Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm và 3 điều mẹ nên biết để giúp trẻ phát triển tốt nhất

By

Khí đến thời gian trẻ ăn dặm thì đây là mốc quan trọng của trẻ nó quyết định đến sự phát triển của trẻ trong thời gian đầu đời. Vì thế việc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm có nên hay không? Đây là câu hỏi của nhiều bà mẹ đặt ra trong khi đó tuổi ăn dặm những nhà khuyến cáo khuyên là 6 tháng tuổi, bởi vì khi trẻ sơ sinh được 4 tháng tuổi thì hệ miễn dịch của trẻ còn quá yếu, hệ xương hay xương hàm của trẻ vẫn còn yếu chưa thể nhai cũng như là nuốt thức ăn dặm vào trong cơ thể. 

Nhưng hiện nay tình trạng này vẫn xảy ra do một số lý do mà  các bậc phụ huynh vẫn cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm. Do đó mẹ nên lưu tâm đến con trong giai đoạn này. Dưới đây là những lưu ý khi mẹ cho trẻ ăn dặm sớm để mẹ có thể tham khảo.

1. Mẹ vẫn phải coi việc bú mẹ và sữa công thức là thực phẩm chính của con

Trong giai đoạn 4 tháng tuổi thì việc mẹ cho con ăn dặm là điều không nên nhưng nếu mẹ thấy con có những dấu hiệu muốn ăn thì mẹ cũng có thể cho con của mình ăn. Nhưng chỉ  gọi là tập làm quen với thức ăn dặm chứ không phải là nguồn cung cấp chính cho trẻ để trẻ phát triển.

Trong giai đoạn những chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi mới có thể được tiếp xúc với bột ăn dặm cũng như là tập làm quen với chúng do hê tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa phát triển hoàn toàn. Nên việc bú sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn cung cấp chính cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cần phải hiểu rõ là thức ăn dặm trong khoảng thời gian này chỉ là tập làm quen cho trẻ và dùng trong các bữa phụ của trẻ chứ không thể thay thế hoàn toàn được. Để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn.

2. Mẹ cho con ăn dặm bắt đầu với bột ngũ cốc

Thường thì khi trẻ bắt đầu ăn dặm có thể trẻ sẽ bị dị ứng với thành phần của bột hoặc không. Nhưng để đảm bảo thì các mẹ có thể chọn các loại hạt đậu( đậu xanh, đen, đỏ...,), gạo vì chúng có tính làng để cho trẻ ăn, cách một có thể xay hạt chung với gạo sống rồi đem xay thành bột khô khi trẻ ăn thì nấu nên hoặc cách thứ 2 rang chín rồi xay, khi ăn thì mẹ có thể trộn bột với sữa mẹ hay với sữa công thức để trẻ cảm thấy dễ ăn hơn.  

Nhưng các mẹ hãy lưu ý rằng trẻ mới bắt đầu ăn nên hãy cho trẻ ăn một ít khoảng 1 đến 2 muỗng bột trên một ngày để trẻ tập thích ứng dần với thức ăn mới. Khi trẻ đã quen thì việc ăn dặm đới với mẹ trở nên dễ dàng.

3. Khi thấy bé có phản hồi khác lạ đối với việc ăn dặm mẹ phải ngừng ngay

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi khi bắt đầu ăn dặm nếu trẻ thấy thích thú khi được mẹ đưa đồ ăn vào miệng thì mẹ có thể cho con ăn tiếp vào mấy bữa sau nhưng nếu trẻ có hiện tượng  phản ứng lại như: Quay đầu, đưa đồ ăn vào miệng thì nhè ra, khóc lóc dữ dội hay bặm môi...có nghĩa là trẻ không muốn ăn thì mẹ nên ngừng việc đút cho trẻ lại. 

Mẹ không nên cố gắng ép con ăn tiếp vì nó sẽ tạo ra áp lực đến trẻ ảnh hưởng đường tiêu hóa của trẻ. Nếu mẹ sợ con đói thì mẹ có thể cho con bú mẹ hay uống sữa công thức thêm. Còn nếu mẹ cố gắng ép con nhồi nhét vào miệng con thì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý ăn uống của trẻ, có thể những bữa ăn tiếp theo sẽ làm trẻ sợ hãi và không muốn ăn nữa từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Trên đây là những điều mẹ cần biết để nên tránh khi mẹ cho trẻ ăn dặm sớm. Nhưng khuyên các mẹ dù trẻ có muốn ăn sớm hơn trước 6 tháng thì mẹ cũng đừng nên cho trẻ ăn sẽ không tốt đến sự phát triển của trẻ. Và những điều trên sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn để tránh những việc gây khó khăn trong quá trình khi mẹ cho con ăn dặm.