Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

By

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ, cho nên cần cho trẻ bú hoàn toàn mẹ từ 0-6 tháng. Vậy nhu cầu sữa của trẻ ở giai đoạn 2 tháng là bao nhiêu ml mỗi ngày là thắc mắc của các bà mẹ nuôi con nhất là những bà mẹ có con đầu lòng thì bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi bước sang giai đoạn 2 tháng tuổi trẻ sơ sinh phát triển vượt bậc cả về cân nặng và chiều cao. Lúc này trẻ sẽ tăng khoảng từ 600g - 1kg trong tháng thứ 2.

Cân nặng của bé trai tháng thứ hai khoảng 4,3 - 6 kg và bé gái khoảng 3,4 - 4,5 kg. Chiều cao tương ứng khoảng 55,5 – 60,7 cm cho bé trai và 54,2 – 59,2 cm cho bé gái.

Giai đoạn này ngoài sự phát triển về cân nặng và chiều cao trẻ còn phát triển cả về những mặt khác như: Trẻ biết hóng chuyện, biết phân biệt âm thanh giọng nói của người này người kia để nhận biết đâu là người thân của trẻ.

Tầm nhìn của trẻ xa hơn so với giai đoạn mới sinh, trẻ có thể nhận biết được hai màu xanh đen và trắng.

Nên chọn những đồ chơi có thể phát ra âm thanh  treo ngay trên đầu giường để giúp cho trẻ vui đùa và tăng tính tò mò cho trẻ, những món đồ chơi vừa luyện thính giác vừa luyện thị giác cho trẻ. Ngoài ra bạn có thể treo các hình vẽ lên cho trẻ tập nhìn và kích thích thị giác của trẻ nhiều hơn.

Giai đoạn này trẻ không chịu nằm yên mà có thay đổi nhỏ đó chính là nắm bàn tay lại đôi lúc là xòe ra rồi nắm cổ áo hay tóc của bạn một cách nhanh chóng.

Trẻ chóp miệng phát ra các âm thanh ê, a, ê, a...Lúc này trẻ rất thích cho tay hay cầm những vật gần mình cho vào miệng. bạn hãy mua những món đồ chơi nhiều màu sắc cho trẻ tập cầm và chơi đùa.

Lưu ý: Trẻ 2 tháng tuổi mắt còn yếu cho nên tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt của trẻ, không đặt những đồ nóng gần trẻ vì dễ làm trẻ bị bỏng.

2. Lượng sữa cần để cung cấp cho trẻ ăn dễ dàng                                                   

Sữa là thức ăn chủ yếu của trẻ mới sinh, việc tính toán lượng sữa bao nhiêu cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết và quan trọng, các mẹ thường rất quan tâm con cần bao nhiêu ml sữa cho một ngày và số lần trẻ cần bú sữa mỗi ngày là bao nhiêu.

Giai đoạn 2 tháng tuổi trẻ chỉ cần cung cấp 90-120 ml/lần bú và thường các mẹ sẽ chia nhỏ thời gian cho trẻ bú sữa tầm 4-5 lần/ ngày.

Vào ban đêm nếu trẻ ngủ ngon không tự dạy bú thì bạn cũng không nên đánh thức trẻ dậy bú tránh làm mất giấc ngủ của trẻ vì việc trẻ ngủ ngon có nghĩa là trẻ không đói cho nên mình hãy để cho trẻ ngủ cho đủ giấc.

Làm sao để biết trẻ cần sữa: Nếu trẻ bú sữa vẫn còn đói thì lúc này trẻ sẽ rúc vào ngực tìm bầu vú của bạn, đưa tay và ngón tay lên mút thì bạn nên cho trẻ bú, nếu trẻ uống thêm sữa công thức thì cũng nên pha cho trẻ thêm ly sữa nữa cho trẻ và nên pha ít hơn lúc đầu để tránh trẻ không uống hết nhé.

Dấu hiệu trẻ bú sữa quá nhiều: Bạn nên chú ý đến lượng sữa mỗi lần cung cấp cho trẻ, thường chỉ từ 90-120ml/lần bú, khi pha sữa công thức không nên pha quá nhiều cũng không nên cho trẻ bú mẹ quá lâu vì như vậy sẽ làm trẻ quá no và dễ bị nôn trớ ra ngoài.

Nhận biết trẻ đã bú đủ sữa: thường khi trẻ đủ sữa thì trẻ không còn quấy khóc và ngủ ngoan hơn, sâu giấc hơn. thông thường khi trẻ đủ sữa thì cần thay 5-6 lần tã/ngày. Cân nặng của trẻ tăng đều qua từng giai đoạn.

Ngoài ra mẹ nên lưu ý cần tùy vào cân nặng và cơ địa của trẻ mà mẹ cần cung cấp lượng sữa phù hợp cho từng trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn về lượng sữa cần cung cấp cho trẻ 2 tháng tuổi bú một ngày, hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc con được tốt hơn.