Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim – Cần phát hiện sớm để trẻ phát triển bình thường

By

Chăm trẻ và nuôi trẻ là một việc rất khó cho nên để phát hiện bệnh cho trẻ và chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng nhất để phát hiện ra bệnh của trẻ sớm nhất có thể. Nhiều trẻ có vấn đề về tim mạch nhưng không được phát hiện và chữa trị kịp thời cho nên dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn vậy mẹ làm gì để phát hiện sớm bệnh tim mạch cho trẻ.

1. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là do tim của trẻ bị dị dạng hay bất thường ngay từ khi trẻ còn là một bào thai trong bụng mẹ cho nên mẹ cần phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cho trẻ.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và rất tốn tiền để điều trị. Bệnh này cũng là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu ở trẻ.

2. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh tim

chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ ra nguyên nhân của trẻ mắc bệnh tim là do đâu, chủ yếu là kết luận qua các nguyên nhân sau đây:

Do di truyền

Di truyền là một yếu tố rất quan trọng trong việc hình thành các dị tật bẩm sinh ở trẻ, trẻ thường gặp các vấn đề về dị tật bẩm sinh khi có bố hoặc mẹ mắc một căn bệnh di truyền nào đó. Nhất là đối với bệnh tim bẩm sinh nếu bố hoặc mẹ hay trong cô gì chú bác ai có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh thi việc trẻ mắc bệnh tim là rất dễ gặp phải.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Do nhiễm độc thai

Trong quá trình mang thai mẹ tự ý sử dụng một số loại thuốc không theo chỉ định của thầy thuốc thì việc làm cho trẻ có thể mắc một số bệnh và trong đó có bệnh tim là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra mẹ khi mang thai sử dụng ma túy, rượu bia cũng ảnh hưởng không lớn đến tim của trẻ. 

Ngoài ra mẹ sống trong môi trường có chất độc hại cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ và trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh là không thể tránh khỏi.

Mẹ nhiễm bệnh trong quá trình mang thai

Trong thời gian thai kỳ mà mẹ mắc một số bệnh nhất là thời gian 3 tháng đầu thì việc mẹ bị bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ và làm cho trẻ mắc một số dị tật nhất là dị tật tim bẩm sinh là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh thường có các dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ thở mạnh, bú ít hoặc khi bú thì bú từng ít rồi nhả ra liên tục như kiểu khó thở rồi mới tiếp tục bú tiếp.
  • Trẻ thường xuyên thở khò khè, thở mạnh hay bị viêm phổi
  • Da xanh xao, môi tím tái, ngón chân và ngón tay chuyển màu tím khi trẻ khóc.

4. Phương pháp điều trị trẻ bị bệnh tim

Hiện nay có một vài phương pháp ddieuf trị bệnh tim như sau:

Sử dụng thuốc đặc trị

Phương pháp này thường sử dụng khi trẻ đang mắc bệnh nhẹ và sức khỏe, sự phát triển không bị ảnh hưởng quá nhiều thì việc điều trị cho trẻ thường các bác sĩ chỉ kê đơn thuốc đặc trị cho trẻ uống.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Phương pháp này khá nhẹ nhàng và không có ảnh hưởng gì nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Can thiệp tim mạch (thông tim)

Phương pháp này các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ từ các mạch máu dẫn vào tim giúp co tim lưu thông dễ dàng hơn. Đồng  thời đưa các thiết bị theo dõi tim cho trẻ vào trong đó để theo dõi và điều trị cho trẻ.

Việc điều trị tim cho trẻ như thế này cũng rất tốn nhiều phí cho nên không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này cả.

Phẫu thuật tim

Trường hợp bệnh tim đã quá nặng không thể tiến hành thông tim thì các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật tim cho trẻ để duy trì mạng sống cho trẻ.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Hiện nay với sự phát triển mạnh của y học thì việc phẫu thuật bằng nội soi sẽ giúp trẻ giảm đau đớn và mau hồi phục sức khỏe hơn.

Ngoài ra nếu mà bệnh tình trở nên nặng quá thì bác sĩ có thể đề xuất cấy ghép tim cho trẻ.

Như vậy trên đây là một số thông tin về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ mà các mẹ nên nắm rõ để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm cho trẻ giúp trẻ mau hồi phục sức khỏe. Chuc các mẹ chăm trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn