Trẻ bị vàng da do nguyên nhân gì và điều trị như thế nào cho đúng?

By

Vàng da là một hiện tượng mà mắt ta nhìn thấy ở trẻ là có dấu hiệu da vàng hơn những đứa trẻ khác, đó là hiện tượng bị vỡ hồng cầu, các chức năng chuyển hóa và đào thải  bilirubin của gan chưa hoàn thiện, bệnh vàng da có thể gây biến chứng lên não khiến trẻ tử vong hoặc có thể bị chậm phát triển ở trẻ sơ sinh.

Sau đây mời các bạn cùng đi tìm hiểu rõ hơn về bệnh vàng da ở trẻ.

1. Dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ

Vàng da ở trẻ là tình trạng các sắc tố trong mật hay còn được gọi là bilirubin tăng lên cao thẩm thấu qua lớp da mỏng manh của trẻ, gây nên hiện tượng vàng da.

Hầu hết bệnh vàng da xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh trẻ sinh non và sinh thiếu tháng, hiện tượng da vàng do sinh lý ở trẻ thường tự khỏi sau 1-2 tuần, do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành đẻ loại bỏ và thải bilirubin ra ngoài.

Khi trẻ có dấu hiệu vàng da thường có các biểu hiện như vàng da phần mặt, vàng da toàn thân, lòng bàn tay bàn chân đều có màu vàng,nước tiểu có màu vàng đục, mắt của trẻ lòng trắng bị đục dần, các gân máu mắt nổi rõ lên.

Nếu trẻ có dấu hiệu vàng da xuất hiện sớm hơn 48 tiếng, vàng da kéo dài hơn 1 tháng, kèm theo các dấu hiệu như bỏ bú, ít bú, co giật, sốt, đi phân sống, mẹ cần mang trẻ tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Hiện tượng vàng da ở trẻ rất dễ nhận biết bằng mắt thường do đó các mẹ cần chú ý quan sát trẻ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị cho trẻ đúng cách.

Trẻ bị bệnh vàng da nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như hôn mê, giảm phản xạ, khóc quấy, co giật, nặng hơn hết là nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra bệnh vàng da còn gây biến chứng tới sau này cho trẻ như nói ngọng, câm, điếc, mù mắt, nặng hơn nữa là bại não, ngớ ngẩn, mất trí nhớ.

Do đó việc điều trị cho trẻ cần gấp rút và khẩn trương trong thời gian đầu mới phát bệnh.

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng da

Bilirubin được hình thành và tích tụ lại trong túi mật là cho dịch mật có màu vàng, khi đào quá trình đào thải bị quá tải do quá trình tan máu gây vỡ hồng cầu hàng loạt, hoặc do các bệnh lý mắc phải có liên quan tới gan gây tắc nghẽn mật tạo nên hội chứng vàng da.

Hay một số sự thay thế trong cơ thể trẻ khi chào đời, các chức năng mới vận động thay thế nhau dẫn tới các hồng cầu bị vỡ làm cho nồng độ bilirubin trong cơ thể tăng cao làm vàng da ở trẻ, với triệu chứng này thông thưởng sẻ tự hết từ 2-4 tuần đầu sau khi sinh.

Đối tượng dễ nhiễm bệnh vàng da là trẻ sơ sinh bị sinh non, sinh thiếu tháng, những trẻ sinh ra không được bú sữa mẹ, trẻ có nhóm máu không tương thích với mẹ là những đối tượng thường có lượng bilirubin đào thải ra ngoài kém hơn

3. Cách điều trị bệnh  vàng da cho trẻ

Nhìn chung các trường hợp vàng da sơ sinh là vô hại và không cần điều trị, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo lường mức độ sắc tố da của bé, thông thường là bằng cách lấy một lượng nhỏ máu từ gót chân bé sau khi sinh làm xét nghiệm.

Có hai phương pháp thường được sử dụng là chiếu đèn và truyền máu được áp dụng phổ biến hiện nay.

Với phương pháp đầu tiên, bé sẽ được nằm trong lồng chiếu đèn giúp chuyển bilirubin thành một dạng dễ phân hủy, giúp gan dễ dàng xử lý và đào thải ra ngoài, thông thường bệnh lý nhẹ bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp chiếu đèn từ 3-5 ngày.

Nếu bé có nguy cơ bị nhiễm độc bilirubin quá cao, bác sĩ có thể xem xét biện pháp truyền máu, theo đó một phần máu của bé sẽ được thay thế để giảm bớt nồng độ bilirubin.

Một loại chăn đặc biệt bằng sợi quang, được gọi là chăn vàng da, có tác dụng tương tự điều trị vàng da cho trẻ

Mục đích của việc điều trị là làm giảm mức độ sắc tố da cam nhằm ngăn chặn sự tích tụ các chất độc trong não bé, với việc theo dõi và điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh vàng da nhân và các biến chứng khác hầu như không xảy ra.

Qua chia sẻ về nguyên nhân và cách điều trị bệnh vàng da ở trên sẽ giúp cho các ông bố và bà mẹ có thêm được kiến thức và kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con trẻ, chúc các mẹ có một quá trình nuôi dạy con trẻ mạnh khỏe và thành công