Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì khỏi, nên cho ăn gì tốt nhất?

By

Mọc răng là giai đoạn thú vị là một mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Khi bé mọc răng là lúc bé có thể ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa. Bé mọc răng hay bị sốt làm cho các bậc cha mẹ lo lắng, vậy việc bé mọc răng sẽ bị sốt trong bao lâu và chúng ta cần làm gì để hạ sốt cho trẻ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề đó.

Trẻ bắt đầu mọc cái răng đầu tiên khi nào?

Khi trẻ được 16 tuần tuổi thì trẻ bắt đầu mọc cái răng đầu tiên, có một số trường hợp 12 tuần tuổi trẻ đã bắt đầu mọc răng.

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì khỏi, nên cho ăn gì tốt nhất?

Thường hai cái răng đầu tiên của trẻ là răng cửa dưới, tiếp theo sẽ là 2 răng cửa trên.

Đa phần các bé đều có 20 cái răng sữa trước 3 tuổi. Do đó, nếu con lớn hơn 3 tuổi mà chưa có đủ răng, bạn hãy đưa con đi khám để biết rõ tình trạng sức khỏe răng miệng của bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Khi trẻ mọc răng thường xuất hiện các triệu chứng như trẻ hay chảy nước dãi trên miệng, cằm và quanh miệng bị nổi ban, ho và nổi cục ở lợi, và bé thường hay ngứa miệng, khó chịu nên sẽ thích cắn .

Khi mọc răng bé thường hay bị sốt, sưng lợi, dễ bị tiêu chảy, bú ít, ngủ ít.

Vì sao khi mọc răng bé bị sốt

Trẻ mọc răng lúc nào cũng sẽ bị sốt, tùy từng cơ địa của trẻ mà sốt nặng, sốt nhẹ khác nhau.

Khi trẻ mọc răng thì nướu răng bị sưng gây cảm giác ngứa, đau nhức, khó chịu nên trẻ thường hay cho tay hay bất kỳ vật gì trẻ cầm vào miệng, lúc này vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ và kết quả là trẻ thường hay bị sốt.

Bé bị sốt trong bao lâu?

Thông thường khi trẻ mọc răng mà bị sốt thì có thể kéo dài tầm 3-4 ngày hay có thể là 5 ngày tùy vào cơ địa của mỗi trẻ.

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì khỏi, nên cho ăn gì tốt nhất?

Thông thường ở giai đoạn mọc răng, trẻ bị sốt liên tục vì khi đó những chiếc răng lần lượt sẽ mọc lên .

Cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng

Khi thấy bé nóng nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé nếu bé sốt cao trên 39 độ C nên đưa bé đi khám sớm.

Nếu bé sốt tới 38,5 độ C trở lên, bạn có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần.

Có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, tránh dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng, Hoặc nấu một số nước lá cho trẻ uống như nước lá tía tô, lá kinh giới, lá diếp cá.

Nếu bé bị sốt cao, co giật, lấy một chiếc khăn mềm, nhỏ, gấp lại rồi kẹp vào miệng bé, đề phòng bé cắn vào lưỡi, bạn có thể mua những chiếc vòng chuyên dụng cho trẻ cắn khi mọ răng để cho trẻ ngậm và cắn.

Khi trẻ bị sốt cao, co giật thì nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để tránh những vấn đề không hay xảy ra như chậm phát triển trí tuệ, rối loạn thần kinh.

Xem thêm: Trẻ sốt mọc răng nên làm gì, uống thuốc gì, bao lâu là khỏi?

Chế độ chăm sóc trẻ khi mọc răng

Khi trẻ mọc răng mẹ cần có chế độ chăm sóc bé hợp lý.

Mẹ cần cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mẹ nên bổ sung thêm canxi cho trẻ, có thể xay nhuyễn thức ăn cho trẻ dễ nuốt.

Người mẹ nên ăn uống đầy đủ để đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú.

Trong thời gian trẻ mọc răng các bà mẹ nên dành thời gian trò chuyện, an ủi, ôm ấp yêu thương bé nhiều hơn vào thời điểm này.

Khi trẻ mọc răng cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho trẻ. Mẹ nên thường xuyên làm sạch những chiếc răng của bé chà lưỡi và răng bé một cách nhẹ nhàng.

Các mẹ nên vui chơi cùng trẻ, thu hút trẻ vào các hoạt động vui chơi giải trí giúp trẻ quên đi các vấn đề liên quan đến việc mọc răng.

Như vậy 12tuandieuki đã tổng hợp đầy đủ các thông tin về vấn đề mọc răng ở trẻ, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con trẻ tốt hơn và biết để ý đến những thay đổi của trẻ để có những phương pháp xử lý khi trẻ gặp vấn đề trong quá trình sự phát triển của trẻ.

Tags: Trẻ sốt mọc răng