Trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện bắt đầu tập nói a ah?

By

Là bậc cha mẹ ai cũng luôn quan tâm đến sự thay đổi trong quá trình phát triển của con. Trong đó một trong những vấn đề được các bà mẹ chú trọng nhiều nhất đó là trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện bắt đầu tập nói. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện

Tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé mà thời điểm hóng chuyện bắt đầu tập nói là khác nhau. Dưới đây là việc hóng chuyện bắt đầu tập nói của của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn.

 

Trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện bắt đầu tập nói a ah?

Trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà não bộ của bé đang dần phát triển và hình thành vốn từ để hóng và nói chuyện. Ở giai đoạn này một số bé đã biết hóng chuyện bằng cách nhép miệng khi cha mẹ trò chuyện với trẻ tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn chưa phát hiện ra được vì những nhuwngx biểu hiện của bé vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Cha mẹ nên thường xuyên nựng, trò chuyện, âu yếm với trẻ để giúp ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt hơn nhé.

Trẻ 1 – 2 tháng tuổi

Trẻ 1 – 2 tháng tuổi vẫn chưa hiểu được những gì cha mẹ nói nhưng đã bắt đầu thích thú với việc trò chuyện đặc biệt là khi ai đó nói chuyện với trẻ bằng âm vực cao.

Ở giai đoạn này trẻ cũng đã có thể trả lời mẹ hoặc tự nhiên bộc phát những âm thanh đơn giản như ê, a, e, ẹ, o, oe, … và có thể cười to nếu ai đó trêu chọc.

Trẻ 2 – 3 tháng tuổi

Giai đoạn này cha mẹ nên nói chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt vì não bộ của bé đã phát triển hơn và bắt đầu tiếp thu những âm thanh mà cha mẹ nói.

Bé đã biết hướng mắt đến những người gọi bé hay chăm chú nhìn đến những nơi phát ra âm thanh. Dù chưa biết nói nhưng bé có thể đáp trả bằng những hành động rất đáng yêu như vung tay, đá chân.

Trẻ 3 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có thể hóng chuyện bằng nhiều phát âm mới và có thể biểu lộ được cảm xúc của mình khi thích hay không thích điều gì đó bằng cách cười, la hét hoặc khóc.

Trẻ 4 – 5 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé đã hóng chuyện rất nhiều có thể nói chuyện bằng nhiều âm thanh khác nhau. Ngoài ra,  bé có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả nhu cầu của mình như xoay đầu sang hướng khác khi không thích điều gì đó hoặc đòi mẹ bế bằng cách với tay sang mẹ, …

Trẻ 5 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ đã có thể bắt chước nói theo những từ phức tạp mà ba mẹ hay nói chuyện với trẻ như ba, ma, … Có một số trẻ còn có thể lặp đi lặp lại nhiều lần những âm đó.

Trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện bắt đầu tập nói a ah?

2. Nên làm gì để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Để bé nhanh biết hóng chuyện và thích nói, cha mẹ hoặc những người thân của bé trong gia đình nên làm những điều sau đây:

Trò chuyện với trẻ bất cứ lúc nào trẻ thức hoặc bố mẹ cũng có thể tự kể chuyện cho trẻ nghe để bé biết được nhiều vốn từ hơn. Đồng thời khi trò chuyện với trẻ bạn cũng nên thay đổi âm lượng, giọng điệu để trẻ cảm thấy hứng thú hơn.

Chú ý đến những cử động hay biểu hiện của trẻ để hiểu trẻ hơn vì có thể chưa nói được những trẻ sẽ dùng những hành động để đáp trả.

Khi trò chuyện với trẻ bạn nên sử dụng những ngôn từ đơn giản và rõ ràng, dể hiểu.

Thường xuyên đọc sách cho bé nghe bằng những quyển sách có tranh minh họa rõ nét, nội dung đơn giản, tươi vui dễ hiểu khiến bé thích thú.

Ngoài việc trò chuyện bằng lời nói, bố mẹ cũng có thể thu hút sự chú ý của con bằng những biểu cảm khuôn mặt, mắt, miệng giúp con quen dần và cảm nhận được những gì bạn nói.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chứng kiến con yêu của mình ngày càng phát triển hơn phải không nào. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc” trẻ sơ sinh bao lâu thì biết hóng chuyện bắt đầu tập nói”. Chúc bạn và gia đình bạn luôn mạnh khỏe!