Trẻ sơ sinh bị bệnh down và những dấu hiệu nhận biết

By

Trẻ sơ sinh bị down thường lúc đầu chưa có triệu chứng cụ thể nào nên các mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ và để ý trẻ thật kỹ để phát hiện thật sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Thường trẻ bị down sẽ phát triển chậm hơn so với những trẻ khác cho nên bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn về những dấu hiệu của trẻ bị down.

1. Trẻ sơ sinh bị down do đâu?

Theo như các nghiên cứu cho rằng trẻ bị down là do sự biến đổi của nhiễm sắc thể thứ 21 bị biến đổi làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và phát triển của trẻ.

Một số nguyên nhân làm cho trẻ dễ bị mắc hội chứng down:

Thường gặp ở các bà mẹ lớn tuổi, thường các bà mẹ này sẽ rất khó khăn trong việc sinh con, đứa trẻ sinh ra có thể xảy ra hiện tượng nhiễm sắc thể số 21 gắn với một nhiễm sắc thể không bình thường cho nên sẽ trở nên dị dạng và làm cho trẻ mắc hội chứng down.

Trẻ bị  down có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ hay họ hàng có ai bị mắc hội chứng down thì khả năng trẻ bị down cũng sẽ cao hơn.

2. Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị down

Nói chung để nhận biết trẻ bị down ngay từ khi còn nhỏ thường gặp rất nhiều khó khăn. Chủ yếu là theo dõi quá trình phát triển của trẻ và dựa vào những xét nghiệm thì mới phát hiện ra được trẻ có bị mắc hội chứng down hay không?

Trường hợp nhận biết qua xét nghiệm

Nếu bà mẹ trên 35 tuổi hay  theo tiền sử trong gia đình, họ hàng có người mắc hội chứng down thì mẹ nên xét nghiệm ngay còn là thai nhi để xác định xem trẻ có bị down hay không.

Thường khi thai đủ từ 11 -13 tuần thì các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành các nghiệm huyết thanh PAPP-A và Free β- hCG (double test) và siêu âm đo độ mờ sau gáy. Khi có kết quả thì các bác sĩ sẽ kết hợp thêm cả tuổi mẹ và tuổi thai nhi để đưa ra kết luận chính xác về trẻ có khả năng bị down hay không.

Trường hợp nhận biết qua vẻ bên ngoài

Do khi mang thai các mẹ không làm xét nghiệm chẩn đoán cho nên nếu nghi trẻ mắc hội chứng down thì các bà mẹ nên chú ý đến một số đặc điểm sau đây:

Thường ta quan sát và nhận ra trẻ bị hội chứng down khi trẻ 6 tuần tuổi trở đi.

Khi ta quan sát thấy trẻ phát triển chậm hơn so với trẻ khác nếu để ý kỹ ta sẽ thấy một số điểm khác biệt như là: Cổ ngắn, tai bé, mặt ngờ nghệch, mắt lờ đờ, mí lệch, mũi nhỏ và tẹt và trẻ thường hay thè lưỡi ra ngoài.

Chân tay ngắn, các bộ phận như cổ tay, cổ chân lỏng lẻo, hay bị té và trật khớp ngoài ra trẻ còn hay bị nhiễm bệnh do sức đề kháng và hệ miễn dịch rất yếu.

Trẻ chậm phát triển, nhìn trẻ ngây ngô, không có phản xạ gì với môi trường xung quanh.

Để biết chính xác rằng trẻ có bị down hay không mẹ cần quan sát kỹ toàn bộ về cơ thể trẻ, quan sát nhận thức trẻ hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phát hiện sớm các triệu chứng trẻ bị down để trẻ được trị liệu theo các phương pháp y học như vậy sẽ làm cho trẻ phát triển nhanh nhạy và khả năng theo kịp bạn bè sẽ nhiều hơn.

3. Trẻ bị down có phát triển bình thường không?

Nếu các bà mẹ không phát hiện ra kịp thời thì trẻ có thể sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác, nói chung trẻ vẫn có thể đi học, giao lưu như mọi đứa trẻ khác nhưng khả năng hấp thu và nhận biết của trẻ sẽ kém và rất chậm.

Một số trẻ được trị liệu sớm có khả năng nhanh nhạy và tiếp thu tốt hơn.

Một số trẻ vẫn có thể sống độc lập so với các trẻ khác nhờ các phương pháp can thiệp từ các bác sĩ trị liệu.

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu về bệnh down ở trẻ sơ sinh, hy vọng sẽ giúp các mẹ phần nào về vấn đề chăm sóc trẻ và có cách chữa trị kịp thời nếu chẳng may con trẻ mình mắc phải hội chứng down, chúc các bạn thành công nhé.