Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có sao không? Cách để bé nhanh mọc răng hơn

By

Những bạn nhỏ đã bước qua tháng thứ 8 mà chưa mọc răng luôn là vấn đề làm các bậc cha mẹ lo lắng,  nhưng đây không phải là điều hiếm gặp nên các mẹ cứ yên tâm nhé. Bài viết sau đây sẽ nêu rõ cho các bạn những thông tin cơ bản về việc trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có sao không và cách để bé mọc răng nhanh hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng có đáng lo?

Các em bé bình thường sẽ mọc nhú lên những chiếc răng sữa ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, nhưng nếu khi bé nhỏ nhà bạn bước qua tháng thứ 8 mà vẫn chưa lên cái răng nào thì bạn cũng không nên quá lo lắng.

Theo thống kê từ trước đến nay, bé mọc răng muộn nhất là em bé 17 tháng và sớm nhất là khi sinh ra bé đã có răng sữa nên khi 8 tháng chưa mọc răng là điều bình thường nếu như em bé của bạn lên cân đều và khỏe mạnh. Do đó mẹ không nên quá bận tâm và lo lắng khi bé nhà mình tới 8 tháng vẫn chưa nhú răng

Khi bé có các dấu hiệu như hay quấy khóc, rối loạn giấc ngủ hay thường xuyên đau ốm lặt vặt thì mẹ nên cho bé đi khám tổng quát để biết thêm về tình hình sức khỏe bé, biết đâu đó cũng là nguyên nhân bé chậm lên răng.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng

Để kể đến nguyên nhân bé chậm lên răng khi đã bước qua tháng thứ 8 thì khá nhiều, sau đây mình sẽ nêu chi tiết cụ thể:

Do di truyền

Trong gia đình từ trước giờ thường xuyên có những thành viên lên răng muộn thì việc bé 8 tháng chưa mọc răng không có gì đáng lo ngại cả. Sau 1-2 tháng nữa răng bé sẽ nhô lên thôi mà, các mẹ cứ an tâm nhé.

Do bé sinh non

Đối với những em bé sinh non thì đề kháng yếu và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng thấp nên việc canxi dùng để ổn định xương lâu hơn nên việc mọc răng cũng sẽ chậm hơn những bạn đồng trang lứa.

Các mẹ cứ từ từ chú ý rồi bé sẽ lên răng trong khoảng tháng thứ 10 và 11 nhé.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Sự thiếu hụt dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu gây mọc răng muộn đối với những bạn nhỏ có cân nặng thấp, chậm lên cân và hay ốm yếu. 

Để quá trình mọc răng nhanh và đều thì canxi và vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành răng, mẹ chú ý bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

Do bé bị bệnh

Những em bé bị mắc hội chứng Down, rối loạn nhiễm sắc thể, tuyến yên hoạt động không được bình thường thì việc mọc răng muộn ở bé là điều quá bình thường nên các mẹ chỉ việc chăm lo cho bé thôi, không cần quá bận tâm về răng bé đâu.

3. Trẻ 8 tháng chưa mọc răng phải làm sao?

Khi em bé của bạn có những sự phát triển về cân nặng và chiều cao rất ổn định và trong mức bình thường thì việc bé chưa mọc răng bạn không cần quá lo lắng. Thay vì lo lắng không yên thì bạn cần:

  • Thường xuyên cho bé tắm nắng mỗi ngày để bé có thể hấp thụ tốt các vitamin D giúp chuyển hóa canxi hình thành răng.

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp, đầy đủ các vitamin D và canxi để bé có những hấp thu tốt

  • Cho bé ăn ngủ và sinh hoạt bình thường, đúng giờ giấc.

  • Theo dõi nếu bé có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh bẩm sinh hay các loại bệnh khác.

  • Nếu bé chậm lên cân thì cần tăng cường bổ sung các loại dinh dưỡng cho bé để quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé diễn ra nhanh hơn

  • Nếu khi bé bước qua tháng thứ 17 mà vẫn chưa mọc cái răng nào thì cần đưa bé đi khám tổng quát để tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng cho bé.

Như vậy là mình đã trình bày xong những vấn đề liên quan về trẻ sơ sinh 8 tháng chưa mọc răng và những cách khắc phục để bé nhanh mọc răng như các bạn đồng trang lứa. Chúc các bạn có những thông tin bổ ích để thuận lợi cho việc chăm sóc bé yêu nhé!