Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì, làm thế nào?

By

Trẻ sơ sinh thường dễ bị táo bón vì thời gian này là thời gian mẹ đang ở cữ phải ăn những thức ăn nhiều đạm và chất béo. Vì vậy khi mẹ thấy trẻ bị táo bón mẹ cần đổi thực đơn của mẹ bằng cách thêm nhiều rau xanh và củ quả nhé. 

Nhiều trẻ không chịu bú mẹ mà uống sữa công thức thì mẹ nên xem lại cách pha và có thể trẻ không hợp với sửa đó nhé.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón mà mẹ cần biết. Dưới đây các mẹ cũng đọc và tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón nhé:

Thức ăn của mẹ nhiều đạm, khô khan

Những ông bà chăm sóc con gái mới sinh đều theo phong tục hồi xưa. Vì vậy khi nấu mâm cơm cho bà đẻ chỉ là thịt heo nạc kho nghệ tươi và hầu như không có canh luôn nhé. Ngày nào cũng vậy cho nên mẹ dễ bị táo bón. Khi cho trẻ bú sữa trẻ cũng rất dễ bị táo bón luôn nhé.

Trẻ uống sữa công thức

Trẻ uống sữa công thức nguy cơ bị táo bón cao gấp 2 lần trẻ uống sữa mẹ, vì sữa mẹ có chứa thành phần cân bằng protein và chất béo, chất xơ và nước. Trong sữa công thức thì mẹ mà pha sữa đặc thì dễ khiến trẻ thiếu nước và bị táo bón.

Còn một số trẻ không hợp với sữa đang uống nên cứ gây táo bón kéo dài.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Trẻ bú sữa bị thiếu chất xơ

Mẹ bị thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn một thời gian dài sẽ khiến trẻ bú mẹ cũng bị thiếu chất xơ trong một thời gian dài sẽ gây cho trẻ bị táo bón.

Trẻ bị bệnh lý về đường ruột

Trẻ sinh ra đã bị rối loạn tiêu hóa, ruột bị xếp tầng hoặc xoắn vì vậy việc tiêu hóa của trẻ rất khó khăn và dẫn đến trẻ bị táo bón thời gian dài và khó đi tiêu do ruột chuyển hóa không hết thức ăn đã tống thức ăn ra ngoài.

Trẻ uống sữa công thức bị thiếu nước

Nếu mẹ cứ nghĩ pha sữa công thức cho trẻ càng ít nước, càng đặc trẻ uống sẽ no hơn chính vì vậy trẻ bị thiếu nước trong sữa và một thời gian trẻ sẽ bị táo bón.

Trẻ bị ốm vặt nhiều và uống kháng sinh thời gian dài

Trẻ sơ sinh miễn dịch còn kém và các cơ quan trong cơ thể trẻ hoạt động còn yếu chưa hoàn thiện, nhất là đường hô hấp, đường ruột,phổi,.. Của trẻ còn yếu và chưa thể kháng lại các tác nhân, vi rút gây bệnh bên ngoài. Vì vậy trẻ dễ bị ốm vặt và phải uống thuốc kháng sinh nhiều, mỗi lần trẻ đau có khi uống kháng sinh cả tháng mới đỡ.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Mà đỡ chỉ được 1 tuần, nửa tháng lại bị ốm lại. Chính vì uống thuốc kháng sinh nhiều vậy nên cơ thể trẻ bị nóng, đường ruột trẻ đã yếu rồi còn mất thêm nhiều vi sinh lợi khuẩn đường ruột và khiến trẻ bị táo bón trong thời gian dùng kháng sinh.

Một số trẻ bị ốm do nhiễm vi rút và gây nên sốt. Khi trẻ sốt trẻ bị mất nước và gây cho trẻ bị táo bón.

Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị táo bón

 • Trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, không chịu ăn hoặc ăn ít hơn thường ngày. Đây là dấu hiệu của trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa,  thức ăn không tiêu gây cho trẻ bị ứ đọng thức ăn và chướng bụng. Sau đó trẻ sẽ bị táo bón. Khi nào trẻ đi ngoài được mới đỡ chướng bụng nhé.

  Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

 • Trẻ đi tiêu phân cứng, vón cục  như phân dê. Khi trẻ đã đi ngoài phân như vậy thì trẻ đã bị táo bón rồi  nhé mẹ, lúc đó mẹ cần thay đổi thức ăn và chế độ ăn. Xem trẻ có bị đau ốm gì không. Trẻ có bị thiếu nước hay không. Mẹ nên tìm nguyên nhân trẻ bị táo bón do đâu rồi khắc phục nhé.

 • Trẻ 3 đến 4 ngày chưa đi tiêu, nếu lâu lâu có một lần trẻ 3- 4 ngày không đi tiêu thì chắc do đổi thời tiết hoặc trẻ trai qua các giai đoạn và thay đổi, còn nếu cứ như vậy thời gian dài và lặp lại hoài thì mẹ nên xem xét trẻ đang bị táo bón rồi nhé.

 • Có máu trong phân của trẻ, khi trẻ bị táo bón thì trẻ đi ngoài phân cứng không ra được, khiến trẻ phải cố hết sức rặn đẩy ra. Do rặn nên trẻ bị rách hậu môn, xây xước hậu môn và gây cho trẻ bị đi ngoài phân cứng kèm theo máu.

 • Trẻ đi tiêu thời gian rất lâu, khi trẻ đi tiêu quá 10 phút rồi mà chưa ra thì mẹ nên để ý trẻ có khả năng bị táo bón nhé. 

  Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

 • Khi cố gắng đi tiêu trẻ khóc nhiều, trẻ sẽ khóc nhiều vị rặn phân cứng khiến trẻ bị rách tầng sinh môn gây đau. Vì thế đây cũng là dấu hiệu trẻ bị táo bón nhé.

Nếu cả tuần trẻ mới đi tiêu và lặp đi lặp lại như vậy cả tháng thì mẹ cần đem trẻ đi khám bác sĩ để được bác sĩ tư vấn và cho thuốc nhé.

Mẹ nên ăn gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

 • Mẹ nên uống nhiều nước để tiết ra sữa giúp trẻ bú đủ nước và giảm nguy cơ táo bón ở trẻ sơ sinh nhé.

  Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

 • Mẹ nên giảm thức ăn chứa nhiều đạm và sắt. Chính vì vậy mẹ nên ăn ít thịt và ăn nhiều rau xanh, củ quả và trái cây nhé.

 • Mẹ không nên ăn những thức ăn cay, nóng, vì những thức ăn này không tốt cho con khi tiết ra sữa trẻ bú.

 • Mẹ không nên ăn những thức ăn chiên, xào nhiều dầu, mỡ. Đây là những thức ăn không tốt cho đường tiêu hóa chính vì vậy mẹ nên tránh ăn nhé.

 • Mẹ nên ăn thêm sữa chua để giúp tiêu hóa tốt và trẻ bú sữa cũng được hấp thu một phần nhé.

  Xem thêm: Tìm hiểu trẻ bị cam là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ kịp thời

 • Nếu trẻ uống sữa công thức thì mẹ nên đổi sữa cho trẻ vì nhiều trẻ không hợp với sữa đang uống nên bị táo bón. Có khi mẹ đổi loại sữa khác chuyên về tiêu hóa tốt thì trẻ sẽ không bị táo bón nữa.

 • Trên đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị táo bón. Mẹ phải ăn gì để trẻ không bị táo bón, mời các mẹ tham khảo để chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

Nếu bé bị táo bón quá nặng gây sốt hoặc khóc nhiều không ngủ, không ăn thì mẹ nên cho trẻ đi khám nhé.

Xem thêm: Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà mẹ nên biết