Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài liệu có đáng lo không các mẹ?

By

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh đa số bà mẹ nào cũng để ý đến việc đi ngoài của con để xem thức ăn có hợp với con không, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của con như thế nào và sức khỏe của con có bình thường không. Vì vậy trẻ 3 ngày không đi ngoài thì có nguy hiểm không thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ 3 ngày không đi ngoài

Nhìn chung việc trẻ không đi ngoài được là khả năng trẻ đã bị táo bón, thường trẻ không đi ngoài được do một số nguyên nhân sau:

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Do sữa công thức

Khi mẹ cho trẻ uống thêm sữa công thức thì khả năng trẻ bị rối loạn tiêu hóa do không hợp với các thành phần của sữa hay do trẻ có vấn đề không dung nạp được lactose cho nên trẻ có vấn đề về đường ruột và làm cho trẻ không đi ngoài được.

Vì hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của trẻ còn yếu cho nên khi pha sữa công thức cho trẻ thì các mẹ nên chú ý đến một số điều sau đây:

Trẻ ăn quá ít chất xơ

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm thì việc trẻ hay gặp các vấn đề về tiêu hóa là không thể tránh khỏi nhất là khả năng trẻ bị táo bón là hiện tượng thường gặp ở hầu hết các trẻ.

Do các mẹ lên thực đơn không hợp lý, cung cấp quá nhiều cá thịt mà lại quên cho trẻ ăn thêm rau vafcur quả cho nên hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không được tốt nên trẻ khó hấp thụ thức ăn và dẫn đến bị táo bón không đi ngoài được.

Do sữa mẹ có vấn đề

Khi trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ thì mẹ ăn thức ăn gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sữa cung cấp cho trẻ cho nên khi mẹ ăn phải các thức ăn không tốt cho sức khỏe và có chứa các chất làm cho trẻ khó tiêu hóa thì có thể làm cho trẻ có vấn đề về đường ruột và khó đi ngoài.

2. Trẻ sơ sinh 3 ngày đi ngoài có nguy hiểm không?

Nhìn chung việc trẻ sơ sinh 3 ngày đi ngoài không có gì quá lo ngại vì lúc này đây trẻ đang tập làm quen với sự thay đổi về thời tiết, môi trường cũng như chế độ ăn uống mới.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Nếu sau 3 ngày trẻ đi ngoài bình thường được phân vẫn mềm và không có gì bất thường thì trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường mẹ không cần quá lo ngại cho trẻ.

Nếu trẻ 3 ngày không đi ngoài được và sau đó là dấu hiệu trẻ rặn ị mặt đỏ tía tai, thì đây là dấu hiệu trẻ có thể bị táo bón hoặc có nguy cơ trẻ có vấn đề về đường ruột mẹ nên chú ý chăm sóc trẻ.

3. Một số cách xử lý khi trẻ 3 ngày không đi ngoài

Khi trẻ không đi ngoài được thì các mẹ nên để ý quan tâm và sử dụng một số phương pháp sau giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Đọt mồng tơi

Khi trẻ có dấu hiệu rặn ị khó khăn thì mẹ có thể sử dụng một vài đọt mồng tơi ngoáy vào hậu môn cho chất nhầy của mồng tơi tạo kích thích cho lỗ hậu mon mở ra và có độ trơn để phân dễ ra ngoài, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn rất nhiều

Mẹ cho trẻ ăn thêm khoai lang hoặc nước rau khoai lang

Trẻ khó đi ngoài mẹ có thể cho trẻ ăn thêm khoai lang hoặc cho trẻ uống nước khoai lang để trẻ có thể dễ tiêu hóa hơn và dễ đi ngoài hơn.

Cho trẻ uống nước cây cỏ sữa

Cây cỏ sữa là một loại cây thuốc nam giúp trẻ có thể chữa được chứng táo bón và kiết lị mà không gây phản ứng phụ nào cho trẻ.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Như vậy bài viết này đã trình bày cho các bạn hiệu rõ về vấn đề trẻ 3 ngày không đi ngoài được, triệu chứng và một số cách điều trị cho trẻ. Chúc các mẹ chăm trẻ một cách được tốt nhất.