Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không, phải làm sao?

By

Nấc cụt là một hiện tượng trẻ sơ sinh thường gặp từ khi mới sinh ra, điều này làm cho các bà mẹ nhất là những người lần đầu làm mẹ hết sức lo lắng. Trẻ bị nấc có nguy hiểm không thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để biết cách chữa nấc đơn giản nhất.

1. Nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ

Thông thường trẻ bị nấc cụt là do cơ hoành của trẻ ngắt quãng xảy ra hiện tượng co thắt không tự chủ làm cho khí hít vào của trẻ bị ngưng đột ngột cho nên gây ra nấc cụt.

Thường nấc cụt xảy ra do các nguyên nhân sau:

Trào ngược dạ dày thực quản: Khi trẻ xảy ra tình trạng trào ngược dạ dày, lượng thức ăn trào ngược lên tác động lên gây rung cơ hoành làm cho trẻ bị nấc cụt.

Trẻ bú quá no: Khi trẻ bú quá no làm dạ dày dãn nở đột ngột làm co thắt cơ hoành cho nên gây nên tình trạng nấc cụt ở trẻ.

Nuốt nhiều khí vào bụng: Hiện tượng này xảy ra khi trẻ bú bình, trẻ bú bình làm cho khí trào vào nhiều hơn, làm cho dạ dày dãn nở ra và tác động đến cơ hoành dẫn đến hiện tượng nấc cụt ở trẻ.

Trẻ bị dị ứng: Việc trẻ bị dị ứng với protein có trong sữa bột hay sữa mẹ cũng gây nên hiện tượng nấc cụt ở trẻ.

Trẻ bị hen suyễn: Khi trẻ ho làm tắc nghẽn đường dẫn khí vào phổi gây ra hiện tượng thở khò khè làm cơ hoành bị tác động gây ra hiện tượng nấc cụt ở trẻ,.

Hít phải khí ô nhiễm: Hệ hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện cho nên việc hít phải khói, không khí ô nhiễm làm cho trẻ bị ho gây co thắt cơ hoành và làm trẻ bị nấc cụt.

Giảm nhiệt độ cơ thể: Khi trẻ bị giảm nhiệt độ làm cơ bị co lại trong đó có cơ hoành cho nên gây ra hiện tượng nấc cụt

2. Làm thế nào ngăn chặn cơn nấc của trẻ

Bạn nên chia các bữa ăn ra từng phần nhỏ và cho trẻ ăn nhiều lần tránh trường hợp trẻ bị nấc cụt khi ăn quá no.

Khi cho trẻ bú cần cho trẻ bú đúng tư thế để tránh việc sữa chảy vào dạ dày gây sặc ở trẻ và giảm tiếng nấc.

Không nên cho trẻ nằm khi bú bình vì như vậy sẽ hạn chế các luồng khí tấn công vào cuống họng của trẻ cho nên trẻ ít bị nấc cụt hơn.

Không nên cho trẻ vừa ăn vừa nghe nhạc để hạn chế hiện tượng nấc cụt ở trẻ.

Khi trẻ bú bình không nên để trẻ ngủ vì khi ngủ trẻ sẽ bú quá nhiều gây hiện tượng no quá làm cho trẻ bị nấc cụt.

3. Cách chữa nấc cụt hiệu quả tại nhà

Để chữa trị hiện tượng nấc cụt ở trẻ ta áp dụng một số cách sau:

Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú sữa mẹ: Nếu trẻ đang bú mẹ thì khi trẻ bị nấc cụt bạn nên cho trẻ bú sữa, nếu trẻ lớn hoan bạn cho trẻ uống từng ngụm nước, cứ từ từ hiện tượng nấc cụt sẽ được đẩy lùi

Dùng tay bịt tai hay 2 cánh mũi của trẻ: Bạn dùng tay bịt lỗ tai của trẻ tầm 30 giây đến 1 phút thì bỏ ra, hoặc có thể dùng tay ấn vào hai cánh mũi trong vài giây, lặp lại 10-15 lần sẽ xóa bỏ hiện tượng nấc cụt ở trẻ.

Vỗ nhẹ lưng cho trẻ: Dùng tay vỗ nhẹ từng cái một vào lưng của trẻ, động tác nhẹ nhàng dứt khoát sẽ làm cho trẻ giảm cơn nấc cụt.

Cho trẻ ăn đường hoặc mật ong: đường và mật ong là chất ngọt có tác dụng đẩy lùi cơn nấc cụt ở trẻ.

Thay đổi tư thế bú của trẻ: Đối với trẻ bú bình bạn nên kiểm tra xem bình có bị lỏng hay bị thủng không để tránh những cơn nấc bất ngờ xảy ra.

Giúp trẻ ợ hơi khi bú no: Dùng tay vỗ nhẹ vào lưng của trẻ giúp trẻ ợ hơi, đây là hiện tượng giảm sự nấc cụt ở trẻ.

Dùng hạt cây hồi: Cho một ít hạt vào ly nước ấm cho ra chất  rồi đưa cho trẻ uống sẽ loại bỏ được tiếng nấc khỏi trẻ. Cách này áp dụng cho trẻ lớn.

Như vậy bài viết đã trình bày cho các mẹ về hiện tượng nấc và cách chữa trị nấc cụt ở trẻ tại nhà.