Trẻ sơ sinh bị ọc sữa sau khi bú liên tục phải làm sao?

By

Hầu hết những ông bố bà mẹ thường hay sợ hãi và lo lắng khi bé bị ọc sữa, nôn trớ. Vậy trẻ sơ sinh bị ọc sữa sau khi bú liên tục phải làm sao? Sau đây mình xin chia sẻ cho các bạn một vài vấn đề để khắc phục tình trạng này.

1. Nguyên nhân trẻ bị ọc sữa

Trẻ ọc sữa do sinh lý

Hầu như bé khi vừa mới sinh đến khoảng 2 tháng tuổi sức khỏe bé còn non nớt, dạ dày bé chưa hoạt động tốt, hệ tiêu hóa của bé còn đang yếu. Vì vậy khi bé bú, bé có thể nuốt hơi vào dạ dày gây no và khi đó mẹ đặt trẻ nằm nghiêng xuống sẽ làm cho trẻ bị ọc sữa.

Mẹ tiết ra quá nhiều sữa và cho con bú nhiều một lần làm dạ dày bé không kịp tiêu hóa gây ra ọc sữa.

Trẻ ọc sữa do bệnh lý

Nếu tình trạng bé không được cải thiện mà tình trạng ọc sữa,  nôn trớ xảy ra hàng ngày có lẽ trong người bé đang ủ một mầm bệnh nào đó mẹ không hề hay biết. Mẹ hãy để ý những dấu hiệu của bé để có thể phát hiện sớm bệnh lý ở bé.

Nếu bé mới ọc sữa xong bú vào lại ọc, nôn nhiều, đây là biểu hiện có thể bé mắc bệnh về đường tiêu hóa bị hẹp. Sữa bị tắc lại trong ruột bé chưa kịp tiêu hóa xuống dạ dày làm cho bé ọc sữa.

Trẻ đang bú bình thường bỗng nhiên nôn ói nhiều, ọc sữa, kèm theo đau bụng, quấy khóc, đây là biểu hiện về đường ruột của bé gặp vấn đề như lồng ruột. Thường thì bé sau 3 tháng tuổi mới gặp hiện tượng này.

Nếu trẻ bị ọc sữa và theo đó còn vặn mình, quấy khóc mẹ có thể biết được trẻ đang thiếu canxi .

2. Biện pháp ngăn chặn khi trẻ bị ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa sau khi bú là tình trạng mà các bậc phụ huynh thường lo lắng. Mẹ cần thay đổi thói quen ăn uống để giúp cải thiện tình trạng này ở trẻ. Sau đây là những cách ngăn chặn tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

Cho trẻ ăn liều lượng nhỏ và thường xuyên

Thay vì một lần mẹ cho bé bú nhiều thì mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ. Thay vì 3 tiếng mẹ cho bú một lần mẹ nên chia ra 1 tiếng cho một lần bú nhưng cho bú ít để dạ dày bé có thể tiêu hóa tốt mà lại giảm tình trạng ọc sữa, nôn trớ.

Để trẻ ngủ trong tư thế dễ chịu

Sau khi cho con bú nếu nhận thấy bé ngủ không yên, hay ngọ quậy mẹ nên đặt đầu con cao khoảng 30 độ và nằm hướng về mẹ để phần bụng bé thấy dễ chịu hơn, làm giảm khả năng nôn trớ và ọc sữa ở trẻ.

Mặc dù nằm ngửa là tư thế an toàn và dễ chịu cho bé nhất nhưng nếu bé nằm k yên mẹ có thể chỉnh cho bé nằm nghiêng sang bên trái để dạ dày bé có thể tiêu hóa nhanh hơn tránh cho trẻ bị ọc sữa

Nếu trẻ bị ọc sữa thường xuyên mẹ nên thay đổi nếp ngủ của bé để giấc ngủ bé được cải thiện và bé phát triển tốt.

Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng và yên lặng sau khi bú

Sau khi cho bé bú, mẹ nên bồng bé lên đặt sát vào lòng mẹ theo hướng thẳng đứng, không nên vỗ trẻ để tránh bị ọc sữa.Giữ theo tư thế này khoảng 20 phút sau bú mẹ có thể đặt bé xuống mà không gây tổn thương đến bé

Mặc bỉm, thay tã cho bé

Mẹ không nên thay tã, mặc bỉm cho bé khi bé vừa mới bú xong, bởi nếu mặc chật thì sẽ ép xuống dạ dạy bé làm thức ăn không kịp tiêu hóa gây ra ọc sữa ở bé. Mẹ nên cho bé mặc bỉm thoáng mát, tả lỏng để không gây ảnh hưởng đến vùng bụng của bé

Tránh xa thuốc lá

Thuốc là là nhân tố gây ra chứng ọc sữa, nôn trớ ở trẻ hết sức nghiêm trọng, vì vậy tuyệt đối không nên để trẻ hít phải.

Thay đổi độ đặc của sữa công thức

Nếu mẹ đang cho con bú kèm với bổ sung sữa công thức thì mẹ cũng nên chú ý một vài vấn đề như cho con bú đúng với công thức pha mà bác sĩ kê, không được tự ý thay đổi mức sữa của trẻ để đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tốt. Uống sữa công thức đặc hơn giúp làm giảm số lần ọc sữa cho bé.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của mẹ về trẻ sơ sinh bị ọc sữa sau khi bú liên tục phải làm sao. Chúc các mẹ sức khỏe, vui vẻ!