Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu và cách phòng bệnh cho trẻ

Thủy đậu là một căn bệnh khá nguy hiểm và thường gặp ở các trẻ từ 1 tuổi trở lên. Căn bệnh này là một mối lo lắng của các bậc phụ huynh, làm sao để biết con mình bị bệnh và cách phòng bệnh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ bị mắc bệnh thủy đậu

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ, nhưng hai nguyên nhan chính là: Do bẩm sinh và do lây nhiễm.

Do bẩm sinh: Xuất phát từ khi trẻ đang ở trong bụng mẹ, nếu khi mang thai bà mẹ nào bị bệnh thủy đậu và không chữa dứt hẳn thì có thể sẽ truyền qua con,  khi trẻ được sinh ra nếu gặp điều kiện thuận lợi thì mầm bệnh sẽ phát triển và phát triển thành bệnh.

Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu và cách phòng bệnh cho trẻ

Do lây nhiễm: Vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, nên khi tiếp xúc với ai đó đang bị bệnh thì khả năng bị lây nhiễm rất là cao, nhất là đối với các trẻ đang bú sữa mẹ, nếu mẹ bị bệnh thủy đậu hay bất cứ bệnh gì đều có thể sẽ lây nhiễm qua cho con.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh

Thường khi trẻ mới phát bệnh thì như cảm cúm bình thường, sốt cao tầm 39 -39,5 độ C, ho và chảy nước mũi kèm theo dấu hiệu bỏ ăn, hay quấy khóc. 

Khoảng tầm 2-3 ngày bắt đầu ngứa ngáy toàn thân,  xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên mặt, lúc đầu chỉ nổi vài nốt nhưng sau đó sẽ nổi lên ở cả tay, chân, bụng và lưng kèm theo sốt cao trên 39 độ C.

Ban đầu chỉ là nổi mẩn đỏ thông thường dần dần sẽ phát triển thành mụn nước, khi bị vỡ ra có thể sẽ lây lan khắp người và lây nhiễm cho người xung quanh.

Thường mỗi trẻ sẽ mọc khoảng hơn 200 nốt ban trên toàn cơ thể

3. Cách chữa bệnh thủy đậu ở trẻ

Khi trẻ bị bệnh thủy đậu việc đầu tiên là ta phải cách ly trẻ với các mọi người, mọi đồ dùng đều phải dùng riêng tránh việc lây nhiễm cho người khác.

Trẻ bị bệnh nên kiêng gió nhưng vẫn phải vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch người tránh làm vỡ các nốt thủy đậu trên người, nên cắt móng tay, tóc tai cho trẻ gọn gàng.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để lấy một số thuốc về uống và bôi vào các nốt thủy đậu nổi trên người trẻ để hạn chế sự lây lan ra vùng khác trên cơ thể trẻ.

Khi trẻ bị bệnh cần có khẩu phần ăn hợp lý và đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp trẻ có sức đề kháng chống lại bệnh.

Khi điều trị ở nhà mà trẻ vẫn có dấu hiệu sốt cao không thuyên giảm, các nốt thủy đạu bong tróc, lây lan thì ta nên đưa trẻ đi cấp cứu và chữa trị dứt điểm để tránh xảy ra các biến chứng.

4. Cách phòng bệnh thủy đậu ở trẻ

Trước khi mang thai mẹ bầu nên đi tiêm phòng thủy đậu,  khi mang thai nếu mẹ bầu nào có mắc bệnh thủy đậu thì cần chữa dứt điểm để tiêu diệt hẳn mầm bệnh tránh lây nhiễm sang cho trẻ.

Giai đoạn nuôi con các bà mẹ cần chú ý đưa con đi tiêm phòng bệnh thủy đậu và các bệnh khác để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Các mẹ nên nhớ không nên đưa con trẻ đi tiêm phòng thủy đậu hay một số bệnh khác nếu con đang bị sốt hoặc mới ngưng thuốc 1 tuần trước lúc tiêm.

Cần nâng cao sức đề kháng ở trẻ bằng việc cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cho trẻ ăn uống thêm một số thực phẩm chức năng để bé có khả năng kháng cự với một số mầm bệnh nguy hiểm.

Khi trẻ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ, nếu mẹ có bị mức bệnh thủy đậu thì nên ngừng ngay việc cho con bú sữa mẹ, cách ly mẹ với trẻ khi mẹ hoàn toàn khỏi bệnh.

Không cho trẻ tiếp xúc với những trẻ hay người khác đang bị bệnh để trẻ không bị lây nhiễm mầm bệnh.

Như vậy trên đây là tổng hợp những kiến thức về bệnh thủy đậu ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các bà mẹ chăm con mình một cách tốt hơn.

Đánh giá Trẻ sơ sinh bị bệnh thủy đậu và cách phòng bệnh cho trẻ 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục