Trẻ hay nhõng nhẽo là do lỗi của bố mẹ nuông chiều con

By

Trẻ thường hay nhõng nhẽo mè nheo và muốn đạt mục đích của mình bằng cách cứ khóc to lên, ăn vạ và nhiều khi còn nằm lăn ra ngoài đất. Nhiều khi sự chiều chuộng hay sự mềm lòng của cha mẹ đối với con trẻ lại làm hư con trẻ. Vì vậy bây giờ ta nên đi tìm nguyên nhân tại sao trẻ hay nhõng nhẽo mè nheo.

1. Vì sao các trẻ nhỏ hay có cái tính nhõng nhẽo mè nheo với bố mẹ

Thông thường trẻ hay nhõng nhẽo mè nheo để được cha mẹ quan tâm và để ý đến chúng, chúng muốn có được đồ chơi chúng thích, chúng muốn làm điều gì đó mà ta không biết.

Lứa tuổi hay nhõng nhẽo mè nheo nhất là giai đoạn dưới 3 tuổi lúc này trẻ chưa làm chủ được cảm xúc của mình cho nên trẻ thường hay nhõng nhẽo mè nheo để đạt được thứ mà mình muốn, thường các bậc cha mẹ hay chiều chuộng lứa tuổi này nên trẻ xem sự nhõng nhẽo mè nheo như một vũ khí để đạt được thứ mình mong muốn.

Những trẻ lớn hơn chúng biết sợ và biết suy nghĩ hơn cho nên chúng sẽ ít nhõng nhẽo và mè nheo hơn.

Ở giai đoạn 3-5 tuổi mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự lập bằng việc nên taaoj cho trẻ tự đánh răng, súc miệng hay biết nhặt đồ chơi vào thùng bằng cách nên khuyến khích và đồng ý với một số yêu cầu của trẻ và mình cũng đưa ra lại các yêu cầu đối với trẻ.

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nhõng nhẽo mè nheo

Đối với trẻ hay nhõng nhẽo mè nheo, ăn vạ khóc lóc các kiểu, các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhân thực hiện các điều sau:

Cần thống nhất trong việc dạy con

Bố mẹ nên thống nhất cách dạy con, tránh trường hợp mẹ dạy một kiểu, bố dạy một kiểu rồi làm con không biết nghe lời ai và trở nên hư hơn, khó dạy hơn.

Nếu sống chung với ông bà cha mẹ cần nghiêm khắc hơn khong được cho con cái biết có ông bà là người hay bênh vực và mỗi lần ăn vạ là cầu cứu ông bà, phải nhất quán trong việc dạy con. 

Bạn cũng khong nên la mắng quá nhiều mà hãy chỉ ra cho trẻ hiểu làm điều đó là không ngoan sẽ bị ông bà kẹ bắt hay bị bắt vào bóng tối để cho trẻ sợ và không khóc lóc mè nheo nữa.

Cần nghiêm khắc ngay từ đầu

Bạn phải kiên quyết không chiều theo ý trẻ khi trẻ khóc mè nheo đòi thứ gì đó.

Hãy kiên quyết ko cho trẻ mặc cho trẻ khóc, ăn vạ các kiểu để rèn luyện cho trẻ hiểu rằng khi nào bạn cho phép trẻ mới được lấy thứ đó.

Bạn không được mềm lòng khi nhìn thấy trẻ khóc một lúc bạn mủi lòng và bế trẻ lấy thứ mà trẻ muốn cho trẻ thì lúc đó là bạn đang làm hư trẻ và trẻ như được đà cứ lần sau trẻ cứ đòi thứ mình muốn cho bằng được.

Bạn nên thường xuyên trò chuyện với trẻ để biết trẻ đang muốn gì, nghĩ gì

Cha mẹ hãy luôn dành thời gian trò chuyện cùng con để biết con muốn ăn gì, mặc gì, thích đồ chơi gì và có thể mua dành tặng con làm cho con vui vẻ, ngoan hơn.

Hãy dành thời gian cùng vui chơi với trẻ, làm cho trẻ cảm thấy ấm áp và được yêu thương.

Năng trò chuyện với trẻ, bày cho trẻ những việc trẻ nên làm và trẻ không nên làm để rèn luyện cho trẻ thành một thói quen.

Thay vào việc bạn quát mắng con “mặc đồ vào, cất đồ chơi vào nhanh lên” thì bạn hãy nhẹ nhàng nói “ Con trai ngoan, mặc đồ vào chúng ta cùng đi chơi nhé”, hay “ Ken ơi! Cùng cất đồ chơi vào trong giỏ với mẹ nào” chắc chắn rằng con của bạn sẽ ngoan ngoãn và tỏ vẻ thích thú làm việc, hợp tác cùng bạn.

Hạn chế những việc có thể làm trẻ khóc

Khi trẻ khóc bạn cần giải quyết dứt khoát, hãy nói cho trẻ hiểu những việc trẻ cần làm dừng la mắng trẻ như vậy chỉ làm trẻ khóc nhiều hơn.

Bạn nên hạn chế việc sử dụng roi vì như vậy chỉ làm cho trẻ sợ hãi lúc đó nhưng trẻ sẽ không có thói quen tự làm diều gì đó.

Bạn hãy luôn giải thích và giúp trẻ hiểu việc trẻ cần làm, nhất là khi trẻ khóc bạn hãy giải thích điều trẻ làm và trẻ không nên làm để trẻ hiểu và dỗ trẻ nín khóc.

Khuyến khích con vận động, giao tiếp

Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động như đá bóng, cầu lông, quần vợt, dạy con chào hỏi, giao tiếp với mọi người xung quanh để tạo cho trẻ sự năng động, khỏe khoắn và không còn cơ hội nhõng nhẽo mè nheo nữa.

Như vậy là mẹ đã biết con của mẹ nhõng nhẽo và mè nheo chưa? Hãy có cách xử lý tốt nhất cho con của bạn nhé, chúc các bạn vui v