Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì rụng rốn, chăm sóc trẻ thế nào?

Sự rụng rốn ở trẻ sơ sinh là nỗi băn khoăn ở hầu hết các bà mẹ trẻ nhất là đối với các bạn lần đầu làm mẹ. Dây rốn thực chất là đường truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con khi mang thai, đến lúc được sinh ra trẻ sẽ được cắt bỏ dây dẫn này và chỉ còn lại phần cuống rốn. Vậy rốn trẻ sơ sinh bao nhiêu ngày sẽ rụng và cách chăm sóc trẻ giai đoạn này như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé và cách chăm sóc của mẹ mà thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh thường khác nhau. Thông thường khoảng từ 8- 10 ngày hoặc muộn là 15 ngày thì rốn của trẻ sẽ rụng.

Cha mẹ hãy cứ yên tâm và bình tĩnh nếu chưa thấy trẻ rụng rốn dù đã 2 tuần trôi qua kể từ khi sinh bé. Lúc này bạn hãy cẩn thận kiểm tra xem rốn của trẻ có dấu hiệu gì bất thường không, nếu bình thường thì không cần lo lắng, còn nếu có dấu hiệu của sự nhiễm trùng rốn thì bạn hãy chăm sóc bé thật cẩn thận.

2. Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Dây rốn là đường dẫn thức ăn từ mẹ sang con khi trong giai đoạn mang thai. Khi trẻ sinh ra dây rốn được cắt đi chỉ để lại phần cuống rốn, phần cuống rốn này khi sinh ra đã được các bác sĩ cẩn thân băng lại và xử lý cho trẻ, vì vậy mẹ trẻ cần chăm sóc nó một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Thường khi sinh xong rốn của trẻ sơ sinh đã được các bác sĩ băng lại cẩn thận, khi về nhà bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chăm sóc trẻ thật cẩn thận tránh để rốn bị nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm.

Khi tắm cho trẻ đặc biệt lưu ý đến vùng rốn của trẻ, sau khi vệ sinh cho rốn cần lau cho rốn thật khô (không dùng bông gòn lau rốn vì sẽ khiến các sợi lông bông dính vào rốn rất nguy hiểm), nên băng rốn cho trẻ cẩn thận không quá chặt để rốn được thoáng. Đặc biệt cha mẹ không được thoa hay đụng vào rốn của trẻ vì có thể làm nhiễm trùng rốn của trẻ.

Cần mang trẻ đến trạm y tế để xử lý kịp thời nếu dây rốn của trẻ có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

3. Điều cần làm khi trẻ bị nhiễm trùng rốn

khi chăm sóc trẻ, cần chú ý đến phần dây rốn của trẻ nếu gặp các dấu hiệu sau thì nên có biện pháp xử lý kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra với trẻ.

Viêm rốn có mủ: Cha mẹ khi chăm sóc để ý kỹ nếu rốn của trẻ xuất hiện các triệu chứng như chân rốn trẻ bị tấy đỏ. ẩm ướt, có mùi hôi khó chịu, xuất hiện mủ vàng và lâu rụng kèm theo dấu hiệu trẻ hay quấy khóc, không chịu bú thì chắc chắn rằng trẻ đã bị viêm mủ ở rốn. 

Nếu triệu chứng đang nhẹ thì mẹ có thể dùng khăn sạch nặn hết mủ ra rửa sạch rốn bằng các dung dịch sát khuẩn, dùng thuốc kháng sinh thoa vào sau đó băng lại. 

Nếu trường hợp trẻ bị sốt cao, bỏ bú lâu ngày thì chúng ta nên đưa trẻ đi khám bác sĩ và điều trị kịp thời.

Viêm mạch máu rốn: Thường sau khi sinh các mạch máu ở rốn sẽ bị xẹp và xơ. nếu trẻ không được chăm sóc tốt thì có thể xảy ra hiện tượng viêm mạch máu, gây viêm nhiễm rốn và thường xảy ra nếu khi cắt rốn mà vẫn còn máu đọng lại thì đây là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra viêm nhiễm mạch máu rốn.

Dấu hiệu khi trẻ bị viêm nhiễm rốn là bụng phía dưới của trẻ bị phù nề, tấy đỏ, và có mủ chảy ra khi ta vuốt thành bụng của trẻ, thì trẻ đã bị viêm nhiễm mạch máu rốn. Vì vậy cần đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời để cứu chữa tránh tình trạng nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Uốn ván rốn: Thường xảy ra khi ta sờ hoặc đụng vào rốn của trẻ khi tay bẩn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập làm cho rốn của trẻ bị uốn ván. Trẻ thường bỏ ăn, khó ngủ, cần xử lý kịp thời để chữa trị

Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu một phần nào đó về sự rụng rốn và chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh, chúc các bà mẹ chăm sóc con mình thật tốt.

Đánh giá Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì rụng rốn, chăm sóc trẻ thế nào? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục