Trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt là bệnh gì?

By

Khi trẻ ho nhiều là một điều rất lo lắng đấy các mẹ nhé. Ho là biểu hiện của các bệnh liên quan tới hô hấp, thường do vi rút xâm nhập cơ thể trẻ gây nên hoặc trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Vậy nên khi trẻ ho các mẹ cân theo dõi và cho trẻ đi khám và được uống thuốc kịp thời.

1. Nguyên nhân trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt

Trẻ ho nhiều mà không sốt có rất nhiều nguyên nhân như do dị vật ở cổ khiến trẻ phải ho khạc để đẩy dị vật ra. Đó là một trong số ít nguyên nhân hiếm gặp chứ đa phần ho là do vi rút hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp gây nên.

Có các nguyên nhân trẻ bị ho nhiều nhưng không bị sốt sau:

Trẻ bị hít phải khí độc hại của đồ chơi hoặc thức ăn

Đồ chơi của trẻ thường làm bằng nhựa, gỗ. Những vật dụng này đều có màu nhuộm và chất độc hại tạo nên mùi thơm và màu sắc đẹp cho nên khi trẻ cầm, nắm, tiếp xúc lâu dễ hít phải khí độc ảnh hưởng tới hô hấp của trẻ. Khi trẻ hít phải trẻ thường có dấu hiệu ho gắt, khó thở. Ngứa cổ.

Trê ăn phải các con ký sinh trùng trên củ quả, rau xanh

Các con ký sinh trùng thường sống và đẻ trứng trực tiếp lên vật chủ vì vậy khi mẹ nấu cho trẻ ăn không nhặt sạch sẽ để trẻ ăn vào và có dấu hiệu như nôn ói, khạc nhổ và tiêu chảy, chướng bụng.

Trẻ bị hen suyễn

Hen suyễn là bệnh đã mãn tính, bệnh này có thể kéo dài tới lúc trẻ trưởng thành hoặc tự biến mất do một lý do nào đó mà chưa bác sĩ nào chứng minh được. Bệnh này thường gây cho trẻ khó thở, thở khò khè. Bệnh nhân hen suyễn phải dùng thuốc để lúc lên cơn uống kịp thời.

Trẻ bị dị ứng thức ăn hoặc đồ vật

Có nhiều trẻ sinh ra bẩm sinh đã dị ứng thức ăn gì đó mà mẹ chưa biết nên lúc trẻ ăn phải và tái phát dị ứng. Khi bị dị ứng trẻ thường ho, khó thở, tím tái, tay chân co cứng và mắt lờ đờ có khi trợn ngược, có đôi trường hợp nổi mẩn đỏ khắp người. Lúc trẻ bị cần phải đem đi bệnh viện để dùng thuốc chống dị ứng kịp thời.

Trẻ bị nôn trớ thức ăn, sữa nhiều lần.

Trẻ nôn trớ nhiều dễ gây viêm hô hấp, đỏ vùng họng do thức ăn có axit bám vào. Dấu hiệu thường là ho không nhiều, trẻ sợ ăn, khi ói trẻ tái xanh mặt và ho kèm theo khóc. Đặc biệt ho do nôn trớ là trẻ chỉ ho khi nôn trớ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Vì dạ dày có axit cho nên khi trào ngược thức ăn lên axit sẽ gây viêm thực quản và gây ho cho trẻ. Chú ý nhất khi trẻ bị là trẻ ăn xong bị ho, muốn nôn ói, miệng có mùi hôi nồng.

Trẻ bị viêm tiểu phế quản, viêm tắc thanh quản

Thủ phạm chính gây viêm là do vi rút xâm nhập gây sưng phù thanh quản gây hẹp thanh quản. Vì vậy nên gây cho trẻ khó thở, thở rít, ho tiếng rất khô và chua chát, đặc biệt trẻ bị ho ban đêm nhiều hơn ban ngày vì đêm thời tiết lạnh khiến chỗ viêm sưng hơn.

Trẻ bị ho gà

Ho gà thường có biểu hiện ho nhiều theo từng cơn, ho một lần một giăng đến tím tái khó thở rồi ngắt, một lúc sau lại cơn ho trở lại. Khi trẻ ho thường nghe tiếng rít giống âm thanh gà kêu.

Trẻ bị nhiễm lạnh

Khi trẻ bị ho do cảm lạnh thì thường xuất hiện vào mùa đông và ngoài biểu hiện ho là trẻ sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, mệt lã người và lạnh người.

Trẻ bị viêm xoang

Viêm xoang dị ứng mũi cũng là một trong số bệnh gây ho nhưng không bị sốt ở trẻ. Viêm xoang ảnh hưởng trực tiếp xuống họng gây cho viêm họng và sưng đỏ họng.  Vì vậy trẻ thường ho, khó chịu, rát mũi hỏng, có thể có đờm khiến trẻ khác nhổ.

Trẻ bị nuốt phải dị vật hay hóc xương

Khi trẻ bị hóc dị vật hay xương đều gây ra khó chịu ở họng khiến trẻ phải khạc nhổ, ho để đưa dị vật ra ngoài. Ho do dị vậy thì thường do cơ thể trẻ, trẻ khó chịu ngứa cổ nên ho để dễ chịu hơn chứ không phải ho không nghĩ hoặc theo cơn như ho bệnh lý.

2. Cách điều trị ho nhưng không bị sốt ở trẻ

Khi trẻ ho có đờm

Ho có đờm thì mẹ nên cho trẻ uống tắc chưng đường phèn, giả lá húng chanh và một xíu muối, chưng cách thủy củ hành tăm ( nén ) đã được dã nhuyễn,.. Đó là  những cách cho trẻ uống tự nhiên, nếu trẻ không thuyên giảm mà còn diễn biến nặng hơn thì mẹ cần đưa bé tới bác sĩ để được thăm khám và uống kháng sinh kịp thời.

Mẹ có thể úp bàn tay lại phổ nhẹ sau lưng trẻ ở vị trí phổi của trẻ, để giúp trẻ giảm cơn ho và đẩy đờm lên.

Trẻ ho khan từng cơn

Ho khan từng cơn thường là dấu hiệu đầu của trẻ đang bị vi rút xâm nhập, trẻ đang bị viêm hô hấp tuyến trên và có thể chuyển qua viêm phế quản và viêm phổi. Vì vậy khi trẻ bị ho khan mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời. Mẹ không nên cho trẻ uống bất cứ thuốc gì mà chưa được bác sĩ chỉ định.

Khi trẻ bị ho nhẹ

Khi trẻ mới chớm ho nhẹ mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi và cho trẻ uống nhiều sữa và bổ sung vitamin cho trẻ tăng sức đề kháng. Mẹ hay tắm hơi cho trẻ toát mồ hôi bằng nước ấm trong phòng kín để giảm được cơn ho, thoát mồ hôi độc ra ngoài cơ thể trẻ.

Nếu trẻ hơn 1 tuổi mẹ cần cho trẻ uống một chút mật ong pha với chanh ấm sẽ giúp trẻ giảm cơn ho hiệu quả. Mẹ lưu ý trẻ dưới 1 tuổi không được sử dụng nhé.

Để con được đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh tốt nhật mẹ nên cho trẻ chích ngừa đầy đủ và đúng  nhất, để trẻ được bảo vệ toàn diện.