Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân – Nguyên nhân của bệnh lý này là gì và cách khắc phục ra sao?

By

Có một số trẻ sơ sinh khi sinh ra bị ra mồ hôi tay chân điều này khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng, tuy nhiên bệnh lý này không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ, là nguyên nhân gây nhiễm bệnh hàng đầu bởi lòng bàn tay bàn chân luôn ẩm ướt tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách phòng và điều trị cho trẻ.

1. bệnh ra mồ hôi tay chân 

Bệnh ra mồ hôi tay chân ở trẻ sơ sinh thường có lòng bàn tay bàn chân ướt, thời gian ướt kéo dài, thông thường khi gặp thời tiết thay đổi trẻ thường toát ra rất nhiều mồ hôi.

Số lượng mồ hôi ở tay chân trẻ có thể chảy thành giọt tùy vào mỗi trẻ nhiều hay ít, lau miết mà không hết.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Mồ hôi toát ra không kiểm soát được bệnh của trẻ nặng hơn khi lượng mồ hôi chảy thành dòng.

Với một số trẻ không chỉ ra ở tay chân mà còn ra ở vùng đầu, lưng, gáy hiện tượng ra mồ hôi làm trẻ khó chịu, ẩm ướt, có thể mất ngủ ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng sức khỏe của trẻ.

2. Nguyên nhân gây ra mồ hôi tay chân ở trẻ

Ra mô hôi tay chân ở trẻ là bệnh lý ít gặp chỉ chiếm khoảng 20% số trẻ sơ sinh hiện nay, được cho là một trong những bệnh lý tự nhiên, không có gây ảnh hưởng tới sức khỏe quá nghiêm trọng.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Tuy nhiên nguyên nhân của ra mồ hôi tay chân ở trẻ sơ sinh thường do các hệ thần kinh gây nên rối loạn tuyến nội tiết mồ hôi.

Theo dân gian thường gọi bệnh lý này là do phong thấp,do các đường dẫn khí ở tay chân bị rối loạn, tắc nghẽn gây nên hội chứng ra mồ hôi nhiều, không kiểm soát được

Ngoài ra việc ra mồ hôi tay chân ở trẻ còn do cảm xúc của trẻ tác động lên dây thần kinh gây ra, trẻ hoạt động nhiều, hiếu động chạy nhảy nhiều khiến cho lượng mồ hôi trong cơ thể trẻ đào thải ra ngoài mạnh để làm mát cơ thể.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Việc thay đổi môi trường xung quanh, thời tiết cũng là một phần nguyên nhân khiến cho trẻ bị ra mồ hôi tay chân

Yếu tố di truyền là yếu tố chính gây nên mồ hôi tay chân ở trẻ, trong trường hợp di truyền bệnh lý này phải được sự can thiệp của các bác sĩ kịp thời

3. Cách chữa trị cho trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu ra mồ hôi tay chân các mẹ nên điều trị cho trẻ theo các biện pháp sau.

Cách chữa trị

Dùng lá lốt điều trị cho trẻ bằng cách, dùng một nắm lá lốt rửa sạch đun sôi kèm theo vài lát gừng, sau đó cho trẻ xông dung dịch trên trong vòng 5 phút, thực hiện liên thực tuần 3 lần cho trẻ, ngoài ra mẹ cũng có thể cho trẻ ngâm chân vào mỗi tối.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Với trẻ đủ 6 tháng mẹ có thẻ thêm vào các bữa ăn cho trẻ, nấu nước cho trẻ uống hỗ trợ chữa bệnh mồ hôi tay chân cực kỳ hiệu quả

Dùng muối chữa mồ hôi cho trẻ, mẹ có thẻ dùng muối hạt, nấu nước ấm lên và cho một lượng muối vào sao cho nước vừa đủ mặn, cho trẻ ngâm chân vào mỗi tối giúp thông tuyến mồ hôi cho trẻ, tránh các vi khuẩn xấu xâm nhập vào cơ thể.

Mẹ cũng có thể dùng lá chè xanh để cho trẻ ngâm chân, chú ý ngâm chân cho trẻ nước âm, và khoảng 15 phút tránh gây cảm lạnh cho trẻ.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Lưu ý dành cho mẹ

Khi trẻ có dấu hiệu ra mồ hôi mẹ càn hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm như hành trắng, thịt bò, gan bò, súp lơ. và hạn chế muối i-ốt.

Không sử dụng thuốc, hay chất khử mùi, phấn rôm bôi lên tay trẻ, tránh đẻ gây nên bịt lỗ chân lông gây ra viêm nhiễm lỗ chân lông .

nếu thấy trẻ có dấu hiệu ra mồ hôi quá nhiều mẹ nên trực tiếp gặp bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời cho trẻ.

Qua chia sẻ ở trên các mẹ đã nắm trong tay một lượng kiến thức về bệnh lý ra mồ hôi ở trẻ và cách chữa trị, chúc các mẹ có được quá trình nuôi và chăm sóc con khỏe mạnh

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn