Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có phải do mắc bệnh lý gì không?

By

Trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh là lo lắng của các bà mẹ khi nuôi con nhỏ, tình trạng này là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó trẻ mắc phải. Vậy để giải đáp thắc mắc việc trẻ sơ sinh quấy khóc khi đi vệ sinh có phải do mắc bệnh lý nào hay không, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Trẻ quấy khóc do mặc bỉm

Hầu hết nhiều trẻ mẹ thường có thói quen đóng bỉm cho con, vì sợ con đái nhiều thay quần mệt, việc này gây khó chịu cho trẻ, khiến vùng kín của trẻ luôn ẩm ướt, khó chịu. Trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc, khi thấy dấu hiệu này mẹ cần thay bỉm khác cho bé để bé có thể thoải mái hơn.

Ở những bé trên 1 tuổi, hầu hết bé sẽ bỏ mặc bỉm nhưng khi đi xa mẹ hay lo lắng con làm bậy nên đóng bỉm cho con, việc này gây khó chịu con sẽ quấy khóc, mẹ cần mở bỉm để con thoải mái đi ngoài ở nơi bé muốn.

Mẹ nên thường xuyên chăm sóc và để ý tới việc sinh hoạt của bé. Nếu thấy bé đi vệ sinh không đúng nơi, mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo để lần sau bé sẽ tự biết đi vệ sinh sao cho đúng.Trường hợp nếu bé bị quát tháo, sẽ tạo cảm giác lo sợ, là bé giật mình và đi vệ sinh không đúng nơi. 

Với những bé mặc bỉm lâu không thay, bé đi tiểu tiện trong bỉm sẽ gây viêm nhiễm, gây hăm cho bé, vì vậy mẹ nên chú ý tới con nhiều hơn.

2. Bé khóc khi đi tiêu

Việc bé khóc khi đi tiêu không cần đáng lo ngại, đây là biểu hiện của việc bé không “đi ngoài” được, bé sẽ quấy khóc, mặt đỏ lên, lấy sức để rặn. Trường hợp này có thể do bé bị táo bón.

Nếu thấy bé có tình trạng khó chịu, khóc nhiều và không “đi” được, mẹ nên bổ sung cho con các loại thức ăn giúp bé dễ dàng tiêu hóa như khoai lang, mồng tơi, các loại sữa chua lợi khuẩn, hay men tiêu hóa. Nếu tình trạng bé không giảm mẹ cần đưa đi bác sĩ thăm khám để có biện pháp chữa trị đúng đắn và hiệu quả.

3. Trẻ bị hẹp bao quy đầu đi tiểu khó khăn

Với những bé trai, khi phát hiện bé đi tiểu khó khăn, phải rặn nước mới chảy ra những tia nhỏ, đi tiểu lâu hơn, đây có thể là dấu hiệu bé bị hẹp bao quy đầu. Nhiều bố mẹ thường lo lắng về bộ phận sinh dục của con có bị hẹp và nên cắt bao quy đầu hay không.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu dương vật ở trẻ có thể bị kéo xuống, bao quy đầu dính với quy đầu, thường gặp ở trẻ 3-4 tuổi.

Hẹp bao quy đầu có 2 dạng: sinh lý và bệnh lý.

  • Hẹp sinh lý: Hầu hết ở những bé trai sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu, đây là tình trạng bao quy đầu dính chặt quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ bộ phận sinh dục bé. Khi trẻ lớn lên bao quy đầu sẽ tự tụt xuống và lộ quy đầu dương vật.

  • Hẹp bệnh lý: Là tình trạng có sẹo xơ dính vào quy đầu của bé, tình trạng sẹo xơ có thể do viêm nhiễm bộ phận sinh dục gây ra. Nếu gặp tình trạng này cần được điều trị sớm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu:

  • Trẻ đi tiểu khó, rặn đỏ mặt khi tiểu

  • Bao quy đầu sưng phồng, tiểu phun thành từng tia nhỏ

  • Bộ phận sinh dục của trẻ sưng, đỏ, đau rát

  • Nơi trẻ tiểu bị chảy dịch hoặc chảy mủ bất thường

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không có triệu chứng gì thì có thể chữa trị tại nhà, bằng cách mẹ vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên cho trẻ. Khi tắm trẻ nên dùng tay lột bao quy đầu xuống rửa sạch bên trong, tránh bụi bẩn bám vào nơi quy đầu, dễ gây viêm nhiễm và những biến chứng khác nguy hiểm cho sức khỏe bé.

4. Trẻ khóc khi đi tiểu

Nếu mẹ phát hiện mỗi lần đi tiểu trẻ hay khóc to, đây có thể do bệnh lý. Một số dấu hiệu đi kèm như trẻ bỏ ăn, hay cáu gắt, khó chịu, không tăng cân, chiều cao kém phát triển,.. nếu trẻ có hiện tượng trên cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời. 

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp các mẹ bỉm có cách nhìn thiết thực hơn trong việc chăm sóc con cái. Việc trẻ quấy khóc khi đi vệ sinh có thể do trẻ mắc một bệnh lý nào đó, và cũng có thể do cách chăm sóc của mẹ không đúng cách. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.