Trẻ bị ngã đập đầu xuống đất có sao không

By

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ đều trải qua các giai đoạn như tập ngồi, tập đi, tập đứng, tập nói, trải qua các giai đoạn phát triển trẻ trở nên hiếu động hơn, không chịu ngồi yên và khi vui chơi trẻ không thể tránh khỏi việc té ngã và đập đầu xuống đất. Vậy khi trẻ bị ngã đập đầu xuống đất như vậy có nguy hiểm hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

1. Cách xử lý khi trẻ bị ngã xuống đất

Thông thường khi những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển như tập đi, tập đứng, tập ngồi thì thường bị té ngã 

Giai đoạn tập đi chúng muốn tự đi bằng đôi chân của mình thì hay bị té ngã vì chúng đang còn non nớt việc đi lại còn gặp khó khăn. Vậy khi nhìn thấy con mình bị té ngã đập đầu xuống đất thì trước tiên cha mẹ phải dỗ con nín khóc sau đó kiểm tra trên cơ thể con có bị gì không đặc biệt ở phần đầu có bị sưng hay chảy máu gì không.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Bởi vì phần đầu là rất quan trọng đối với con người nếu không kiểm tra kĩ vết thương thì có thể bị ảnh hưởng đến sau này và có thể gâu ra chấn thương sọ não rất nguy hiểm đối với trẻ. Nếu vết thương của trẻ bị sưng to thì ta nên lấy đá làm mát cho vết thương dịu đi và giảm được vết sưng. 

Nếu vết thương bị chảy máu thì hãy lấy nước muối pha loãng rửa vết thương cho sạch băng bó cầm máu cho trẻ. 

Còn nếu vết thương ở đầu mà bị chảy máu nhiều thì chúng ta hãy cầm máu sau đó đưa đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất vì đầu là rất nguy hiểm nếu không kịp thời cứu chữa thì ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là dễ bị các di chứng sau này.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

2. Các triệu chứng nên đưa trẻ đi viện

Khi bị té ngã đập đầu xuống đất thì trẻ sẽ có những biểu hiện rõ rệt. Chúng tta càn quan sát và chú ý kỹ vết thương của trẻ và khi trẻ có những biểu hiện này thì cần đưa đến bệnh viện ngay.

  • Khi bé bị ngã đập đầu xuống đất như sàn nhà, bàn, ghế và các vật cứng bị chảy máu nhiều làm bé bị mất đi ý thức.
  • Em bé khi bị té có lực va chạm mạnh nên dẫn đến việc bé bị mê man không biết gì giống như là bất tỉnh, cho dù mọi người có kêu la đi nữa em bé vẫn không dậy.
  • Đi lại khó khăn hơn nhiều vì khi ngã đập đầu xuống đất có thể gây bé chóng mặt, hoang mang, lo sợ.
  • Khi bị ngã đập đầu mạnh nên dẫn đến vết thương sưng to, và chảy máu làm bé có thể nôn nhiều lần, khóc la hét, lười ăn dẫn đến trẻ bị sốt và mệt mỏi khi vận động.
  • Khi ngã xong tay chân không cử động được, đi lại không được bình thường, hoặc trẻ ngủ nhiều hơn bình thường.
  • Ngoài ra khi trẻ bị ngã mình phải kiểm tra xem thử da của trẻ nếu da chuyển sang các trạng thái như tím tái hoặc nhợt nhạt.

3. Cách phòng tránh cho trẻ

Không nên cho trẻ chơi một mình đặc biệt là đối với các trẻ đang tập bò, đi, đứng. Trong nhà phải làm các tấm chắn như ở phòng, cầu thang, cửa ra vào để trẻ khó có thể bò, leo trèo để tránh những nguy hiểm xảy ra cho bé. 

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Khi cho bé chơi ở phòng hay nằm nôi, võng thì nên lót ở dưới sàn các tấm xốp hoặc những tấm chăn để giúp trẻ khi té không bị đau vì có vật chống đỡ giúp bảo vệ được đầu của trẻ.

Không nên cho trẻ ngồi xe tập đi hay xe đẩy một mình mà hãy chơi cùng bé. Nên hạn chế cho bé ngồi xe tập đi một mình vì đa số trẻ hay bị nhào người ra khỏi xe, các trẻ hay tò mò và muốn bước ra khỏi xe để vui chơi và khám phá.

Quan trọng hơn là khi con bạn đã biết đi thì nên dọn dẹp phòng sạch sẽ cho bé, không nên để các vật dụng không cần thiết vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ đặc biệt là các vật nhọn.

Như vậy qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn biết về những nguy hiểm khi trẻ bị ngã đập đầu xuống đất là như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. 

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo