Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh, trẻ ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển trí tuệ, nhanh nhẹn và thời gian ngủ của trẻ thay đổi qua từng giai đoạn, 1 tháng trẻ ngủ khoảng 16 tiếng/ngày, 3 thàng trẻ ngủ tầm 14 tiếng/ ngày, từ tháng thứ 6 trở đi trẻ thường ngủ ít hơn khoảng từ 8-10 tiếng/ngày. Hãy cùng tìm hiểu sâu về giấc ngủ của trẻ qua từng giai đoạn qua bài viết sau đây.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, tuy nhiên để trẻ phát triển một cách tốt nhất không phải phụ thuộc vào giấc ngủ ngắn hay dài mà phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của trẻ, nếu trẻ ngủ không ngon giấc hay thức dậy giữa chừng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Ta để ý rằng đối với những trẻ có giấc ngủ sâu và ngon giấc thường sẽ hoạt bát và ngoan hơn, không cáu gắt cũng như ít quấy khóc hơn so với những trẻ có giấc ngủ không sâu và hay thức giấc giữa chừng.

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ liên tục từ 16-18 tiếng mỗi ngày vì lúc này trẻ chưa quen với ánh sáng nên trẻ chỉ biết ngủ và ngủ và chỉ thức dậy khi trẻ đói, khi đi tiểu, đi ngoài.

Trẻ sơ sinh 1 - 6 tháng ngủ bao nhiêu tiếng thì đủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi theo từng giai đoạn:

Giai đoạn đầu từ khi lọt lòng đến 1 tháng tuổi

Lúc này trẻ chỉ biết thức dậy khi đói và đi tiểu tiện, thời gian còn lại trẻ dành cjo giấc ngủ vì lúc này đây trẻ chưa thích nghi được với thế giới bên ngoài, chưa hình thành được nhận thức ban ngày và ban đêm nên trẻ cứ thế và ngủ, giai đoạn này trẻ thường ngủ từ 12 đến 18 tiếng/ ngày.

Giai đoạn từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ đã dần dần nhận thức được ngày và đêm nên ngủ ít hơn thường hay dậy chơi với mọi người nhiều hơn, ban ngày thường ngủ ít hơn và ở giai đoạn này trẻ thường ngủ từ 10- 14 tiếng/ ngày.

Giai đoạn 3 tháng  đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này là giai đoạn mẹ nên tập cho trẻ ngủ có giờ giấc vì giờ đây trẻ đã bắt đầu nhận thức được nên cha mẹ có thể tập cho trẻ ngủ ngày theo từng cữ ngắn, khoảng 1-2 tiếng mỗi cữ vào ban ngày, ban đêm nên cho trẻ ngủ khoảng 10 tiếng là đủ.

Trẻ sơ sinh 1 - 6 tháng ngủ bao nhiêu tiếng thì đủ

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Việc đầu tiên bạn nên dỗ trẻ đi vào giấc ngủ sâu, nên hát ru cho trẻ ngủ ngon, đôi khi trẻ có thể dậy khóc vào ban đêm và bạn phải rất mệt mới ru trẻ ngủ lại được, hãy yên tâm vì đây là một triệu chứng bình thường của trẻ.

Phải đảm bảo sữa cho trẻ, nên cho trẻ bú nhiều lần và bú một hơi dài để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nếu bạn cho trẻ bú ngắt quãng thường làm trẻ hay thức giấc và dậy giữa đêm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Hãy mặc bỉm cho trẻ khi ngủ tránh tình trạng ẩm ướt trẻ khó ngủ, và bị thức giấc.

Ta nên quấn khăn hoặc dùng gối ôm kẹp hai bên của trẻ, tạo cảm giác an toàn cho trẻ ngủ ngon và phát triển tốt hơn.

Cho trẻ ngủ trong nôi hoặc trong cũi để trẻ ngủ ngon giấc và sâu hơn.

Sử dụng chăn và gối ôm bỏ vào nôi cho trẻ ngủ một cách an toàn, tránh việc trẻ bị giật mình và thức giấc.

Xem thêm: Cho trẻ ngủ đúng cách, đúng tư thế để bé ngủ ngon, không giật mình 

Một số lưu ý về giấc ngủ của trẻ

Mẹ nên tạo một môi trường thoáng đãng, mát mẻ, không quá nóng giúp trẻ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Thường các trẻ dưới 3 tháng tuổi sẽ quen với việc không cần một nơi quá yên tĩnh vì giai đoạn này trẻ vẫn còn ảnh hưởng của môi trong bụng mẹ nơi có rất nhiều tiếng ồn nên trẻ vẫn có thể ngủ ngon giấc. Giai đoạn lớn hơn nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh để trẻ có thể ngon giấc trong lúc ngủ.

Mỗi trẻ có mỗi tính cách khác nhau, có trẻ rất dễ ngủ nhưng có trẻ rất khó chịu khi ngủ và còn hay thức giấc giữa đêm, cho nên các mẹ hãy kiên nhẫn và chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.

Con yêu là niềm hạnh phúc rất lớn của mỗi chúng ta, vì vậy ta cần hiểu rõ về con để chăm sóc con một cách tốt nhất, 12tuandieuki hi vọng các bạn hãy là các bà mẹ thông thái trong việc chăm sóc con yêu của bạn nhé!

Đánh giá Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục