Trẻ sơ sinh thường ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

By

Đối với trẻ sơ sinh giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ, trẻ ngủ đủ giấc thường phát triển tốt hơn, tăng cân đều hơn, chơi ngoan hơn. Vậy thường ngày trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng và như thế nào được coi là bình thường đối với trẻ. Mời các bạn xem bài viết sau đây để tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

1. Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Thời gian ngủ của trẻ không quyết định đến sự phát triển của trẻ, mà chất lượng giấc ngủ như thế nào lại là yếu tố quyết định đến sự phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần của trẻ.

Trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sâu hơn và ngon hơn giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần. Ngoài ra giấc ngủ còn giúp cho trẻ phát triển trí não được tốt hơn.

Có nhiều trẻ ngủ rất nhiều nhưng hay bị thức giấc giữa chừng làm cho trẻ thiếu ngủ dẫn tới tình trạng trẻ trở nên cau có, khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn.

Những trẻ có giấc ngủ không sâu, ngủ không ngon thường chậm phát triển hơn, không được nhanh nhẹn, hoạt bát thông minh như những trẻ khác.

2. Trẻ sơ sinh ngủ bao tiếng một ngày?

Vậy trẻ sơ sinh ngủ như thế nào là đủ, ta cần tìm hiểu giấc ngủ của trẻ qua từng giai đoạn.

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn

Độ tuổi

Số giờ ngủ ban ngày

Số giờ ngủ ban đêm

Tổng thời gian ngủ

1 tuần

8 giờ

8 giờ 30 phút

16 giờ 30 phút

1 tháng

7 giờ

8 giờ 30 phút

15 giờ 30 phút

3 tháng

5 giờ

10 giờ

15 giờ

6 tháng

3 giờ 15 phút

11 giờ

14 giờ 15 phút

9 tháng

3 giờ

11 giờ

14 giờ

12 tháng

2 giờ 15 phút

11 giờ 30 phút

13 giờ 45 phút

Đối với trẻ sơ sinh 1 tuần đến dưới 1 tháng: Thường giai đoạn này trẻ chưa hình thành được lịch ngủ cho nên trẻ sẽ ngủ khi nào trẻ thích, có thể chỉ thức khi trẻ đi vệ sinh hay khi trẻ đủ bú, thời gian còn lại là trẻ ngủ cả và thường trẻ ngủ từ 12 đến 16 tiếng/ngày.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi: Thường trẻ ngủ từ 10-16 tiếng / ngày, lúc này bạn nên tập cho trẻ thói quen ngủ phân biệt giữa ngày và đêm.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Thường trẻ ngủ từ 10-15 tiếng/ngày, lúc này trẻ đã quen với thế giới xung quanh và trẻ chơi đùa nhiều hơn,trẻ đã phân biệt được ngày và đêm và ngủ đúng giờ giấc hơn.

Trẻ sơ sinh từ 4 - 6 tháng: Đây là giai đoạn trẻ có thể nhận thức được cho nên mẹ hãy nên tập cho trẻ ngủ đúng giờ để khỏe cho mẹ và cho con nữa. vào giai đoạn này bạn nên tập cho trẻ ngủ ngày khoảng 4 tiếng và ban đêm khoảng 9-10 tiếng.

Trẻ sơ sinh 7 - 12 tháng:  Lúc này 1 ngày trẻ thường ngủ từ 10-13 tiếng, giai đoạn này trẻ ngủ ngày thường rất ít, ban đêm thường khó ru trẻ ngủ hơn

Từ 13-18 tháng: Giai đoạn này bạn nên hình thành giờ giấc ngủ cho trẻ cả ngày lẫn đêm. Thường giai đoạn này trẻ ngủ từ 10-13 tiếng 1 ngày.

Từ 2-3 tuổi: Lúc này trẻ bắt đầu đến trường học cho nên mẹ tập cho trẻ ngủ đúng giờ. Thường lúc này trẻ ham chơi hơn và ngủ ít hơn nhưng mẹ nên tập cho trẻ gủ từ 10-11 tiếng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

3. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường thoáng đãng, mát mẻ để giúp trẻ dễ ngủ hơn, ngủ ngon giấc hơn.

Hãy đảm bảo trẻ đã bú no khi trẻ đi vào giấc ngủ, không nên cho trẻ ngủ đói vì như vậy sẽ làm trẻ ngủ không ngon giấc, không đủ giấc.

Kiểm tra bỉm cho trẻ, tránh để trẻ ngủ trong ẩm ướt sẽ rất khó chịu và ngủ không ngon giấc.

Mẹ hãy tập cho trẻ ngủ đúng giờ và ngủ trong không gian quen thuộc để giúp trẻ ngủ ngon hơn, dễ ngủ hơn.

Nên đặt trẻ nằm ở một nơi an toàn và nên chèn gối xung quanh trẻ để trẻ có cảm giác an toàn  và dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn.

Như vậy mẹ đã biết về thời gian ngủ của trẻ qua các giai đoạn rồi nhé, chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy con.