Trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều khi ngủ có sao không?

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều khi ngủ là hiện tượng phổ biến mà hầu trẻ nào cũng mắc phải. Thường cha mẹ sẽ rất lo lắng không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không. 

Có thể mẹ chưa biết, việc ra mồ hôi trộm về đêm có thể là do bệnh lý hoặc cũng có thể là do sinh lý nên mẹ cần phải hiểu từng trường hợp để biết cách điều trị cho bé.

Trước tiên hãy cùng mình tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

1. Hiện tượng ra mồ hôi sinh lý ở trẻ khi ngủ

Đổ mồ hôi trộm khi ngủ thương do quá trình vận động khi bú trong lúc ngủ, bé dùng tất cả các cơ và đẩy nhanh việc tập trung vào bú mẹ, cùng lúc bú quá nhiều và lâu sẽ khiến bé nóng cơ và đào thải mồ hôi làm mát cho cơ thể.

Hay quá trình trước khi ngủ bé đùa giỡn, chạy nhảy, hoạt động nhiều khiến bé ngủ ra nhiều mồ hôi làm mát, giải nhiệt.

Quá trình ngủ mớ căng thẳng của các dây thần kinh cũng kích thích mồ hôi trộm khi ngủ hình thành, tuy nhiên ko ảnh hưởng và kéo dài quá lâu.

Các vùng ra mồ hôi khi ngủ của trẻ nhiều tập trung ở vùng đầu, lưng, sau gáy và các nách bẹn.

Tay chân là các vùng tiết ra mồ hôi thường xuyên. 

 Ra mồ hôi sinh lý thường xảy ra sau khi ngủ khoản một thời gian gần nhất  và kéo dài nửa tiếng thì các tuyến mồ hôi sẻ ngừng, hiện tướng không kéo dài.

Trong giai đoạn phát triển cơ thể có thể việc tiết ra mồ hôi phụ thuộc vào từng trẻ khác nhau và tùy vào từng giai đoạn của trẻ sơ sinh.

2. Hiện tượng ra mồ hôi bệnh lý

Trẻ ra mồ hôi bệnh lý thường khi ngủ mồ hôi sẻ ra nhiều và trong một thời gian khá dài. nếu trẻ có hiện tượng khó chịu, quấy khóc thì đó là trẻ đang mắc bệnh mà chúng ta có thể chưa biết.

Lượng mồ hôi chảy ra nhiều hơn bình thường, làm trẻ khó ngủ và ướt át, Có thể thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ cảm lạnh, viêm phổi.

Các bệnh về da, chân lông cũng không tránh khỏi khi tiết mồ hôi quá nhiều, vùng tiết mồ hôi luôn ẩm thấp ẩn chứa nhiều mầm bệnh về da bệnh về da dễ tái phát lại, nếu gặp môi trường đó.

Đa số các bà mẹ chủ quan khi thấy trẻ ra mồ hôi khi ngủ nên dẫn đến biến chứng của trẻ gây ra các bệnh lý liên quan.

Còn khi trẻ mắc các chứng bệnh như lao, thiếu canxi, coi xương hay thiếu máu thì lúc đó khi trẻ ngủ các tuyến mồ hôi sẻ ra nhiều hơn, nhằm làm mát cơ thể và cho thấy dấu hiệu bị bệnh của trẻ.

Ngoài ra một số trẻ ra mồ hôi khi ngủ là do bệnh lý bẩm sinh của các tuyến mồ hôi, tăng tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài, loạn dây thần kinh điều khiển.

3 Giải pháp điều trị mồ hôi trộm ở trẻ

Khi thấy trẻ có dấu hiệu ra mồ hôi nhiều mẹ nên để ý lau khô các vùng mô hôi cho trẻ kiểm tra xem quá trình ra mồ hôi của trẻ như thế nào.

Nếu trẻ mắc bệnh còi xương và thiếu canxi mẹ nên bổ sung ngay cho trẻ những dưỡng chất cần thiết (tham khảo ý kiến của bác sĩ), không để bệnh lý kéo dài nó rất nguy hiểm làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh và khả năng tiếp thu của trẻ.

Không mặc quá nhiều đồ áo khi ngủ cho trẻ, trong quá trình ngủ, như vậy sẽ làm trẻ khó chịu, nóng nực và tiết ra mô hôi ở lưng và đầu quá lâu sẽ làm ảnh hưởng giấc ngủ ngon của trẻ.

Tạo môi trường, không gian ngủ cho trẻ thoáng, mát. sạch sẽ tránh sự xâm nhập vi khuẩn vào người khi các lỗ chân lông đang hoạt động tiết mồ hôi mở ra.

Cho trẻ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất, tăng cường bổ sung cho mẹ nếu bé đang trong quá trình bú mẹ hoàn toàn. bé có thể hấp thu các dưỡng chất từ mẹ.

Qua đây các mẹ có thể thấy việc ra mồ hôi khi ngủ ảnh hưởng  tới trẻ như thế nào rồi chứ.

Khi trẻ ra mồ hôi nhiều các mẹ nên đưa trẻ đi khám, để các bác sĩ chuyên da tư vấn kịp thời khắc phục cho trẻ, không để các biến chứng xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của con

Hãy luôn là các bà mẹ thông thái đồng hành cùng con.

Đánh giá Trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều khi ngủ có sao không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục