Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh và những hậu quả thường gặp

By

Khi bạn đang mang thai và đi siêu âm thì các bác sỹ thường sẽ đo nhịp tim và soi dị dạng, dị tật trên các bộ phận của bé, điều này giúp phát hiện sớm các bệnh về tim bẩm sinh giúp xử lý sớm. Tuy nhiên cũng có trường hợp không thể phát hiện được và sau khi sinh một tuần, thậm chí là một vài tháng thì mới có dấu hiệu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

1. Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Tim bẩm sinh là một căn bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ tử vong rất cao, bệnh này thường gặp với những trẻ có quả tim phát triển không đều lúc đang còn ở trong bụng mẹ, tạo ra các khuyết tật.

Thường trong 8 tuần đầu tiên là giai đoạn tim phát triển mạnh mẽ nhất, vì vậy giai đoạn này nếu tim không hoàn thiện thì sẽ gây ra các bệnh khuyết tật. Bệnh này không phải là không chữa được mà nếu phát hiện sớm thì có thể cứu sống, vì vậy cha mẹ phải chú ý đến dấu hiệu của trẻ sau khi sinh ra để mang đi khám kịp thời.

Có 5 loại dị tật về tim thường gặp nhất, đó là:

Thông liên thất: Đây là loại bệnh thường gặp nhất, chiếm trên 20% trong tổng số các ca bệnh về tim ở trẻ nhỏ.

Hẹp van động mạch phổi: Bệnh này không có dấu hiệu gì mà bạn phải đi siêu âm tim thì mới phát hiện được van tim bị hẹp.

Tứ chứng fallot: Là loại di tật rất phức tạp và khó chữa. Dấu hiệu là khi mới sinh ra môi của bé bầm tím, đầu các ngón cũng tím lúc bú hoặc khóc.

Thông liên nhĩ: bệnh này khó phát hiện bởi không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ có đi khám tổng quát thì mới phát hiện.

Còn ống động mạch: Bệnh  này rất dễ chữa nếu phát hiện sớm

Hẹp eo động mạch chủ: Các dấu hiệu chủ yếu là mệt, trống ngực, hay đau đầu.

Trẻ khi mới sinh ra là giai đoạn hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể, vì vậy giai đoạn này cha mẹ phải quan sát thật kỹ, tìm hiểu các loại bệnh thường gặp ở trẻ để biết được dấu hiệu nhận biết.

2. Những hậu quả để lại của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Thường khi nghe tới bệnh tim là ai cũng nghĩ ngay đến hậu quả xấu nhất là dẫn đến tử vong. Tuy nhiên cũng có trường hợp phát hiện sớm thì chữa được, và đặc biệt là chi phí chữa bệnh ở trẻ nhỏ được nhà nước hỗ trợ.

Theo thông số thống kê từ cơ quan chức năng ngành y tế thì bệnh tim bẩm sinh rất nguy hiểm nhưng tỉ lệ mắc bệnh lại không cao, nhất là hiện nay ngành y học phát triển mạnh và các mẹ thường đi khám thường xuyên lúc mang thai nên dễ dàng phát hiện sớm.

Sau đây là một vài hậu quả để lại khi trẻ sơ sinh mắc phải bệnh tim bẩm sinh.

Suy tim: Đây là một dấu hiệu xấu vì khi bị suy tim sẽ bị tử vong là điều không thể tránh khỏi. Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh tim mạch và không thể cứu chữa.

Dị dạng, dị tật: Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận khác, gây ra tình trạng dị dạng và trẻ không được bình thường.

Đầu óc không minh mẫn: Thường những trẻ bị tim sẽ không có được trí nhớ tốt, đầu óc không được bình thường như bao người khác.

Như vậy ta thấy bệnh tim bẩm sinh cực kì nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến tính mạng của con người, nếu được cứu sống thì chưa chắc được bình thường mà phải sống trong tình trạng dị tật hoặc không được minh mẫn.

Hiện nay ngành y khoa có các kỹ thuật chữa bệnh về tim như: 

  • Sử dụng thuốc
  • Thiết bị cấy vào tim
  • Thủ thuật can thiệp tim bẩm sinh qua da bằng ống thông
  • Phẫu thuật tim hở
  • Ghép tim

Tùy vào tình trạng và loại bệnh mà bác sỹ chọn phương pháp phù hợp.

Trên là những thông tin về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hy vọng qua bài này cha mẹ nhận thấy được sự nguy hiểm của căn bệnh này.