Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không, có sao không?

By

Trẻ sơ sinh nằm võng có sao không? Các bà mẹ có thói quen cho con ngủ võng, việc cho con ngủ võng có rất nhiều nguy hiểm đối với trẻ như có thể làm trẻ té ảnh hưởng đến não bộ và sức khỏe của trẻ. Nằm võng làm cho trẻ không thoải mái, ngăn cản sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp một số thắc mắc về việc cho trẻ sơ sinh nằm võng.

1. Những tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng

Việc cho trẻ sơ sinh nằm võng là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ bị cong lưng, chậm phát triển, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

Cho trẻ nằm võng có thể xảy ra tai nạn rất nguy hiểm

Bạn không nên cho trẻ dưới 1 tuổi nằm võng vì có thể làm cho trẻ dễ bị đột tử hoặc gây ra một số tai nạn nguy hiểm như:

Nếu cho trẻ nằm võng mắt lưới mà bạn không kê một cái gì cho trẻ có thể làm cho trẻ bị móc tay, móc chân vào các mắt lưới làm cho cổ tay cổ chân bị siết chặt gây bầm tím và có thể sẽ bị hoại tử.

Khi ta đặt trẻ nằm trên võng nếu không để ý hay không cài đặt an toàn cho trẻ có thể làm cho trẻ bị rơi khỏi võng rất nguy hiểm nếu va đập mạnh có thể gây tử vong cho trẻ.

Ngoài ra nếu em bé của bạn có đeo vòng tay vòng chân và dây chuyền có thể làm cho trẻ bị mắc vào võng rất nguy hiểm nếu không may sợi dây chuyền cuốn vào võng có thể làm cho trẻ ngạt thở lúc nào không hay.

Nằm võng có thể gây ra sự cong lưng ở trẻ

Do khi nằm trên võng thì trẻ không thể thoải mái được cho nên trẻ hay bị so chân, so tay, cong lưng nếu nằm thời gian dài trên võng. Cột sống của trẻ còn rất mềm, chưa được vôi hoá vì vậy chiều cong của võng sẽ làm cong vẹo cột sống.

Đối với những võng mắt lưới thì nhiều khi làm cho trẻ cảm thấy bí và nếu ban đêm mẹ ru bé ngủ nằm quên trên võng thì có thể bị muỗi cắn có thể gây ra một số bệnh cho trẻ.

Hiện nay có một số mẹ thay vì cho con nằm võng, mẹ cho còn nằm xe đẩy để cho con đỡ bị cong lưng vì mặt phẳng của xe đẩy giúp trẻ dễ nằm hơn và cũng tiện hơn khi mẹ muốn đẩy con đi đâu cũng được.

Ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh

Giai đoạn đầu trẻ sơ sinh ngủ trong thời gian rất dài tầm khoảng 14-18 tiếng một ngày cho nên trẻ cần một nơi yên tĩnh, một nơi ngủ thoải mái, dễ chịu để giúp cho trẻ ngủ thật ngon thật sâu, giúp cho trẻ phát triển toàn diện.

Nếu bạn để trẻ ngủ lâu trên võng, mật độ rung của võng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh của trẻ làm cho trẻ có cảm giác mơ hồ và tổn thương đến não bộ , nếu tình trạng nặng có thể làm ức chế hệ thần kinh của trẻ và làm cho trẻ mắc hội chứng rung lắc một bệnh thường gặp ở trẻ.

Cơ bắp của trẻ kém phát triển

Vì nằm trên võng cơ bắp của trẻ không được co duỗi thoải mái cho nên làm cho trẻ có thể bị một số triệu chứng như là vẹo đầu, vẹo cổ, chèn ép tay chân.

Nằm võng nhiều làm cho trẻ bị tụ máu nhiều ở một số điểm nào đó khiến cho trẻ không thể lưu thông máu huyết.

2. Làm sao để trẻ nằm võng an toàn

Vậy mẹ phải làm sao để cho trẻ nằm võng một cách an toàn?

Khi lót trẻ ngủ trên võng mẹ có thể trải một tấm chiếu hay một tấm thảm cho trẻ ngủ để trẻ ngủ được thoải mái hơn, làm cho cột sống của trẻ không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. 

Mẹ cho trẻ nằm võng ngủ thì mẹ cần đặt một tấm nệm hay tấm thảm dưới nền võng để tránh trường hợp khi trẻ rơi từ võng xuống không bị ảnh hưởng đến thân thể cũng như tính mạng của trẻ.

Mẹ nên nhớ chỉ để cho võng lắc nhẹ và đều giúp ru trẻ ngủ du dương chứ không nên để võng lắc quá mạnh làm cho trẻ dễ bị kích động và ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của trẻ.

Mẹ phải lưu ý rằng chỉ cho trẻ ngủ những giấc ngủ ngắn ban ngày trên võng đừng để cho trẻ ngủ quá lâu trên võng không tốt cho sức khỏe của trẻ chút nào.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ cho nên mẹ phải chú ý đến cách chăm sóc và cho trẻ ngủ. Trên đây là những kiến thức về vấn đề cho trẻ ngủ trên võng, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ một phần nào đó trong việc chăm sóc trẻ.