Trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý, chuẩn nhất theo người Việt?

By

Cân nặng của trẻ luôn là vấn đề được các ông bố bà mẹ quan tâm nhất, đặc biệt là những trẻ sơ sinh. Vậy trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý, chuẩn nhất theo người Việt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý?

Tốc độ tăng trưởng theo cân nặng của trẻ em Việt Nam đã được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra theo một quy luật chuẩn riêng. Các mẹ cần theo dõi để biết cân nặng của con mình có chuẩn hay không để từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ một cách khoa học sao cho phù hợp nhất.

Dưới đây là những thời điểm và số cân nặng hợp lý của trẻ:

Từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi: mỗi tháng trẻ tăng 600 - 800g, có tháng trẻ tăng đến 1kg hoặc 1.2kg

Giai đoạn từ 3 - 6 tháng tuổi: trung bình trẻ tăng 500 - 600g/ tháng

Giai đoạn từ 6 - 9 tháng tuổi: trung bình trẻ tăng 400 - 500g/ tháng

Giai đoạn từ 9 - 12 tháng tuổi: trung bình trẻ tăng 300 - 400g/tháng

Giai đoạn từ 12 - 24 tháng tuổi: trung bình trẻ tăng 150 - 300g/tháng

Giai đoạn từ 2 - 10 tuổi: trung bình trẻ tăng 100 - 200g/tháng 

Tuy nhiên các mẹ không nhất thiết cứ phải tuân theo quy luật này vì có thể tháng trước bé có cân nặng không đạt chuẩn nhưng  sang tháng sau bé bú tốt hơn, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn thì bé có cân nặng tốt hơn.

2. Vì sao trẻ sơ sinh chậm tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân như bé bú không đủ sữa mẹ, bé gặp vấn đề về sức khỏe, nguồn sữa mẹ ít, … Cụ thể như thế nào, mời bạn theo dõi ngay dưới đây:

Bé bú không đủ sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp cho cơ thể, vì vậy mẹ cần lưu ý cho trẻ bú đủ lượng sữa mỗi ngày. Mẹ nên cho bé bú mỗi ngày từ 2 – 3 tiếng trong 6 – 8 tuần đầu tiên sau khi chào đời, nếu bé không bú đủ sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng cân.

Ngoài ra, việc bé bú không đủ sữa mẹ có thể là do bé ngậm ti mẹ không đúng cách nên không bú được đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể.

Bé đang gặp vấn đề về sức khỏe

Khi bé đang bị ốm hoặc đang gặp phải tình trạng như vàng da, sinh non, bị trào ngược dạ dày, bị các bệnh về đường ruột, không dung nạp được sữa, …cũng sẽ dẫn đến chậm tăng cân.

Nguồn sữa mẹ ít

Nhu cầu bú của bé cao tuy nhiên mẹ lại không đủ sữa cho bé bú cũng là nguyên nhân làm cho bé không tăng cân được.

3. Làm sao để trẻ tăng cân chuẩn

Để cải thiện được cân nặng cho trẻ, mẹ cần có thể áp dụng những cách sau:

Cho bé bú thường xuyên hơn

Mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn với mỗi cữ bú cách nhau khoảng từ 2 – 3 giờ và thời gian cho mỗi cữ bú khoảng 20 phút. Mẹ cũng lưu ý là không nên bỏ cữ bú vì sẽ giảm lượng sữa cần thiết cho trẻ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ.

Ngoài ra, nếu sữa mẹ quá ít mẹ có thể cho bé uống dặm thêm sữa công thức để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé hơn.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, vì vậy để bé phát triển tốt và tăng cân đều mẹ cần đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc. Thời điểm tốt nhất là vào 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng vì lúc này các hormone tăng trưởng sẽ phát triển gấp 4 lần so với những lúc khác.

Kiểm tra xem trẻ đã ngậm đúng khớp vú chưa

Khi cho con bú mẹ nên kiểm tra xem bé đã ngậm núm vú mẹ khớp hay chưa tránh trường hợp bé ngậm không  đúng khớp, sữa mẹ không về nhiều khiến bé bú không đủ.

Ăn dặm đúng thời điểm

Mẹ nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm, không nên cho ăn quá sớm sẽ làm cho bé ít bú sữa mẹ hơn dẫn đến thiếu những chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa mẹ.

Nếu đã áp dụng tất cả những cách trên mà bé vẫn không tăng cân thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời để bé kịp đà phát triển với những bạn bè đồng trang lứa khác.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý” rồi đúng không nào. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé!