

Ngoài ra, nếu tiền sử khi sinh đứa thứ nhất bạn đã mắc bệnh trầm cảm thì sang đứa thứ 2 sẽ rất dễ bị mắc lại. Thêm nữa là, những người phụ nữ làm mẹ quá sớm hoặc dưới 18 tuổi và những người có tiền sử bị bệnh căng thẳng, hay lo lắng cũng rất dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

3. Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh

Với chứng bệnh này, ta nhận biết được dấu hiệu của bệnh càng sớm thì càng điều trị dễ dàng hơn, tránh những hậu quả đáng tiếc khác.

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm sau sinh:

  • Thay đổi tính tình, mặc cảm, tự ti và ít nói

  • Tâm trạng lúc nào cũng buồn bã và lo sợ

  • Mất ngủ, chán ăn và thường xuyên mệt mỏi

  • Hay cáu giận và suy nghĩ tiêu cực

  • Ít gần gũi trò chuyện với con

  • Không muốn đi ra ngoài và cũng không muốn tiếp xúc với ai

  • Mất hứng thú tình dục và mất hứng thú trong cuộc sống

Và còn rất nhiều triệu chứng khác như: khóc nhiều, mất tập trung, hoảng hốt, cảm thấy bị bỏ rơi, …

4. Cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Nếu để tình trạng bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài, không những sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe và tâm lý của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến trẻ. 

Vì vậy, người mắc bệnh này cần điều trị kịp thời. Dưới đây là một vài cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Sau khi mới sinh, những người thân trong gia đình đặc biệt là chồng của người mẹ phải luôn quan tâm, chia sẻ và động viên tinh thần cho người mẹ. Cùng chăm sóc con để người mẹ có thể nghỉ ngơi sau một thời gian sinh nở kiệt sức và mệt mỏi.

Đối với người mẹ, hằng ngày phải dành thời gian để thư giãn, làm những việc mình yêu thích, nói chuyện, tiếp xúc với người thân xung quanh nhiều hơn sẽ mang lại hiệu quả điều trị trầm cảm sau sinh tốt hơn.

Đặc biệt, người mẹ trầm cảm sau sinh nên thường xuyên cho con bú vì đây sẽ là cầu nối làm tăng tình thương giữa mẹ và con giúp người mẹ yêu con hơn và suy nghĩ tích cực hơn.

Nếu sau khi thức hiện những cách trên mà tình  trạng của người mẹ vẫn không suy giảm thì người thân nên đưa mẹ đến gặp bác sĩ chuyên khoa điều trị sao cho tốt nhất nhé.

Trên đây là những kiến thức về triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Hãy luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nhé!