Trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc phải làm sao?

By

Trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc về đêm là một dấu hiệu cho thấy trẻ cảm thấy không được thoải mái, sức khỏe có vấn đề nên cha mẹ cần phải theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân để giúp bé ổn định. Cách làm thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Trẻ ngủ không ngon giấc có nguy hiểm không?

Rõ ràng trẻ ngủ không ngon giấc sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút, sức đề kháng bị ảnh hưởng nên sẽ dễ dàng bị các loại vi khuẩn có hại tấn công.

Trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc như: 

  • Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng như: Canxi, khiến cơ thể bị mỏi lúc ngủ nên giấc ngủ không ngon.
  • Tinh thần bị kích động: Nếu ban ngày bạn thực hiện những hành động bạo lực khiến bé hoảng sợ thì về đêm bé sẽ bị kích động.
  • Trẻ bị đói hoặc ép ăn quá no: Không chỉ ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng ngủ không ngon khi cơ thể đang đói phải không nào.
  • Ngủ không đúng giờ: Tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ nhé, nếu không sức khỏe bé sẽ bị ảnh hưởng.
  • Trẻ bị sốt, đang ốm hoặc mọc răng: Lúc này tình trạng cơ thể đang rất mỏi mệt nên bé sẽ rất khó ngủ. Thường khi đi tiêm phòng về bé cũng rất hay bị sốt đấy, nên cha mẹ phải chú ý.

Như vậy việc ngủ không ngon giấc kéo dài sẽ khiến cơ thể bị bị suy nhược, các vi khuẩn có hại tấn công và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

2. Cách giúp bé ngủ ngon về đêm

Trước tiên cha mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ không ngủ được. Chúng ta có tổng cộng 5 nguyên nhân chính ở trên nên chỉ cần liệt kê từng trường hợp và xư lý.

Tình thần bé bị kích động

Nếu ban ngày bạn có những hành động dọa nạt hoặc khiến tinh thần của bé hoảng sợ thì về đêm bé sẽ cảm thấy không được an toàn, lo sợ nên quấy khóc và không chịu ngủ. Vì vậy cha mẹ không nên sử dụng đòn roi hay những hành động đe dọa bé nhé.

Có rất nhiều cha mẹ thường dùng roi và dọa nạt con khi cho ăn, điều này là không nên nhé. Không nên cho bé xem các phim kinh dị, phim ma, vui chơi quá trớn ảnh hưởng đến trí nhớ của bé về đêm.

Trẻ bị thiếu Canxi

Nếu bạn ít cho bé đi tắm nắng vào buổi sáng thì chắc chắn con bạn đã thiếu Canxi rồi đấy. Thường thiếu Canxi sẽ ảnh hưởng đến xương nên bé sẽ bị còi xương, chậm lớn, đặc biệt về đêm sẽ thấy chân tay rất mỏi mệt không thể nào ngủ được.

Để khắc phục thì mẹ nên tắm nắng cho bé vào mỗi buổi sáng để giúp bổ sung hàm lượng vitamin D. Ngoài ra cũng có thể bổ sung bằng cách mua các loại thuốc, chất dinh dưỡng Canxi cho bé uống hằng ngày.

Trẻ bị đói hoặc ăn quá no

Đói hoặc no quá rất nguy hiểm đến các bộ phận tiêu hóa của con người như dạ dày và bảo tử, bởi lúc ngủ là khoảng thời gian mà các bộ phần này được nghỉ ngơi, nhưng vì đói quá hoặc no quá nên nó hoạt động tăng công xuất dẫn đến khó chịu và không ngủ được.

Rút kinh nghiệm lần sau nên cho bé ăn uống vừa đủ, nên ăn trước 1 giờ trước khi đi ngủ, bởi bé còn nhỏ nên chưa thể nói được là đã no hay đang đói.

Do ngủ không đúng giờ

Trẻ em thường có khoảng thời gian ngủ linh động, thích ngủ giờ nào là ngủ nên với những trẻ đang độ tuổi ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) nên tập cho bé ngủ theo một khung giờ nhất định.

Ngủ đúng giờ giúp cơ thể được nghỉ ngơi đúng cách, cơ thể sảng khoái nên không xảy ra tình trạng quấy khóc.

Trẻ bị ốm hoặc mọc răng

Trường hợp này rất dễ nhận biết, đối với trẻ nhỏ lúc ốm sẽ kèm theo các dấu hiệu quấy khóc, sốt trên 38 độ nên cha mẹ cần kiểm tra kỹ càng.

Nếu bị sốt thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt, nếu vẫn không hạ được thì phải đến bác sỹ gấp nhé.

Có một lưu ý là lúc mọc răng bé cũng hay bị phản ứng sốt, nên trường hợp này cha mẹ cố gắng chăm sóc và theo dõi bé thường xuyên, tránh để sốt cao trên 40 độ vì sẽ dễ gây ra tình trạng co giật.

Như vậy là mình đã trả lời xong câu hỏi tại sao bé hay quấy khóc lúc ngủ và những biện pháp khắc phục. Hy vọng qua bài này sẽ giúp bạn chăm sóc con cái tốt hơn.