Trẻ sơ sinh bị nôn trớ liên tục sau khi bú có sao không?

By

Chăm trẻ sơ sinh là một việc không hề đơn giản chút nào, Khi trẻ vừa bú xong lại nôn trớ điều này làm cho nhiều bà mẹ lo lắng nhất là đối với các mẹ lần đầu làm mẹ. Trẻ hay bị nôn trớ có nguy hiểm không? Các mẹ nên xử trí như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa

Nôn trớ là vấn đề thường gặp của trẻ sơ sinh ở giai đoạn 1-2 tháng tuổi, thực chất đó là một hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ có thể là dấu hiệu bình thường hoặc cũng có thể đó là dấu hiệu của một số bệnh như trào ngược dạ dày thực quản. là một trong những triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp và bệnh lý toàn thân.

Một số nguyên nhân gây ra nôn trớ ở trẻ nhỏ:

Do sai lầm khi chăm sóc việc ăn uống của trẻ: Cho trẻ ăn uống nhiều, bú quá no, cho trẻ bú không đúng tư thế. ăn no nằm ngay. quấn tã quá chặt.

Nôn trong bệnh nội khoa: Trẻ có thể mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp trên, hội chứng sinh dục thượng thận, bệnh nhiễm trùng thần kinh là một trong những bệnh gây co thắt môn vị dẫn đến các hiện tượng nôn trớ.

Nôn trong bệnh ngoại khoa: Có thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc tắc ruột, xoắn ruột: Làm cho trẻ nôn ngay trong những  ngày đầu tiên, hay có thể bị chướng và nôn trớ, ọc sữa liên tục.

Ngoài ra trẻ còn nôn trớ do nuốt nước ối: Hiện tượng nuốt nước ối thường xuyên xảy ra, khi trẻ ở trong bụng mẹ có thể nuốt phải nước ối và khi sinh ra sẽ nôn ra chất nhầy, có bọt, lúc này không nên cho trẻ bú vì trẻ sẽ dễ nôn ra khi bú vào.

2. Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ, ọc sữa

Khi trẻ nôn trớ ta nên thực hiện một số cách sau:

  • Khi trẻ bị nôn trớ ta nên nghiêng đầu trẻ sang một bên để tránh tình trạng trẻ bị sặc chất nôn trong miệng, họng và mũi. Có thể dùng khăn màn hoặc quấn khăn gạc lau sạch các chất nôn của trẻ trong mồm và họng của trẻ.
  • Dùng tay vỗ nhẹ vào lưng của trẻ. giúp trẻ đẩy hết các chất nôn còn lại ra ngoài.
  • Lau người và thay quần áo cho trẻ sạch sẽ.
  • Khi trẻ hết nôn hãy để một khoảng thời gian tầm 15p trở đi cho trẻ bú lại từ từ.

Theo dõi trẻ nếu nhận thấy một số trường hợp sau thì nên đưa đi cấp cứu để chữa trị kịp thời.

  • Nhận thấy trẻ có dấu hiệu của việc đau bụng khi trẻ mới bị nôn trớ xong mà cứ ưỡn bụng lên và khóc chắc hẳn trẻ đang đau bụng quằn quại lúc này cần đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ.
  • Nhận thấy bụng trẻ chướng lên thì ta đặc biệt cẩn thận
  • Trẻ bị co giật sau khi nôn trớ là một dấu hiệu rất nguy hiểm cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.
  • Trẻ nôn trớ và ta nhận thấy miệng trẻ có dấu hiệu bị khô, thiếu nước, ít đi tiểu hơn.
  • Một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất đó là trẻ nôn trớ kèm theo xuất hiện máu mật màu xanh khi nôn trớ
  • Như vậy cha mẹ cần để ý trẻ nếu trẻ bị nôn trớ và kèm theo một trong các dấu hiệu trên thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

3. Cách chữa trị khi trẻ bị nôn trớ

Khi trẻ bị nôn trớ sẽ mất một lượng sữa nhất định, vì thế cần bổ sung lại để trẻ không bị đói và thiếu nước.

Cách đơn giản nhất đó chính là cho trẻ bú lại từ từ và bú một lượng nhất định không nên cho trẻ bú quá no.

Cho trẻ một lượng nhỏ nước lọc hoặc nước điện giải mỗi 30phuts, 1 tiếng 1 lần.

Đối với những trẻ đã lớn thì ta nên cho trẻ ăn thêm các chất dễ tiêu hóa như sữa chua để trẻ đẩy các chất độc ra ngoài.

 Sau khi trẻ bị nôn trớ nên cho trẻ đi ngủ đây là cũng một cách giúp trẻ lấy lại sức và giảm thiểu những triệu chứng nguy hiểm khác xảy ra với trẻ.

 Đặc biệt nếu dùng thuốc cho trẻ thì nên tìm hiểu kỹ và phải hỏi ý kiến bác sĩ.

 4. Cách phòng tránh cho trẻ 

Để tránh làm trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ, ọc sữa các bà mẹ nên cho con bú từ từ, bú nhiều lần hơn, với lượng sữa giảm mỗi lần. Khi cho trẻ bú xong hãy bế trẻ khoảng tầm 15-20 phút rồi hãy đặt trẻ xuống., cần trang bị đầy đủ kiến thức trước khi sinh con để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Nên tìm hiểu cách chăm sóc trẻ trước khi sinh con để có thể chăm sóc con mình một cách tốt nhất, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bà mẹ nhất là các bà mẹ lần đầu có thêm kiên thức về chăm trẻ sơ sinh.