Trẻ sơ sinh nhiều lông phải làm sao, có phải tẩy không?

By

Trẻ sơ sinh nhiều lông  hay còn gọi là lông đẹn thường làm cho trẻ vặn mình, quấy khóc mặc dù đã bú no. Việc tẩy lông cho trẻ như thế nào thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Tại sao trẻ sơ sinh mọc nhiều lông trên  người

Thông thường từ 18 - 20 tuần của thai kì là trẻ đã bắt đầu mọc lông trên người, lông này giúp cho trẻ tránh được những thiệt hại gây ra bởi nước ối.

 

Một số trẻ khi sinh ra rất sạch sẽ không còn lông ở trên người nhưng ngược lại một số trẻ ở vùng lưng, vùng trán, hai bên gò má và vùng bụng lông rất nhiều. Thường trẻ sơ sinh nhiều lông hay ít lông là do ảnh hưởng của cơ địa, cũng như do yếu tố di truyền từ bố mẹ.

Lông trên trẻ sơ sinh thường mất đi sau 1-4 tháng, có trẻ lại không mất đi mà còn mọc ra là do thiếu một số chất, ngoài ra ta phải sử dụng một vài phương pháp giúp cho lông rụng đi.

2. Cách làm rụng lông cho trẻ an toàn

Lông trên người làm cho trẻ cựa quậy khó chịu, dù bú no vẫn không chịu ngủ, khóc và ta nhìn thấy trẻ mặt đỏ gay, cứ uốn éo là do lông làm cho ngứa ngáy khó chịu nên ta phải tẩy lông cho trẻ

Để làm rụng lông ở trẻ sơ sinh mẹ không nên áp dụng những phương pháp có thể gây hại cho trẻ như dùng dao cạo, bôi thuốc cho trẻ vì nếu sử dụng không khéo thì có thể làm cho trẻ bị tổn thương hoặc gặp nguy hiểm.

Vì vậy cần áp dụng một số phương pháp dân gian để cho trẻ rụng lông từ từ nhu là tắm nước các loại ls như: Lá trầu không, lá cỏ mực, lá vông, lá đậu ván, lá khế, lá chè xanh.

Tắm cho trẻ bằng nước lá trầu không

Trầu không là một loại lá nhiều tinh dầu nên thường được các bà mẹ sử dụng để tấy lông cho trẻ.

Cách làm: Ta ngắt một ít lá trầu không, rửa sạch vò nát và nấu sôi lên cho tinh dầu trong lá tan ra nước, múc ra chậu pha với một ít nước lạnh hoặc ta có thể nấu sớm và để nguội cho trẻ tắm.

Khi tắm bạn dùng khăn cà nhẹ lên các vùng nhiều lông của trẻ, xoa xoa văn văn lại cho lông có dấu hiệu xoăn tít, cứ áp dụng tuần 2-3 lần tắm thì chưa đến 1 tháng lông của trẻ sẽ rụng hết.

Tắm cho trẻ bằng nước lá vông

Lá vông có chất nhờn chất loại bỏ các bã nhờn rất hiệu quả, dùng để kháng khuẩn vì vậy được sử dụng để tẩy lông cho trẻ rất hữu hiệu.

Cách làm: Dùng một nắm lá vông rửa sạch, cho vào nồi đun sôi lên và múc ra chậu để cho nguội bớt rồi tắm cho trẻ, với nước lá vông không nên pha thêm nước lạnh. 

Ta dùng khăn sạch mềm xoa xoa vào những vùng nhiều lông của trẻ, nhìn thấy lông xoăn xoăn lại là được. dùng nước này 2 lần/tuần là khoảng 1 tháng là lông trẻ rụng hết.

Tắm cho trẻ bằng nước cỏ mực

Nước cỏ mực thường có màu đen, người ta thường nói nếu cho trẻ tắm bằng nước cỏ mực có thể làm cho trẻ đen da. Nhưng thực tế cỏ mực là một loại cây thuốc dùng để trị các vết thương ngoài da, giúp cầm máu, chữa kiết lỵ, tưa lưỡi… 

Cách làm: Ta giã nát cỏ mực ra tô, sau đó phâ chung với nước ấm dùng khăn thấm vào nước và xoa lên người trẻ, xoa nhẹ nhàng lên các vùng nhiều lông, xoa đến khi có dấu hiệu lông xoăn xoăn lại thì ta cho trẻ tắm lại bằng nước sạch. 

Áp dụng tắm cho trẻ liên tục thì khoảng gần 1 tháng trẻ sẽ sạch lông.

Sử dụng lá đậu ván để tắm cho trẻ

Quả đậu ván rất nhiều vitamin và khoáng chất, lá đậu ván cũng rất tốt được dùng cho việc tẩy lông cho trẻ rất hữu hiệu.

Cách làm: cắt một bó lá đậu ván, rửa sạch cho vào nồi đun sôi để nguội để cho trẻ tắm. Khi tắm dùng khăn miết nhẹ vào những vùng nhiều lông, giúp cho lông nhanh rụng hơn.

Sử dụng nước lá đậu ván tắm cho trẻ 2-3lần/tuần giúp trẻ mau rụng lông hơn.

Sử dụng lá khế và lá chè xanh

Đây là hai loại lá được dùng nhiều trong việc nấu nước tắm cho trẻ, dùng nước lá này tắm có thể giúp trẻ diệt khuẩn phòng một số bệnh về da như rôm sảy, chốc lở.

Cách làm: Dùng một ít lá chè hoặc lá khế vò nát và nấu nước sôi lên cho chất trong lá tan ra nước, để nguội và dùng tắm cho trẻ.

Dùng khăn miết nhẹ vào các vùng lông nhiều rồi sau đó tắm lại bằng nước sạch. Việc này sử dụng liên tục trong tuần giúp lông của trẻ rụng nhanh hơn.

Như vậy trên đây mình đã tổng hợp kiến thức về vấn đề lông nhiều ở trẻ và nêu ra một số cách giúp trẻ rụng lông, hy vọng sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong việc chăm con.