Trẻ sơ sinh rặn ị lâu có phải là bệnh không? Làm sao giúp con khắc phục tình trạng này?

By

Trẻ sơ sinh thường có biểu hiện ị rặn lâu khi đi ngoài, là hiện tượng thường gặp nhiêu ở trẻ, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, các cơ quan tiêu hóa con non yếu làm cho trẻ mắc rối loạn tiêu hóa gây nên táo bón. Các bà mẹ thắc mắc rằng đây có phải là bệnh hay không? và làm sao để giúp con trẻ đi ngoài được thuận lợi hơn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các mẹ rõ hơn vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây i rặn lâu của trẻ

Trẻ sơ sinh ị rặn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bởi cơ thể của bé con rất yếu nên tình trạng đi ị của trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc trẻ đi ị khó  khăn là tình trạng táo bón, hiện tượng phân bón cục, cứng, to hơn phần hậu môn của trẻ khiến cho việc đào thải ra ngoài của trẻ trở nên khó khăn, khiến trẻ phải ị rặn lâu và nhiều lần.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Trẻ có hiện tượng sinh lý bình thường cũng có thể gặp trường hợp này, bơi do cơ bụng của trẻ chưa quen với việc rặn ị, do đó không có lực, làm cho quá trình đào thải phân ra ngoài tốn nhiều thời gian hơn những trẻ khác,gây cho trẻ tức tối, bực bội và quấy khóc.

Với những trẻ sinh non thường gặp tình trạng i rặn lâu chiếm tới 80% trẻ sinh non, bởi trẻ sinh non cơ thể chưa được hoàn thiện về cấu trúc cũng như tế bào, hệ thống tiêu hóa còn mảnh mai, phải tiếp xúc sớm với sữa mẹ khi chưa đủ tháng các hệ thống tiêu hóa có thể unf tắc, trì trệ và chậm chạp, với sức khỏe yếu trẻ khó vận hành được lực đẩy của cơ thể, do đó trẻ đi ngoài rặn ị lâu.

Khi trẻ mắc bệnh trĩ khiến cho các tỉnh mạnh ở hậu môn to lên, sưng tấy làm thu nhỏ lỗ hậu môn, và đau rát lúc đi ngoài, khiến cho trẻ có quá trình đi ngoài bị hụt hơi, bơi các cơn đau khi rặn ị mở to lỗ hậu môn. điều này khiến cho trẻ bực tức, bức bối, quấy khóc và chán ăn, có thể làm trẻ no bụng giả  dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng gây còi xương, suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

2. Giải đáp vấn đề i rặn lâu có phải là bệnh không?

Trẻ sơ sinh có dấu hiệu đi vệ sinh và có biểu hiện ị rặn lâu, đó là biểu hiện của một bệnh lý nào đó mà dấu hiệu nhận biết ở đây là hiện tượng i rặn ở trẻ.

Có các bệnh lý như táo bón, dị tật bẩm sinh đường ruột, viêm nhiễm hậu môn, bệnh trĩ,.. khiến cho trẻ có dấu hiệu khó đi ngoài, đi ngoài đau rát làm trẻ rặn ị lâu, mất rất nhiều sưc.

Ngoài ra trẻ dùng kháng sinh nhiều cũng gây nên hiện tượng đi ngoài khó khăn, phân bón cục khó thoát ra ngoài bởi quá trình đào thải non yếu của trẻ

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Tuy nhiên khi thấy trẻ khó đi ngoài mẹ nên hỗ trợ trẻ giúp trẻ di ngoài được dễ dàng hơn, trường hợp trẻ bị thường xuyên mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị kịp thời.

3. Cách khắc phục tình trạng ị rặn lâu cho trẻ

Để khắc phục tình trạng trẻ khó đi ngoài cũng như i rặn lâu mẹ nên chú ý các điều cơ bản sau đây mẹ nhé.

Cho trẻ uống đầy đủ nước tăng  lượng sữa của trẻ tăng lê trong trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn., tránh cho trẻ ăn các thức ăn quá khô  dễ gây nên táo bón.

Khi thấy trẻ khó đi ngoài, mẹ có thể dùng đọt mồng tơi, có chất nhớt, hổ trọt bôi trơn hậu môn cho trẻ, kèm theo đó mẹ kích thích chạm đọt mồng tơi vào hậu môn trẻ gây kích thích rặn ở trẻ, biện pháp này chú ý mẹ phải thật cẩn thận nhé.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Mẹ cũng có thể dùng thuốc nước thông đít chuyên dùng cho trẻ hỗ trợ trẻ trong quá trình di ị, tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này mẹ phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Chế biến các món ăn dặm cho trẻ nên hạn chế các nhóm thức ăn có nguy cơ táo bón cao, bổ sung nhiều chất xơ như khoai lang, rau, hoa quả cho trẻ.

Qua bài chia sẻ này các mẹ đã hiểu rõ hơn về hiện tượng rặn ị lâu của trẻ sơ sinh rồi phải không nào? chúc các mẹ có quá trình nuôi và chăm sóc trẻ sơ sinh thật sự khỏe mạnh và phát triển tốt.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?