Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là bình thường?

By

Vấn đề tăng cân ở trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có trẻ tăng cân nhanh nhưng cũng có trẻ rất ít tăng cân. Những tháng đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nó là tiền đề cho sự phát triển về chiều cao và cân nặng ở trẻ. Vì vậy để trẻ tăng cân hiệu quả cần có phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Việc tăng cân ở trẻ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau, không phải trẻ nào cũng có sự tăng cân giống nhau. Có những trẻ tăng cân rất nhanh, nhưng cũng có một vài trẻ chỉ tăng một ít và có trường hợp chẳng tăng cân nào qua nhiều tháng.

Thường thì  trong 3 tháng đầu trẻ chỉ tăng từ 1 – 1,5 kg/tháng, bắt đầu tháng thứ 3 tới tháng thứ 6 chỉ số tăng cân giảm dần còn khoảng 600-800g/tháng. Càng về sau  càng giảm cân nặng của trẻ sẽ càng chậm hơn chỉ tăng từ 300-400g/tháng.

Trẻ sơ sinh sau 6 tháng thường tăng cân chậm hơn hoặc có thể là không tăng cân lúc này bạn cũng không quá lo lắng vì đây là điều bình thường ở hầu hết các trẻ.

 Sau đây là bảng tăng cân và chiều cao đúng chuẩn mời các bạn theo dõi:

Đây là bảng tăng trưởng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé gái

Đây là bảng tăng trưởng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé trai

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân ở trẻ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân ở trẻ và yếu tố quan trọng nhất đó chính là yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng. 

Bình thường những thói quen bú sữa mẹ của trẻ cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng cân của trẻ, thông thường ta nên để cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ, trẻ thích bú lúc nào thì ta để cho trẻ bú không nên áp đặt cho trẻ bú vào giờ này, giờ kia. Khi trẻ bú theo nhu cầu của trẻ thì sự tăng cân diễn ra đều đặn và trẻ tăng cân nhanh hơn so với những trẻ bú theo giờ giấc định sẵn.

Cần quan sát phân và nước tiểu của trẻ, nếu phân của trẻ bình thường, nước tiểu cũng không có gì đáng lo ngại thì ta kết luận rằng trẻ đang có khả năng hấp thu tốt cho nên quá trình tăng cân diễn ra đều đặn.

3. Cách giúp cho trẻ tăng cân nhanh đúng chuẩn

Để trẻ tăng cân một cách đúng chuẩn ta nên thực hiện một số cách sau đây:

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Giai đoạn đầu trẻ thường ngủ rất lâu và liên tục trong khoảng 16-18 tiếng/ngày, trẻ chỉ thức khi trẻ đói và đi vệ sinh. Giai đoạn 4 tháng đầu là giai đoạn trẻ tăng cân khá nhanh chính nhờ giấc ngủ của trẻ.

Thường bước sang tháng thứ 4 lúc này trẻ có nhiều thay đổi, trẻ bắt đầu ngủ ít hơn, lúc này việc tăng cân của trẻ cũng rất chậm nên chúng ta phải đảm bảo giấc ngủ cho trẻ, nên cho trẻ ngủ đủ giấc, không áp đặt lên trẻ là ngủ ngày ít đi để tối ngủ cho ngon mà cứ để quá trình phát triển của trẻ diễn ra tự nhiên đừng tác động vào.

 Trẻ càng lớn giấc ngủ càng giảm đi nhưng phải luôn đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ, vào buổi tối không cho trẻ thức quá muộn vì ngủ muộn làm cho quá trình tăng cân của trẻ chậm đi.

Cho trẻ bú đúng cách

6 tháng đầu nguồn thức ăn chủ yếu của trẻ chính là sữa mẹ, một số trẻ có thêm sữa công thức cho nên mẹ cần cho trẻ bú mỗi khi trẻ có nhu cầu bú, không nên đặt ra nguyên tắc là cho trẻ bú giờ này, giờ kia và bú bao nhiêu phút, mọi thứ cứ để diễn ra tự nhiên. Thường thì giai đoạn này trẻ bú liên tục mỗi cữ thường cách nhau từ 2-3 giờ.

Thường nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ ở mỗi bà mẹ không giống nhau, vì còn tùy thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ, nếu mẹ ăn uống không đủ chất thì sữa sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ làm cho trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Giai đoạn từ 6 tháng trở đi cần bổ sung thêm cho trẻ những thực phẩm khác cho trẻ ăn dặm thêm, cần cho trẻ ăn dặm đúng cách để đảm bảo quá trình phát triển chiều cao và cân nặng diễn ra đều đặn và đúng chuẩn.

Nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ bằng việc cho trẻ lúc đầu ăn các món bột, cháo ăn dặm, sau đó là ăn thêm rau củ quả và thịt cá để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ diễn ra được tốt hơn.

khuyến khích trẻ vận động

Việc vận động nhiều giúp cho trẻ tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ thức ăn được tốt hơn dẫn đến quá trình tăng cân diễn ra được tốt hơn.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp kiến thức về sự tăng cân ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ.