Trẻ sơ sinh không đi vệ sinh được nguyên nhân do đâu mẹ có biết?

By

Đã nhiều ngày trẻ không đi ngoài được, nhận thấy trẻ chán ăn và có dấu hiệu mệt mỏi chắc là trẻ đang có vấn đề về đường ruột chăng? Đây là một trong những thắc mắc của các bậc cha mẹ, hãy cùng bài viết này đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng không đi vệ sinh được ở trẻ nhé.

1. Trẻ đi vệ sinh như thế nào là bình thường?

Thông thường 3 tháng đầu, trẻ chỉ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho nên trẻ có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân có màu vàng và có mùi vị chua. Nếu giai đọan này trẻ uống thêm sữa công thức thì có thể trẻ sẽ đi vệ sinh ít lần hơn và phân có mùi hôi hơn, màu vàng sẫm hơn.

Bước sang giai đoạn từ 4 tháng thì số lần đi ngoài ở trẻ sẽ giảm, có khi 1-2 ngày mới đi 1 lần, có những trẻ cả tuần mới đi 1 lần cho nên mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề đó.

Nhất là giai đoạn trẻ ăn dặm thì việc đi vệ sinh ở trẻ sẽ thay đổi, thường là 1 lần/ngày, nhưng đôi lúc 2-3 ngày trẻ mới đi, nếu phân không có vấn đề gì thì việc đi vệ sinh của trẻ là bình thường.

2. Nguyên nhân trẻ không đi vệ sinh được?

Trẻ sơ sinh không đi ngoài được, nguyên nhân là do trẻ bị táo bón hay trẻ mắc bệnh lý nghiêm trọng nào khác:

Trẻ không đi ngoài được do mắc bệnh lý nghiêm trọng

Giai đoạn 0-6 tháng trẻ dễ bị mắc bệnh lồng ruột hay trẻ bị tắc ruột.

Đây là bệnh lý có thể gặp ở trẻ khi trẻ có dấu hiệu không đi ngoài được và kèm theo các dấu hiệu như trẻ ưỡn bụng vì do trẻ đau bụng, bụng chướng căng, nôn nhiều và không đi ngoài được.

Có thể do trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh, bệnh này gây ra sự tắc ruột ở trẻ cho nên làm cho trẻ không đi ngoài được.

Trẻ không đi ngoài được do táo bón

Trẻ không đi ngoài được có thể do vấn đề ăn uống hoặc mẹ bị táo bón cho nên con bú sữa mẹ cũng bị táo bón.

Trẻ ăn phải những thức ăn không hợp, dẫn đến trẻ bị táo bón gây ra hiện tượng trẻ khó đi ngoài hoặc cả 5-7 ngày mới đi ngoài 1 lần, khi đi ngoài thì phân vón cục như phân dê, trẻ phải lấy hết sức để rặn, phân đôi lúc có dính những sợi máu. mẹ cần chú ý và có phương pháp chữa trị cho con.

3. Trẻ chậm đi ngoài có nguy hiểm không?

Trẻ đi ngoài cách 3-5 ngày và trong phân có máu và chất nhầy thì đây là hiện tượng trẻ chậm đi ngoài, thường trẻ chậm đi ngoài là do cơ năng và thực thể.

Do cơ năng: Có thể sữa mẹ không được mát, không được ngon cho nên trẻ bú ít dẫn đến hiện tượng chậm đi ngoài ở trẻ. Nguyên nhân này không quá nguy hiểm chỉ cần khắc phục bằng việc cho trẻ bú nhiều hơn, uống nước nhiều hơn và massage bụng cho trẻ hàng ngày.

Do thực thể: Thường là do trẻ bị hẹp hậu môn hay bị bệnh phình đại tràng sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ và làm cho trẻ khó đi ngoài. Khi trẻ có dấu hiệu các bệnh lý này thì nên đưa trẻ đi thăm khám cụ thể để được điều trị kịp thời.

4. Cách khắc phục vấn đề không đi ngoài được ở trẻ sơ sinh.

Nếu hiện tượng không đi ngoài ở trẻ nặng và nguy hiểm thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nếu chỉ là hiện tượng trẻ bị táo bón thông thường thì ta có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản tại nhà như:

Massage bụng cho trẻ, dùng cả hai bàn tay xoa quanh bụng cho trẻ từ rốn lên giúp trẻ thoải mái hơn và dễ đi ngoài hơn.

Khi trẻ có dấu hiệu đứng rặn mà không đi ngoài được thì mẹ có thể dùng biện pháp thụt hậu môn cho trẻ giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.

Hoặc có thể cho trẻ uống một số nước lá như nước cây cỏ sữa, nước rau khoai (rau lang), mồng tơi giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Khi tắm cho trẻ mẹ cho trẻ ngâm trong nước ấm một lúc để trẻ đi ngoài dễ hơn, nên làm điều này mỗi ngoài giúp trẻ đỡ bị táo bón.

Có thể vận động hàng ngày cho trẻ bằng cách tập thể dục cho trẻ bài tập đạp xe, bài tập này giúp cho trẻ lưu thông đường ruột và đi ngoài dễ dàng hơn.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày các vấn đề xoay quanh việc không đi ngoài được ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các bà mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.