Trẻ sơ sinh nhiệt độ bao nhiêu là bình thường?

By

Thân nhiệt phản ánh tình trạng sức khỏe của trẻ vậy trẻ sơ sinh nhiệt độ bao nhiêu được coi là bình thường thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Thân nhiệt trẻ sơ sinh thế nào là bình thường

Chăm sóc trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra cần chú ý nhiều điểm thay đổi trên cơ thể của trẻ và đặc biệt nhất là sự thay đổi về thân nhiệt, trẻ sơ sinh được coi là ở nhiệt độ bình thường khi nằm ở khoảng 36,5 - 37,5 độ C. Vì vậy cần kiểm tra thân nhiệt thường xuyên của trẻ.

Nhiệt độ của trẻ thường chênh lệch 1 - 1,5 độ C so với người trưởng thành và nếu ta đo nhiệt độ ở những vùng khác nhau thì nhiệt độ cũng khác nhau, chênh lệch 1- 2 độ C nên ta cần chú ý khi kiểm tra nhiệt độ của trẻ.

Nhiệt độ tại một số điểm trên cơ thể trẻ được coi là bình thường. nhiệt độ ở hậu môn thường là 36,6 -38 độ C, Ở tai thường là 35,8 - 38 độ C, ở nách thường là 34,7 - 37,3 độ C.

2. Nhiệt độ bao nhiêu được coi là sốt nhẹ

khi nhiệt độ cơ thể của trẻ thay đổi ta cũng không nên quá lo lắng, hãy kiểm tra cẩn thận nhiệt độ của trẻ ở nhiều vùng khác nhau, nên dùng nhiệt kế và đo nhiệt độ ở vùng nách, vùng tai và vùng mông để xác định cho chính xác. 

Thông thường nhiệt độ trung bình của trẻ nằm ở khoảng 37 - 38,5 độ C thì lúc này trẻ chỉ bị sốt nhẹ, không quá lo lắng.

3. Nhiệt độ bao nhiêu là sốt cao

Ngược lại nếu ta đo nhiệt độ cho trẻ mà lấy trung bình của các điểm thì ta thấy nếu nhiệt độ của trẻ từ 39 độ C trở lên bé đang bị sốt cao nên cần đặc biệt lưu ý đến trẻ và nếu  nhiệt độ tăng lên 40 độ C thì phải đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

4. Đo nhiệt độ ở điểm nào là chính xác nhất

Có nhiều điểm để đo nhiệt độ cho trẻ, thường ta đo nhiệt độ cho trẻ ở các điểm như là: Hậu môn, tai, nách, miệng.

Thông thường nhiệt độ ở các điểm có sự chênh lệch 1 - 2 độ C cho nên khi đo nhiệt độ cho trẻ cần chú ý đo từ 2-3 lần và ở các vùng khác nhau để theo dõi tình trạng của trẻ cho chính xác.

Điểm đo nhiệt độ trên cơ thể của trẻ chính xác hơn cả đó chính là hậu môn vì vậy nếu trẻ bị sốt mà cần đo nhiệt độ gấp và chỉ đo được một nơi thì ta nên đo nhiệt độ ở hậu môn cho chính xác.

5. Những điều lưu ý khi đo nhiệt độ cho trẻ

Vì thân nhiệt của trẻ có thể thay đổi thường xuyên trong ngày nên mẹ cần chú ý kiểm tra nhiệt độ cho trẻ cả sáng, trưa, chiều, tối.

Mẹ lưu ý nên ghi lại nhật ký tất cả nhiệt độ đo được trong ngày của trẻ vào một cuốn sổ để theo dõi và sau này có thể cung cấp cho bác sĩ khi cần.

Khi đo nhiệt độ cho trẻ mẹ cần chú ý sự chênh lệch nhiệt độ của từng bộ phận trên cơ thể của trẻ, bình thường nhiệt độ ở các vùng thay đổi từ 1- 2 độ C.

Cách đo nhiệt độ của các vùng trên cơ thể của trẻ:

Đo nhiệt độ ở nách: Vén tay áo của trẻ lên và đặt nhiệt kế vào nách trẻ, sau đó đợi từ 5-7 phút và đọc kết quả.

Đo nhiệt độ ở hậu môn: Trước tiên đo nhiệt độ cần bôi cồn và bỏ gạc ở đầu nhiệt kế, sau đó cho nhiệt kế vào hậu môn của trẻ từ từ, đợi 5 phút sau đó đưa ra dọc kết quả.

Đo nhiệt độ ở miệng của trẻ: Dùng nhiệt kế hồng ngoại hoặc bấm để đo nhiệt độ cho trẻ rồi đọc kết quả. Lưu ý không cho nhiệt kế thủy ngân vào miệng trẻ vì nếu nhiệt kế bị vỡ rất nguy hiểm cho trẻ.

Đo nhiệt độ ở tai: Đưa nhiệt kế vào tai của trẻ, thường dùng nhiệt kế bấm hoặc hồng ngoại để đo cho trẻ.

6. Cách xử lý thân nhiệt bất thường của trẻ

Khi đo nhiệt độ cho trẻ nếu trẻ chỉ sốt nhẹ ta nên cởi bớt quần áo cho trẻ, lau người cho trẻ bằng khăn ấm, cung cấp đủ nước cho trẻ, cho trẻ uống hạ sốt hoặc nước lá để giúp trẻ cân bằng lại thân nhiệt.

Nhiệt độ trẻ trên 40 độ C và có vài biểu hiện bất thường thì ta nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn về thân nhiệt của trẻ sơ sinh, hy vọng bài viết này cần thiết cho các mẹ trong việc chăm sóc con cái.