Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

By

Việc cho con bú bao nhiêu một ngày là đủ chắc chắn là một nỗi băn khoăn của các bà mẹ nhất là những người lần đầu làm mẹ. Sự băn khoăn lo lắng không biết con mình đã no chưa, đã bú đủ chưa mãi như một vòng luẩn quẩn trong đầu người làm mẹ, vì vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết trẻ đã bú no hay các cữ bú cần thiết cho trẻ trong một ngày.

1. Một ngày trẻ bú bao nhiêu là đủ

Vừa mới lọt lòng mẹ, trẻ sơ sinh còn rất yếu, dạ dày như tí hon cho nên chỉ cần một lượng sữa nhỏ là đã lấp đầy dạ dày của trẻ rồi. Thông thường trẻ mới sinh ra cần 7 ml/ cữ bú.

Khoảng 3 ngày sau sinh thì dạ dày bắt đầu phát triển, kích thước sẽ lớn dần dần lúc này trẻ cần đến 20-25 ml/ cữ bú lúc này 1 ngày trẻ thường bú khoảng 10-12 cữ bú

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Khi trẻ 1 tuần tuổi thì dạ dày đã phát triển hơn, kích thước to hơn và lúc này trẻ cần một lượng sữa nhiều hơn, gấp đôi lúc đầu khoảng 60ml/cữ bú trẻ bú từ 8-10 cữ bú

Khoảng 1-6 tháng tuổi lúc này lượng sữa cần cho trẻ lại tăng thêm khoảng từ 90 - 150 ml/ cữ bú tầm 8 cữ bú mỗi ngày.

2. Khi nào cần cho trẻ bú

Nuôi con cần chú ý đến những thay đổi của con, nhất là mẹ nên để ý đến những nhu cầu của con, đừng đợi đến khi nào con khóc ré lên mới cho con bú, vì khóc là dấu hiệu trẻ đã rất đói.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Nếu để ý trẻ có một trong các dấu hiệu sau thì mẹ nên cho trẻ bú đừng để trẻ đói quá mới cho trẻ bú:

Trẻ ngọ nguậy đầu và liếm môi liên tục thì bạn nên bế trẻ lên cho trẻ bú chứ trẻ đang cảm thấy đói rồi.

Trẻ cầm cái gì cũng ngậm vào miệng, nhất là trẻ hay mút tay, thè lưỡi và nhiều khi trẻ cứ há miệng ra lúc này trẻ đang báo hiệu cho mẹ rằng trẻ đã đói và cần được bú ngay.

Ngoài ra khi bạn bế trẻ lên trẻ rúc đầu ngay vào ti của mẹ cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ của bạn đang đói và cần được bú.

3. Cách nhận biết trẻ bú no hay đói

Đối với các bà mẹ chăm con nhỏ thì việc để ý con bú no hay đói rất dễ, chỉ cần bạn chú ý kỹ một xíu sẽ nhận ra ngay việc con bạn đã bú no hay chưa.

Bạn cần theo dõi  cân nặng của trẻ hàng tuần và hàng tháng. nếu nhận ra trẻ lên cân đều đặn chứng tỏ rằng trẻ của bạn luôn được bú no và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Một số dấu hiệu khác chứng tỏ trẻ đã bú no và đầy đủ:

Bé cảm thấy thoải mái và thích thú hơn

Bé đi tiểu đủ, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt.

Một số trường hợp nên biết vì lúc này trẻ của bạn đang bị đói.

Trẻ có thể lăn lộn từ bên này qua bên khác và cảm thấy rất khó chịu.

Trẻ tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng, trẻ hay rên rỉ khóc nhè.

Trẻ mới bú xong nhưng lại cứ ngọ nguậy, tìm kiếm ngực của mẹ thì lúc này có thể do trẻ bú chưa no và trẻ đang đói.

4. Lưu ý dành cho mẹ

Thời gian thông thường 1 cữ bú khoảng 10-20 phút cho cả 2 bầu ngực. Nếu trẻ bú quá nhanh chỉ khoảng 5-7 phút hay trẻ bú quá lâu hơn 45 phút thì tất cả đều không bình thường, các mẹ hãy nên đến gặp bác sĩ khám xem như thế nào.

Hãy cho trẻ bú ngay lượng sữa non khi mới sinh xong vì đây là lượng sữa rất tốt cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên để ý và cho con bú cho phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu của từng trẻ mà bạn nên cho trẻ bú bao nhiêu cữ cho phù hợp.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Nhìn chung việc trẻ bú bao nhiêu là no là đủ, lượng sữa như thế nào cho phù hợp tùy thuộc vào từng trẻ, mỗi trẻ thường có một nhu cầu không giống nhau, các mẹ chỉ cần để ý kỹ cân nặng và chiều cao thường xuyên hàng tuần hàng tháng của trẻ là biết rõ.

Như vậy là mẹ đã biết được trẻ cần bao nhiêu lượng sữa và bú như thế nào là đủ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chăm sóc con được tốt hơn.

Tags: Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần