Trẻ sợ tập đi sau khi ngã đau cha mẹ phải làm sao?

Trong lúc tập đi trẻ bị ngã là điều hết sức bình thường, một số trẻ sẽ đứng dậy và đi tiếp nhưng một số trẻ lại lo sợ những lần sau bị ngã không muốn tập đi nữa. Trong trường hợp trẻ sợ tập đi sau khi bị ngã đau cha mẹ nên làm thế nào để giúp con tập đi lại bình thường mà không phải lo lắng điều gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến bé lười tập đi sau khi bị té ngã

Trước khi cho bé tập đi, mẹ nên chuẩn bị cho con thật tốt về mặt thể chất và tâm lý. Xương của bé chắc khỏe thôi chưa đủ mà cần phải trang bị cho bé một tinh thần thoải mái tự tin nữa. 

Để nhấc được đôi chân lên, bé cần phải có sự phối hợp của các bộ phận trên cơ thể một cách nhịp nhàng. Khi bước đi toàn bộ trọng lực của cơ thể dồn vào đôi chân có thể làm bé mất thăng bằng và bị ngã. Bé cần tập luyện nhiều mới có thể đi vững được ở những lần tiếp theo, tuy nhiên khi bị ngã, cơ thể bé tiếp đất hơi mạnh nên sẽ rất đau từ đó bé sinh ra tâm lý sợ hãi, la khóc và không muốn đi tiếp nữa.

Khi mẹ đặt bé xuống đất, bé sẽ nhớ lại lần bị ngã trước đó và hoảng sợ, bé sẽ có biểu hiện co chân lại khi bố mẹ định để con xuống, ngồi yên không chịu đứng dậy hoặc la khóc sợ sệt.

Những cách xử lí khi trẻ sợ tập đi sau khi ngã

Tạo cho bé một tâm lý thoải mái

Sau khi bé bị ngã, bố mẹ không nên thúc ép bé tập đi ngay, bé sẽ sợ hãi hơn và từ chối việc tập đi gay gắt. Thay vào đó, bố mẹ hãy cứ vui chơi với bé như không có gì xảy ra để giúp bé quên đi việc bị ngã đau hôm trước, khi thấy tâm lý bé ổn định rồi hoặc cơ thể bé có những biểu hiện muốn tập đi thì mẹ hãy bắt đầu lại từ đầu cho bé.

Sắp xếp không gian tập đi gọn gàng

Để tránh việc trẻ bị ngã đau, mẹ hãy lót dưới mặt sàn một tấm lông mềm hoặc các miếng xốp xinh xắn để nâng đỡ trẻ bước đi nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra mẹ cũng sắp xếp các đồ đạc trong nhà cho gọn gàng hơn, hạn chế các vật dụng có đầu nhọn dễ gây tổn thương đến bé. Lúc bé tập đi mẹ hãy theo sát bé để phòng trường hợp bé đến gần cầu thang hoặc bị ngã vì các vật cản trên đường.

Hạn chế sử dụng xe tập đi cho trẻ

Bố mẹ không nên vì quá bận rộn hay nóng lòng cho trẻ tập đi sớm mà cho con ngồi xe tập đi. Ngồi xe đẩy nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ xương và dây thần kinh của trẻ, khiến cho dáng đi sau này của trẻ bị xấu, trẻ có thể bị gù lưng hoặc biến dạng xương chân. Ngoài ra khi trẻ một mình trên xe đẩy không kiểm soát được tốc độ bánh xe chạy, dễ bị ngã hơn.

Tạo thói quen bắt chước tập đi cho trẻ

Bằng cách cho bé chơi với những bạn cùng trang lứa đang giai đoạn tập đi hoặc những anh chị lớn hơn 1-2 tuổi. Khi nhìn thấy mọi người đứng dậy và bước đi, trẻ sẽ ghi nhớ động tác đó trong đầu, kích thích cơ thể bé làm theo hành động đó. Mong muốn được hòa nhập cùng các bạn sẽ giúp bé nhanh chóng biết đi hơn.

Ngoài ra trong thời gian chơi đùa với bé, mẹ cũng có thể dạy bé các động tác tập đi một cách tự nhiên nhất. Bé sẽ tiếp nhận chúng mà không có sự đề phòng hay sợ sệt nào nữa. 

Tập đi với đồ chơi

Dùng những món đồ chơi lạ mắt mà bé thích dụ dỗ bé tập đi. Một người sẽ giúp bé đứng dậy và dìu bé tiến về phía đồ chơi, người còn lại cầm đồ chơi để trước mặt bé và dụ dỗ bé bước đến. Việc vừa học vừa chơi như thế này sẽ giúp bé được thoải mái hơn khi bước đi.

Sau khi ngã đau, bé sợ tập đi là điều hết sức bình thường. Bố mẹ hãy giúp bé quên đi chuyện đó và tạo cho con một tâm lý ổn định trước khi tập đi nhé.

Đánh giá Trẻ sợ tập đi sau khi ngã đau cha mẹ phải làm sao? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục