Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài có nguy hiểm không?

Hiện tượng trẻ không đi ngoài là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi. Hiện tượng này cũng khiến nhiều bà mẹ lo lắng vì sợ con mình bị táo bón. Để biết được nguyên nhân và cách trị các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Trẻ đi ngoài mấy lần là bình thường

Thường thì trẻ sơ sinh từ lúc mới vừa lọt lòng đến khoảng 2 tháng tuổi thì số lần đi ngoài khoảng từ 5 đến 7 lần/ ngày. Đối với các bé trên 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi số lần đi ngoài cũng ít hơn vào khoảng 3 đến 5 lần/ ngày.

Nhưng đối với bé nào bú mẹ hoàn toàn thì số lần đi ngoài sẽ nhiều hơn so với các trẻ uống sữa ngoài. Các mẹ cho con uống sữa ngoài cũng đừng quá lo lắng khi trong vòng 1 đến 2 ngày trẻ không đi ngoài được.

2. Nguyên nhân tại sao trẻ không đi ngoài

Khi trẻ không đi ngoài trong vòng 4 ngày thì thường do những nguyên nhân dưới đây:

Do Bé uống sữa ngoài

Thường thì mấy trẻ lúc bắt đầu uống sữa ngoài thì sẽ mất mấy ngày mới có thể đi ngoài được, trẻ còn phải mất thời gian để bé hấp thụ và tiêu hóa. 

Nhưng chỉ mất 1 đến 2 lần là bé sẽ đi ngoài bình thường trở lại. Còn nếu trong giai đoạn trẻ đã quen với sữa công thức mà vẫn không đi  ngoài được thì bố mẹ phải xem lại cách pha sữa của mình có thể là bố mẹ pha quá đặc khiến con không thể tiêu hóa nổi.

Do đường tiêu hóa

Đối với các trẻ đã biết ăn dặm, có thể bé không đi ngoài được liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Có thể trẻ ăn nhiều chất đạm mà ít chất xơ khiến trẻ không hấp thụ tốt.

Do người mẹ

Trong giai đoạn trẻ bú mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ bị mắc bệnh táo bón thì con cũng có thể bị táo bón. Vì vậy mẹ phải thay đổi bữa ăn của mình có chế độ ăn uống hợp lý hơn để khi con bú sẽ nhận được lượng sữa mát lành hơn.

Do bệnh lý

Trẻ có thể bị  tắc ruột hay lồng ruột hay những bệnh lý khác như: bị nứt hậu môn, thực thể đường tiêu hóa bị tổn thương.  

Do sinh lý 

Do cơ địa của mỗi trẻ khác nhau dẫn đến tình trạng không đi  ngoài được cũng là bình thường.

3. Cách xử lý tình trạng trẻ không đi ngoài được

Nếu trẻ 4 ngày không đi ngoài được thì việc đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu ký nguyên nhân vì đâu mà trẻ lại vậy. Nếu trẻ do bệnh lý gây ra thì nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám đẻ chữa trị sớm.

Nếu trẻ do táo bón gây mà thì sẽ có những cách xử sau:

Thay đổi thành phần dinh dưỡng cho trẻ

  • Nếu trẻ đang bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ phải thay đổi thức ăn trong chế độ ăn của mình, mẹ nên kết hợp hài hòa giữ chất đạm(thịt, cá…)và chất xơ(rau, củ, quả…), nên ăn những đồ ăn có tính mát và nên uống nhiều nước.
  • Nếu trẻ đã ăn dặm thì mẹ cần cho trẻ ăn đồ ăn loãng hơn 1 ít và chứa nhiều chất xơ hơn là chất đạm.
  • Nếu trẻ uống sữa ngoài thì nên chọn loại sữa mát lành gần giống với sữa mẹ để trẻ giảm thiểu việc không đi ngoài.

Massage bụng và di chuyển chân đạp xe

Massage bụng: Mẹ thực hiện thao tác đặt trẻ nằm ngửa với tư thế thoải mái, lấy bàn tay của mẹ xoa nhẹ lên vùng bụng của con theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 đến 3 phút. Di chuyển chân đạp xe: Mẹ đặt ngửa con xuống với tư thế thoải mái. Sau đó, 2 tay mẹ cầm vô 2 bàn chân của con rồi di chuyển chân con giống như chân khi đạp xe trong khoảng 2 đến 3 phút. Mẹ có thể thực hiện 2 động tác trên sau khi con tắm xong hoặc trước khi con đi ngủ để trẻ thấy thoải mái hơn và dễ ngủ hơn.

Ngoáy hậu môn

Đây là biện pháp tức thời giúp con đi ngoài hay sau khi ngoáy. Cách làm như sau: Mẹ có thể dùng tăm bông tẩm ít mật ong hoặc dùng cây mồng tơi đã tước vỏ bên ngoài,sau đó đưa vào hậu môn của trẻ. Chỉ 2 đến 3 phút là trẻ sẽ tự đi ngoài được.

Nhưng đây cũng không phải là cách làm thường xuyên được nên bố mẹ lưu ý.

Nói chung đây là những cách xử lý nhanh chóng bố mẹ có thể áp dụng khi trẻ không đi  ngoài được. Nếu trẻ có những biểu hiện khác lạ bố mẹ có thể đưa trẻ đến ngay bác sĩ. 

Trên đây là kiến thức về tình trạng không đi ngoài được ở trẻ hy vọng sẽ giúp ích đực cho các mẹ. Chúc bố mẹ nuôi con khỏe mạnh.

Đánh giá Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài có nguy hiểm không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục