Trẻ sơ sinh bị ho, sổ mũi, hắt xì hơi phải làm sao?

By

Các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì hơi là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ. Do sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu cho nên trẻ sơ sinh thường hay mắc một số bệnh ngoài da, bệnh cảm cúm thông thường khi thời tiết thay đổi. Bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn hiểu rõ về các triệu chứng trên.

1.Trẻ bị ho, sổ mũi, hắt xì hơi là do dâu?

Một trong những nguyên nhân gây sổ mũi, ho, hắt xì hơi là khi bị cảm lạnh ngoài ra có một số nguyên nhân khác khiến cho trẻ bị các triệu chứng trên là:

  • Khi trẻ bị dị ứng một thứ gì đó làm cho trẻ hay bị ngứa và thường đi kèm với ho và sổ mũi.

  • Trẻ sơ sinh bị cúm hay có các triệu chứng ho, sổ mũi và hắt xì hơi.

  • Khi thời tiết lạnh làm cho cơ thể trẻ nhiễm lạnh nên trẻ thường hay có dấu hiệu bị ho, sổ mũi và cảm lạnh.

  • Khi trẻ ở trong môi trường ô nhiễm, khói bụi nhất là những nơi có khói thuốc lá làm cho trẻ khó thở và có thể gây ra các triệu chứng, ho, sổ mũi, hắt xì hơi liên tục.

2. Cách chữa trị cho trẻ khi bị ho, sổ mũi và hắt xì hơi

Khi trẻ sơ sinh bị các triệu chứng ho, sổ mũi và hắt xì hơi bạn cần có những phương pháp xử lý kịp thời để tránh làm cho trẻ nặng thêm gây ra tình trạng nặng và nguy hiểm cho trẻ.

Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ

Việc đầu tiên mẹ cần làm là vệ sinh cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc dùng các dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi cho trẻ giúp trẻ dễ thở hơn. NƯớc muối sinh lý là một dung dịch loãng an toàn cho trẻ có thể đổ trực tiếp vào mũi của trẻ.

Cho trẻ uống nhiều nước

Khi trẻ uống nhiều nước giúp hạn chế được sự mất nước ở trẻ, ngoài ra còn giúp cho mũi của trẻ loãng ra và dễ dàng trong việc dùng dụng cụ hút mũi hơn.

Tắm cho trẻ bằng nước ấm

Bạn nên tắm cho trẻ bằng nước ấm và có thể thêm vài lát gừng giúp cho trẻ giảm được các cơn ho. 

Bạn phải tắm cho trẻ những nơi kín gió để không làm trẻ bị nhiễm lạnh khi tắm.

Một số loại thuốc giúp trẻ giảm ho và sổ mũi

Nước gừng nóng: Cho trẻ uống nước này vào buổi tối hoặc sáng sớm  sẽ giúp trẻ giữ ấm cơ thể khi đó các cơn ho, chứng sổ mũi, hắt xì hơi sẽ được đẩy lùi từ từ.

Nước chanh nóng với một chút muối: Một loại nước rất an toàn nhưng có vị chua khó uống cho nên khi bạn cho trẻ uống thì cho trẻ uống từ từ và mỗi lần chỉ cần vài muỗng cà phê là đủ để tránh cho trẻ khỏi bị sặc.

Để giảm các cơn ho ở trẻ mẹ có thể sử dụng chanh đào ngâm với mật ong, quất hấp với đường phèn hay lá hẹ với mật ong và đường phèn cũng là một trong những loại thuốc chữa trị các cơn ho rất hiệu quả cho trẻ.

Nếu trường hợp trẻ có sức đề kháng yếu quá, thường xuyên bị các cơn ho hành hạ hay khi trẻ bị ho, sổ mũi thường kèm theo các dấu hiệu như sốt, co giật, nôn mửa thì ta nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. 

Lưu ý: Mẹ không nên sử dụng thuốc kháng sinh lung tung hay quá chủ quan để cho tình trạng của trẻ quá nặng rồi mới đưa trẻ đi cấp cứu rất nguy hiểm cho trẻ.

3. Cách phòng tránh cho trẻ

Để tránh cho trẻ khỏi bị các triệu chứng trên thường xuyên mẹ cần chăm sóc trẻ một cách cẩn thận và chú ý hơn.

Cho trẻ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho trẻ có sức đề kháng và tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ.

Luôn giữ ấm cổ, chân tay cho trẻ vào những ngày thời tiết trở lạnh.

Chi trẻ vui chơi trong một môi trường trong lành, không bị các chất độc hại (khói bụi, khói thuốc lá).

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, rửa tay sạch sẽ cho trẻ trước khi cho trẻ ăn uống.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn các nguyên nhân và một số biện pháp chữa trị cho trẻ khi bị ho, sổ mũi, hy vọng bài viết sẽ giúp cho các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.