Trẻ tập đi sớm và những tác hại mẹ cần phải biết

By

Trẻ em khi hệ xương đã phát triển cứng cáp sẽ tập đi sớm một cách tự nhiên, điều này rất tốt cho sự vận động của trẻ. Tuy nhiên nhiều ông bố bà mẹ nôn nóng tập đi sớm cho con, việc làm này ảnh hưởng không tốt đến bé thậm chí còn để lại những hậu quả không lường. Hãy cùng tìm hiểu xem tập đi sớm sẽ để lại những tác hại gì cho bé qua bài viết dưới đây nhé!

Những tác hại khi tập đi sớm cho trẻ

Tập đi sớm cho trẻ khi chưa đến giai đoạn thích hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương của trẻ. Xương của trẻ lúc này chưa chắc chắn, dễ bị biến dạng và tổn thương từ bên trong.

Khi xương của bé còn yếu nhưng bố mẹ đã bắt con tập ngồi, tập đứng tập đi sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống của trẻ. Sau này khi lớn lên trẻ sẽ có những triệu chứng đau cổ và đau lưng vì phải chịu sức nặng của đầu khi xương còn yếu.

Trẻ bị bệnh xẹp chỏm xương đùi cũng là một trong những hệ quả của việc tập đi sớm, các khớp háng yếu ớt của bé phải chịu sức nặng của cả cơ thể khiến cho chân của bé bị cong vào hoặc bành ra, dáng đi của bé sau này sẽ rất khó nhìn.

Tập đi sớm còn làm cho chân trẻ bị bẹt do chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể dồn xuống. Bàn chân bẹt khiến cho việc đi lại của trẻ hết sức khó khăn,  khi cơ thể di chuyển nhiều sẽ cảm thấy mệt mỏi vì gót chân phải chịu áp lực nặng nề.

Tập đi sớm cũng khiến chiều cao của bé bị hạn chế, xương không phát triển tối đa vì bị xơ hóa từ sớm.

Tập đi cho bé lúc nào là thích hợp

Khi mẹ cảm thấy con đã đứng vững thì có thể tập đi cho con nhưng nếu con không muốn thì không nên ép.

Để bé tập đi tự nhiên là cách tốt nhất, lúc thấy bé bắt đầu đi thì mẹ nên theo sát để đỡ bé phòng khi bé ngã, mẹ cũng có thể khích lệ tinh thần của bé giúp bé tự tin hơn.

Dáng đi từ nhỏ của bé ảnh hưởng rất nhiều khi bé lớn lên, để giúp bé không bị gù mẹ nên điều chỉnh cơ thể bé lúc bé bắt đầu tập đi. Mẹ giữ cho đầu bé luôn thẳng và nhìn về phía trước, ngực thẳng, vai thẳng, lưng thẳng… việc này đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì của mẹ. 

Bảo vệ xương sống của bé bằng cách không bồng bế bằng một tay, khi bé ngủ nên cho bé nằm gối vừa phải, không quá cao để bé không bị gù.

Lúc bé tập đi mẹ không nên cho bé mang giày sớm vì chân đất sẽ dễ tiếp xúc với mặt sàn hơn. Nếu ở những nơi không bằng phẳng hay an toàn thì mẹ nên chọn những đôi giày phù hợp với bé.

Mẹ nên lót ở dưới sàn một lớp chăn mỏng hoặc xốp để phòng trường hợp bé ngã sẽ không bị đau mông, gây hại cho xương cụt.

Mỗi trẻ sẽ có một sự phát triển riêng, nếu nhìn thấy các bạn của bé đã đi được mà bé vẫn chưa chịu tập đi thì mẹ không nên ép bé, việc tập đi khi bé không muốn cũng là lúc cơ thể bé chưa sẵn sang, không chỉ ảnh hưởng đến hệ xương mà còn gây hại đến những cơ quan khác nữa.

Những nhân tố ảnh hưởng đến bé khi tập đi

Những bé có cân nặng hơi lớn sẽ khó tập đi hơn những bé nhẹ cân, vì cơ thể bé rất khó để giữ thăng bằng tốt.

Nếu đã hơn 16 tháng tuổi mà bé vẫn chưa chịu đi, mẹ nên đưa bé đi kiểm tra vì có thể bé mắc một căn bệnh nào đó, ví dụ nhiễm trùng tai cũng ảnh hưởng đến việc tập đi của trẻ.

Khi cho bé chơi đùa với các bạn cùng lứa hoặc anh chị lớn hơn đã biết đi, sẽ kích thích bé muốn tập đi. Bản năng của trẻ con là bắt chước vì vậy trong môi trường như vậy bé cũng sẽ bắt chước để được hòa nhập với mọi người.

Tập đi sớm cho trẻ sẽ để lại những tai hại khôn lường vì vậy mẹ hãy chú ý đến thời điểm thích hợp mới tập đi cho bé nhé!