Trẻ không chịu bú bình thì phải làm sao?

By

Làm cha làm mẹ ai cũng mong muốn con mình phát triển toàn diện và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cho nên ngoài sữa mẹ các bậc phụ huynh còn cho con uống sữa ngoài, khi tập cho trẻ uống sữa ngoài trẻ lại không chịu bú bình gây khó khăn cho việc chăm trẻ. Cha mẹ không thể cứ cầm ly lấy thìa đút sữa cho trẻ uống hàng ngày được cho nên bài viết này sẽ đưa ra một vài cách tập cho bé bú bình.

1. Khi nào cần tập cho trẻ bú bình

“Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi” đó là câu mà ở các trung tâm y tế, trạm xá đều treo lên để nhắc nhở các bà mẹ khi chăm con phải cho con bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Ai cũng muốn ở hà chăm sóc con trẻ, nhưng vì công việc và nhiều lý do mà phải gửi con cho bà nội, bà ngoại trông, lúc này mẹ phải vắt sữa ra bình hoặc dùng sữa ngoài pha cho con uống thay cho việc ti mẹ.

Vì vậy bạn cần phải tập cho con bú bình từ từ thì con mới chấp nhận việc bú bình. Dưới đây là một vài lưu ý cho mẹ khi tập cho trẻ bú bình:

Không tập cho trẻ bú bình quá sớm

Bạn không nên tập cho trẻ bú bình quá sớm, nên tập khi mẹ cần đi làm trước khoảng 2-3 tuần hoặc nếu sữa mẹ không đủ thì mới tập cho trẻ bú bình sớm. 

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Không tập cho trẻ bú bình khi dưới 2 tháng tuổi, vì giai đoạn này hệ miễn dịch của trẻ còn khá yếu nên cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu bạn tập cho trẻ bú bình bằng việc vắt sữa mẹ ra bình cho con bú cũng không nên vì như vậy sẽ làm cho trẻ không chịu ti mẹ và làm cho mẹ vất vả hơn mỗi lần con khát sữa.

Chỉ nên tập cho trẻ bú bình trước lúc mẹ đi làm khoảng 2 tuần

Mẹ phải quay lại công việc bạn hãy tập cho trẻ bú bình trước lúc mẹ đi làm khoảng 2 tuần, thời gian này là đã đủ cho trẻ làm quen với việc bú bình. 

Mẹ nên tận dụng nguồn sữa mẹ cho con bằng việc vắt sữa ra bỏ vào các túi đựng sữa cho vào tủ đông để dành cho trẻ, mỗi lần lấy cho trẻ uống chỉ cần hâm nóng cho vào bình để trẻ tự bú, tránh lãng phí nguồn sữa mẹ.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

2. Nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú bình

Trẻ thích với việc bú mẹ hơn: Quen với việc ngậm đầu ti mềm mại của mẹ cho nên khi đổi sang bú bình trẻ không thích vì núm vú của bình không giống với ti của mẹ.

Trẻ quen với hơi của mẹ: Khi mẹ gửi con cho ông bà hoặc người trông trẻ thì bé thấy không quen, cảm giác bị bỏ rơi cho nên trẻ khó chịu, khóc và không chịu bú bình.

Sự thay đổi đột ngột: Do trẻ không quen với mùi sữa công thức cho nên trẻ không hợp tác và không chịu bú bình.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Cũng có thể trẻ không chịu bú bình là giai đoạn trẻ mệt, khó chịu do mọc răng, sưng lợi.

3. Biện pháp giúp trẻ bú bình.

Có nhiều cách giúp cho bạn khắc phục tình trạng không chịu bú bình ở trẻ.

Nên kiên trì không bỏ cuộc tập cho trẻ bú bình

Có nhiều trẻ không cần tập mà chấp nhận việc bú bình ngay cho nên mẹ rất thoải mái không phải lo lắng.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Nhưng cũng có một số trẻ rất ngang bướng và không thích bú bình, các mẹ phải kiên nhẫn 1 ngày chưa được thì 2 ngày, lâu nhất thì cũng 1 tuần trẻ sẽ quen với việc bú bình ngay thôi.

Mẹ nên nhờ ai đó tập cho trẻ bú bình lúc đầu

Do lúc nào trẻ cũng chỉ quanh quẩn với việc nên trẻ quen hơi mẹ, và cứ cảm thấy mẹ ở bên cạnh là dụi đầu đi tìm núm vú để ti mà không chịu bú bình, cho nên khi tập cho trẻ bú bình mẹ nên nhờ ai đó tập cho trẻ.

Nên chọn núm vú mềm mại và tương tự như đầu ti của mẹ

Khi tập cho trẻ bú bình việc đầu tiên là mẹ nên đi mua cho trẻ một cái bình với núm vú phù hợp, thường bạn nên chọn bình sữa có núm vú giống với núm vú của mẹ thì càng tốt sẽ giúp trẻ dễ dàng tập bú bình hơn.

Không cho trẻ nằm hay quá đói mới tập bú bình

Để cho trẻ đói quá trẻ sẽ khó chịu, và trẻ sẽ cằn nhằn không chịu hợp tác với việc bú bình, nhiều khi trẻ còn hất tung cả bình sữa.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Không cho trẻ bú bình khi nằm vì có thể sẽ làm sữa chảy vào tai và gây nhiễm trùng tai.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bạn giải quyết vấn đề tập bú bình cho trẻ, hy vọng sẽ giúp các bà mẹ chăm sóc con tốt hơn